Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo từ chức

09:12 | 08/12/2017

Ngày 7/12, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cánh hữu cầm quyền của Ba Lan cho biết Thủ tướng Beata Szydlo đã đệ đơn từ chức lên Ủy ban chính trị của đảng này. PiS đã chọn Bộ trưởng Tài chính Mateusz Morawiecki để thay thế bà Szydlo. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong ba lan beata szydlo tu chuc Thủ tướng Ba Lan khẳng định tiếp tục các cải cách tư pháp
thu tuong ba lan beata szydlo tu chuc Ba Lan: Thủ tướng và Nội các từ chức

Phát biểu với báo giới tại Warsaw, Người Phát ngôn của đảng PiS Beata Mazurek thông báo: "Ủy ban chính trị của đảng PiS đã đề xuất ông Mateusz Morawiecki ứng cử vị trí Thủ tướng".

Bà Mazurek cho biết thêm Thủ tướng Beata Szydlo đã đệ đơn từ chức lên ủy ban này.

thu tuong ba lan beata szydlo tu chuc
Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo. (Nguồn: EuroActiv)

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Ba Lan, hiện đang do phe bảo thủ cầm quyền kiểm soát, đã bác bỏ kiến nghị về bỏ phiếu bất tín nhiệm nhằm vào Thủ tướng Beata Szydlo. Ngay trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Szydlo đã đánh giá kiến nghị này là “vô nghĩa, giả dối và phỉ báng”. Sau đó, các nghị sỹ đã bỏ phiếu chặn đứng âm mưu của phe đối lập nhằm "hạ bệ" chính phủ của bà Szydlo, với 239 phiếu thuận, 168 phiếu chống.

Bà Szydlo đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Andrzej Duda và lãnh đạo PiS Jaroslaw Kaczynski về khả năng cải tổ chính phủ.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Jan Dziedziczak, dự kiến bà Szydlo sẽ tiếp tục ở lại trong chính phủ của PiS với vị trí Phó Thủ tướng. Những thay đổi tiếp theo trong Chính phủ Ba Lan sẽ được thực hiện vào tháng 1/2018.

thu tuong ba lan beata szydlo tu chuc Nhiều nước coi việc Tổng thống Zimbabwe từ chức là bước ngoặt lịch sử

Ngày 21/11, nhiều lãnh đạo và quan chức châu Âu đã lên tiếng về diễn biến mới nhất trên chính trường Zimbabwe khi Tổng thống ...

thu tuong ba lan beata szydlo tu chuc Thêm một bộ trưởng trong nội các Anh từ chức

Ngày 8/11, truyền thông Anh đồng loạt đưa tin Bộ trưởng Phát triển quốc tế Priti Patel đã từ chức do những cáo buộc cho ...

thu tuong ba lan beata szydlo tu chuc Bộ trưởng Quốc phòng Anh từ chức

Ngày 1/11, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã bất ngờ từ chức liên quan tới những cáo buộc cho rằng ông có hành ...