Thị trường dầu mỏ tăng kỷ lục, vàng lên giá

14:43 | 14/04/2018

Tình hình chiến sự nóng lên từng giờ tại Syria đã tác động không nhỏ tới thị trường các mặt hàng chiến lược thế giới như dầu mỏ và kim loai quý như vàng, bạch kim... 

TIN LIÊN QUAN
thi truong dau mo tang ky luc vang len gia Nghịch lý phía sau giá dầu
thi truong dau mo tang ky luc vang len gia Chỉnh phủ giao PVEP khai thác bổ sung 1,3 triệu tấn dầu thô

Sáng 14/4 (giờ Việt Nam), thị trường Mỹ đã chứng kiến các mức tăng giá kỷ lục ở các mặt hàng chủ chốt.

Cụ thể, dầu Brent tăng 56 cent, lên mức 72,58 USD/thùng, tính chung cả tuần tăng 5,48 USD, trong khi dầu thô ngọt nhẹ tăng 32 USD lên 67,39 USD/thùng. Như vậy cả 2 loại đều tăng 8% trong tuần qua, mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/2016. 

thi truong dau mo tang ky luc vang len gia
Ảnh minh họa: Tình hình chiến sự nóng lên từng giờ tại Syria khiến thị trường dầu mỏ và vàng... trên thế giới gặp tác động không nhỏ. 

Chốt phiên giao dịch ngày 13/4 theo giờ Mỹ, giá vàng tăng 0,7%, lên mức 1.344,40 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng đã tăng gần 1%. Đây là tuần tăng thứ 2 liên tiếp do bất ổn gia tăng ở Syria. Tuần này giá vàng có lúc lên mức cao nhất kể từ ngày 25/1 khi căng thẳng leo thang ở Syria, Mỹ trừng phạt Nga và lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như chỉ số đồng USD. 

Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng tăng mạnh nhất trong số các kim loại quý, với mức tăng trên 3% do căng thẳng quốc tế và biến động trên thị trường cổ phiếu, tuy nhiên giá vẫn chưa vượt khỏi khung tâm lý là 1.300 – 1.370 USD/ounce, bởi những dự đoán về việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất thêm vài lần nữa trong năm nay, mà lãi suất tăng sẽ kìm hãm đầu tư cho những tài sản như vàng. 

Bạch kim phiên cuối tuần tăng 0,4% lên 928,4 USD/ounce và cả tuần tăng 1,7% (mức tăng cao nhất trong 2 tháng gần đây). Giá nhôm cũng đã tăng lên mức cao kỷ lục 6 năm trong phiên cuối tuần và có tuần tăng mạnh nhất kể từ khi đưa ra hợp đồng trên sàn, sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với hãng Rusal của Nga – nhà sản xuất nhôm lớn thứ 2 thế giới.

thi truong dau mo tang ky luc vang len gia Giữa “bão tố” thị trường, PVN nộp ngân sách vượt 30%

3 tháng đầu năm 2018, nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đạt 23,8 ngàn tỷ đồng, ...

thi truong dau mo tang ky luc vang len gia Dầu lửa sắp hết "thời hoàng kim"

Thời kỳ hoàng kim của dầu lửa bị dự báo sẽ chấm dứt vào năm 2035. Và sau đó, sẽ không có nguồn năng lượng ...

thi truong dau mo tang ky luc vang len gia Liên minh giá dầu OPEC chia rẽ vì dầu đá phiến

Sau hơn một năm thống nhất, OPEC đang có những dấu hiệu chia rẽ rõ rệt. Nếu Saudi Arabia muốn giữ giá dầu ở mức ...