Thông điệp Liên bang Mỹ 2018: Tầm nhìn về một Washington lớn mạnh hơn

11:21 | 31/01/2018

Thông điệp liên bang của Tổng thống Donald Trump trước lưỡng viện tối 30/1 nhắc lại những thành quả sau một năm cầm quyền, cũng như xây dựng tầm nhìn về một Washington lớn mạnh thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
thong diep lien bang my 2018 tam nhin ve mot washington lon manh hon Mỹ xem xét áp đặt trừng phạt các cá nhân trong "Báo cáo Kremlin"
thong diep lien bang my 2018 tam nhin ve mot washington lon manh hon Mỹ hy vọng Olympic 2018 thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên

Khác với những lần trước, trong Thông điệp liên bang lần này, nhà lãnh đạo Mỹ đã chọn phương án an toàn khi tuân theo một kịch bản đã có từ trước.

Như thường lệ, ông Trump mở đầu bài phát biểu của mình với việc nhắc lại khẩu hiệu đưa "Nước Mỹ vĩ đại trở lại", hướng tới xây dựng một nước Mỹ "an toàn, mạnh mẽ và kiêu hãnh", đồng thời vinh danh những công dân Mỹ có thành tích xuất sắc trong năm vừa qua.

thong diep lien bang my 2018 tam nhin ve mot washington lon manh hon
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu Thông điệp liên bang trước lưỡng viện ngày 31/1. (Nguồn: Reuters)

Phần lớn Thông điệp liên bang của ông Trump liệt kê những thành tựu về mặt kinh tế, chính trị mà ông đã đạt được suốt một năm qua.

Ông chủ Nhà Trắng nhắc nhiều về sự tăng trưởng của nền kinh tế, đóng góp của chính sách "Giảm thuế lớn nhất trong lịch sử" tới tầng lớp trung lưu và doanh nghiệp nhỏ của Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục trong nhiều năm qua và cải thiện mức lương cơ bản. Ông cũng đề cập việc nhiều doanh nghiệp đã dần quay lại và đầu tư tại quê hương, điển hình là Apple với cam kết triển khai xây dựng các nhà máy và cơ sở hạ tầng với trị giá hơn 300 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người. Mỹ đã trở thành quốc gia xuất khẩu năng lượng sau nhiều năm phụ thuộc vào nguồn dầu khí từ các nước khác.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump cũng nói về mong muốn giữ vững sự ổn định cho nước Mỹ, điển hình là việc đẩy mạnh chiến dịch truy quét tội phạm, đưa Dự luật cải tổ luật nhập cư ra thảo luận tại Hạ viện tuần tới và mở lại nhà tù Guantanamo.

Dưới thời của ông Trump, Washington đã dần khắc phục tình trạng "thương mại không công bằng", bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và đưa lợi ích quốc gia thành ưu tiên trong mọi chính sách đối nội và đối ngoại.

Về đối ngoại, một lần nữa kể từ sau bản Chiến lược An ninh Quốc gia mới (NSS), ông Trump đã trực tiếp đề cập đến vai trò "đối thủ" của Nga và Trung Quốc, cùng nhiều "quốc gia nguy hiểm" như Triều Tiên, Iran đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ. Ông tự hào khi cho rằng Washington đã dẫn đắt các nước đồng minh "quét sạch tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi mặt đất" và tiêu diệt al-Qaeda.

Tổng thống Trump cũng thể hiện thái độ cứng rắn khi nhắc tới nghị quyết của Liên hợp quốc phủ nhận tuyên bố của Mỹ về Jerusalem và kêu gọi Quốc hội chỉ duy trì viện trợ cho những "người bạn của Mỹ".

Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục, nhằm tiếp tục hiện đại hóa quân đội, tái khẳng định sức mạnh và vị thế của Washington trên trường quốc tế. Đáng chú ý, ông cũng đề cập đến việc Mỹ cần nối lại việc phát triển vũ khí hạt nhân để đối đầu với những mối đe dọa quốc tế.

Tuy nhiên, để tiếp nối những thành tựu, bảo vệ lợi ích quốc gia và người dân Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho rằng đảng Cộng hòa và Dân chủ cần gạt sang một bên những bất đồng còn tồn tại, cùng nhau đưa quốc gia này trở lại vị trí vĩ đại vốn có của nó.

thong diep lien bang my 2018 tam nhin ve mot washington lon manh hon Ba tập đoàn hàng đầu của Mỹ hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Theo thông báo ngày 30/1, công ty bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới Amazon, tập đoàn Berkshire Hathaway và ngân hàng lớn nhất ...

thong diep lien bang my 2018 tam nhin ve mot washington lon manh hon ​Mỹ và Hàn Quốc thảo luận phương án kết nối đối thoại với Triều Tiên

Ngày 30/1 cho biết trưởng đoàn đàm phán hạt nhân 6 bên của Hàn Quốc và Mỹ sẽ có cuộc gặp tại thủ đô Seoul ...

thong diep lien bang my 2018 tam nhin ve mot washington lon manh hon Tổng thống và Thủ tướng Nga chỉ trích "Báo cáo Kremlin" của Mỹ

Ngày 30/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ công bố "Báo cáo Kremlin" là một "hành động không thân thiện", song nhấn ...