Thế giới của Mugham - dòng nhạc truyền thống của Azerbaijan

15:29 | 07/09/2017

Những âm thanh đầu tiên của Mugham - một trong những dòng nhạc truyền thống của Azerbaijan - đã cất lên từ thời cổ đại. Nghệ thuật biểu diễn này xuất phát từ hình thức kể kinh Quran hoặc sớm hơn nữa - từ các bài thánh ca Avesta.  

TIN LIÊN QUAN
the gioi cua mugham dong nhac truyen thong cua azerbaijan Tar - nhạc cụ quan trọng trong đời sống âm nhạc Azerbaijan
the gioi cua mugham dong nhac truyen thong cua azerbaijan Duyên văn hóa Việt Nam - Azerbaijan

"Mugham" có thể được hiểu nôm na là "Âm nhạc được Chúa gửi đến". Đối với những người mến mộ dòng nhạc này, ngoài âm điệu, ca từ đẹp, Mugham còn là một triết lý sống hài hòa, trật tự.

the gioi cua mugham dong nhac truyen thong cua azerbaijan
Biểu diễn Mugham. (Nguồn: Azerbaijan24)

Với người Azerbaijan, Mugham là âm nhạc, triết lý, cũng là một cách thiền, đánh thức các giá trị tâm linh, sưởi ấm tâm hồn và hình thành một hệ thống tư duy cởi mở, khởi nguồn cho chủ nghĩa đa văn hóa - chính sách tiến bộ hiện đại của nhà nước Cộng hòa Azerbaijan.

Dòng nhạc Mugham hình thành ở Azerbaijan trong thời kỳ Hồi giáo Phục hưng khoảng thế kỷ 12-13, cũng là thời kỳ có nhiều nhà thơ vĩ đại. Nền tảng của Mugham là thơ ghazal, tương tự như các tác phẩm của nhà văn sau này.

Trong những năm tháng đó, các trường nhạc Mugham được mở ở Baku, Shamakhi, Ganja, Nakhchivan và tất nhiên, ở cả Karabakh. Những ca sỹ nổi tiếng nhất đều theo học ở Shusha - "Nhạc viện của phương Đông" và Mugham "Karabakh shiketesi" đã trở thành thương hiệu của họ.

Bản thu máy hát đầu tiên của các ca sỹ Mugham Azerbaijan được ra mắt vào năm 1906 bởi công ty Anh quốc Gramophone. Trong các năm tiếp theo, nhiều công ty châu Âu khác cũng thu âm nhạc Mugham của Azerbaijan.

Năm 1908, nhà sáng lập trường nhạc Azerbaijan, Uzeyir Hajibayli, đã viết vở nhạc kịch Mugham Leyli và Majnun. Và vào năm 1921, Mugham được đưa vào chương trình giảng dạy của Nhạc viện Quốc Gia Azerbaijan ở Baku.

Năm 1948, Mashadi Jamil oglu Amirov hoàn tất công trình bản hòa tấu Mugham Shur và Kurd Ovshari, đánh dấu một dòng nhạc mới trong lịch sử âm nhạc thế giới.

Trong những năm 1970, UNESCO đã rất tích cực trong việc truyền bá nhạc Mugham. Với sự ủng hộ đó, những hội nghị quốc tế và festival âm nhạc đầu tiên được diễn ra ở Moscow năm 1971, ở Alma-Ata năm 1973 và Samarkand năm 1978 và 1983. Mugham được biết đến nhiều hơn, không chỉ ở châu Âu mà còn ở Mỹ, Canada, Nhật và các nước khác.

Tuy nhiên, sự hồi sinh của Mugham chỉ thực sự diễn ra vào thế kỷ thứ 21. Năm 2008, Mugham của Azerbaijan đã được UNESCO công nhận là kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Bốn năm sau đó, một bách khoa toàn thư nhiều tập về Mugham đã được xuất bản ở Baku, và Tổng biên tập, hiệu đính của bộ bách khoa này chính là Đệ nhất Phu nhân Mehriban Aliyeva.

Vào ngày 27/12/2008, Tổng thống nước Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev và cựu Tổng Giám đốc UNESCO, Koichiro Matsuura, đã khai mạc Trung tâm Mugham Quốc tế. Tháng 3/2009, Trung tâm này đã đăng cai Lễ hội Quốc tế về Mugham lần đầu tiên trên thế giới, sự kiện đã được tổ chức nhân dịp sáng lập nên Quỹ Heydar Aliyev.

Kể từ đó, những lễ hội Mugham này đã được tổ chức hai năm một lần, mỗi lần tổ chức đều quy tụ ngày càng nhiều hơn các nghệ sỹ và người thưởng thức môn nghệ thuật cổ xưa và còn mãi trường tồn này.

the gioi cua mugham dong nhac truyen thong cua azerbaijan Biểu diễn ca múa nhạc truyền thống Việt Nam tại Hy Lạp

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (CCV),  Đoàn Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam đã phối hợp cùng Đại sứ ...

the gioi cua mugham dong nhac truyen thong cua azerbaijan Nghệ sĩ nhạc truyền thống Israel biểu diễn tại Việt Nam

Trong khuôn khổ sự kiện Tuần văn hóa Israel từ ngày 23-27/11, nghệ sỹ nhạc truyền thống Israel Tal Kravitz sẽ có các buổi biểu ...

the gioi cua mugham dong nhac truyen thong cua azerbaijan Pansori mới lạ và gần gũi

"Pansori là một loại âm nhạc truyền thống độc đáo của Hàn Quốc. Mặc dù ca từ buồn bã, than thân trách phận song vẫn ...