Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch "Lá chắn Euphrates" tại Syria

17:36 | 09/01/2018

Ngày 9/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự "Lá chắn Euphrates" bên trong lãnh thổ Syria. 

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky tiep tuc chien dich la chan euphrates tai syria LHQ cảnh báo mùa Đông giá lạnh đe dọa người dân Syria
tho nhi ky tiep tuc chien dich la chan euphrates tai syria Syria đẩy mạnh chiến dịch ở Đông Ghouta

Trong bài phát biểu tại Quốc hội trước đảng AK cầm quyền, ông Erdogan cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động tại các khu vực Manbij và Afrin của Syria. 

Hồi năm 2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự "Lá chắn Euphrates" bên trong lãnh thổ Syria nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như ngăn chặn bước tiến của các tay súng thuộc YPG, cánh quân sự của đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD), vốn bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật. Phía Chính phủ Syria đã chỉ trích mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân trái phép vào lãnh thổ nước này.

tho nhi ky tiep tuc chien dich la chan euphrates tai syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AP)

Tháng 4/2017, Thổ Nhĩ Kỳ từng thông báo nước này đã hoàn tất chiến dịch "Lá chắn Euphrates", nhưng Ankara vẫn duy trì hiện diện quân sự để đảm bảo an ninh tại các thị trấn ở Bắc Syria, hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập ủng hộ Ankara ở Syria.

Tổng thống Erdogan cũng có lần tuyên bố chiến dịch "Lá chắn Euphrates" mới chỉ kết thúc giai đoạn một và các hoạt động quân sự mới đang được lên kế hoạch, trong đó có chiến dịch tấn công sang khu vực Sinjar, thuộc miền Bắc Iraq.

tho nhi ky tiep tuc chien dich la chan euphrates tai syria
Jordan cho phép tiếp nhận viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Syria

Ngày 7/1, Chính phủ Jordan thông báo đã chấp thuận đề nghị của Liên hợp quốc (LHQ), theo đó sẽ cho phép chuyển viện trợ nhân ...

tho nhi ky tiep tuc chien dich la chan euphrates tai syria
Chính phủ Syria dành 138 triệu USD cho Aleppo

Chính phủ Syria đã phân bổ 138 triệu USD cho việc tái lập các dịch vụ công và triển khai các dự án phát triển ...

tho nhi ky tiep tuc chien dich la chan euphrates tai syria
Tổng thống Syria cải tổ nội các

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiến hành cải tổ nội các, thay thế bộ trưởng 3 bộ gồm Quốc phòng, Công nghiệp và Thông ...