Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhờ Iran tạo thuận lợi cho thương mại với Qatar

10:51 | 05/08/2017

Ngày 4/8,, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci cho biết, nước này, Iran và Qatar đang thảo luận việc sử dụng hệ thống đường bộ của Iran nhằm thúc đẩy thương mại giữa Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky muon nho iran tao thuan loi cho thuong mai voi qatar Các nước vùng Vịnh gia hạn "thời hạn chót" với Qatar
tho nhi ky muon nho iran tao thuan loi cho thuong mai voi qatar Malaysia tích cực tháo gỡ khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng Thông tấn Nhà nước Anadolu, ông Zeybekci nói rằng, 3 nước đang bàn các giải pháp nhằm thay đổi những tuyến đường thương mại tới Qatar và cách dễ nhất là đi qua lãnh thổ Iran. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Ankara muốn đáp ứng mọi nhu cầu của Qatar về hàng hóa bao gồm các thiết bị vệ sinh, đồ gia dụng và sản phẩm dệt may. 

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi hàng trăm chuyến máy bay vận chuyển hàng hóa tới Qatar, tuy nhiên ông Zeybekci cho rằng việc sử dụng máy bay để chuyên chở hàng là không kinh tế và không bền vững. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ huy động ít nhất bốn tàu trọng tải lớn chở hàng hóa tới Qatar mỗi tháng, tuy nhiên tuyến đường bộ là một giải pháp thay thế nhằm vận chuyển hàng hóa đóng kiện có kích thước nhỏ hơn. 

tho nhi ky muon nho iran tao thuan loi cho thuong mai voi qatar
Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci. (Nguồn: EPA)

Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ đáng kể cho đồng minh Qatar, kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước Arab vùng Vịnh với Doha, không chỉ bằng cách cung cấp viện trợ kinh tế mà còn triển khai quân đội và tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung tại Vịnh Persian. Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt được 554 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2017. 

Ngày 5/6, Saudi Arabia, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Trung Đông, với cáo buộc Doha bảo hộ chủ nghĩa cực đoan và can thiệp công việc nội bộ của các nước khác. Doha đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan. 

Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là 2 nước trong khu vực hỗ trợ Qatar đắc lực nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, với hàng trăm chuyến bay và chuyến tàu vận chuyển lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho Doha nhằm đối phó với lệnh phong tỏa đường không, đường bộ và đường biển của các nước Arab vùng Vịnh.

tho nhi ky muon nho iran tao thuan loi cho thuong mai voi qatar Những người “anh em” Trung Đông

Nói về cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra ở Trung Đông,  từ mà người ta nhắc đến nhiều nhất lại là “anh em".

tho nhi ky muon nho iran tao thuan loi cho thuong mai voi qatar Thổ Nhĩ Kỳ và bàn cờ Trung Đông

Ankara sẽ cần nhiều hơn một chuyến thăm để có thể xoay chuyển thế cờ trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh hiện nay.

tho nhi ky muon nho iran tao thuan loi cho thuong mai voi qatar Khủng hoảng vùng Vịnh làm "bốc hơi" 2 tỷ USD

Tổng Giám đốc của Trung tâm tài chính Qatar Youssef Mohamed Al-Jaida ngày 19/6 cho biết cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh đang khiến ...