Thủ tướng Đức ủng hộ EU ký thỏa thuận với Libya

15:50 | 12/08/2017

Ngày 11/8, bà Angela Merkel đã ủng hộ một thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) với Libya về người di cư, đồng thời đề xuất dành nhiều ngân sách hơn cho các tổ chức quốc tế có nhiệm vụ đối phó với cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu hiện nay. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong duc ung ho eu ky thoa thuan voi libya Đức: Bà Merkel chiếm ưu thế lớn trong cuộc đua tái đắc cử
thu tuong duc ung ho eu ky thoa thuan voi libya Nỗi đau của những cô gái di cư

Bên lề cuộc họp với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi và Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) William Lacy Swing tại Berlin, Thủ tướng Merkel đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hạn chế di cư bất hợp pháp qua Libya và bày tỏ hy vọng về một thỏa thuận quốc tế với quốc gia Bắc Phi, tương tự thỏa thuận về người di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay.

Đồng thời, bà Merkel đề nghị dành thêm 50 triệu USD cho cả 2 tổ chức này vào năm tới để ứng phó với cuộc khủng hoảng người di cư.

thu tuong duc ung ho eu ky thoa thuan voi libya
Cao ủy LHQ về người tị nạn Filippo Grandi (trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) và Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế  William Lacy Swing. (Nguồn: AP)

Tổng Giám đốc IOM Swing bày tỏ lạc quan về tình hình an ninh đã được cải thiện ở Libya hiện nay, cho phép tổ chức này bố trí được hơn 150 nhân viên tại Libya. 

Theo báo cáo của Tổ chức Di cư (IOM, kể từ tháng 1 tới nay, hơn 100.000 người di cư đã thực hiện các chuyến đi nguy hiểm tới châu Âu, trong đó khoảng 85.000 người đã từ Libya tới được Italy. IOM cho biết, kể từ đầu năm tới nay, khoảng 2.360 người di cư đã thiệt mạng khi tìm cách vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu. 

Hồi tháng 3 năm ngoái, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận nhằm ngăn chặn dòng người di cư đang ồ ạt đổ tới châu Âu, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận lại những người di cư trái phép ở châu Âu; đổi lại EU sẽ tăng viện trợ và phải nhượng bộ Ankara một số vấn đề chính trị, trong đó có việc miễn thị thực cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

thu tuong duc ung ho eu ky thoa thuan voi libya Libya kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới

Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) ủng hộ mong muốn sớm có một cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp ...

thu tuong duc ung ho eu ky thoa thuan voi libya Ngoại trưởng Đức thăm Libya

Ngày 8/6, ông Sigmar Gabriel đã thăm Libya và thảo luận với lãnh đạo quốc gia châu Phi về những bất ổn, cũng như cuộc ...

thu tuong duc ung ho eu ky thoa thuan voi libya 158 người thiệt mạng và mất tích trên Địa Trung Hải

Báo cáo mới công bố của Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Lực ...