Thủ tướng Iraq Abadi thông báo sẽ tái tranh cử

16:13 | 14/01/2018

Ngày 14/1, Thủ tướng Iraq Haider Abadi đã thông báo sẽ dẫn đầu một liên minh "giữa các phe phái" tham gia cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 12/5 tới. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong iraq abadi thong bao se tai tranh cu Tái thiết Iraq thời hậu chiến: Cần hàng trăm tỷ USD
thu tuong iraq abadi thong bao se tai tranh cu Iraq điều tra việc trẻ em bị bán cho IS

Ông Abadi, một người Hồi giáo dòng Shi'ite, đã lãnh đạo quốc gia Trung Đông này trong 4 năm chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tuyên bố sẽ theo đuổi nỗ lực hình thành một khối gồm nhiều phe phái được gọi là “liên minh chiến thắng”, để cạnh tranh trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới với những phe phái khác. 

thu tuong iraq abadi thong bao se tai tranh cu
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi sẽ tiếp tục tái tranh cử sau nhiệm kỳ đầu nắm quyền ở Iraq. (Nguồn: Getty)

Theo truyền thông khu vực, ông Abadi tiếp quản chức Thủ tướng vào năm 2014 từ người tiền nhiệm Nouri Maliki, một đồng minh thân cận của Iran. Ông Maliki bị các chính trị gia Iraq chỉ trích vì sự thất bại của quân đội nước này khi IS càn quét, chiếm đóng 1/3 lãnh thổ của Iraq. Trước đó ngày 13/1, ông Maliki cũng đã thông báo ông sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới. 

IS đã chiếm giữ các khu vực rộng lớn ở miền Bắc và miền Tây Iraq trong cuộc tấn công chớp nhoáng hồi năm 2014, đe dọa đến sự tồn tại của quốc gia này. Với sự yểm trợ của các cuộc không kích được liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu thực hiện, các lực lượng Iraq đã tiến hành nhiều chiến dịch tấn công đánh bật IS ra khỏi đất nước. Theo giới quan sát, đây có thể được coi là thành tựu nổi bật trong thời gian ông Abadi giữ chức Thủ tướng Iraq.

Vào ngày 11/8/2014, Tổng thống Iraq Fuad Masum đã chỉ định Phó Chủ tịch Quốc hội Haider Abadi làm Thủ tướng, bất chấp những ngăn cản của Thủ tướng đương nhiệm khi đó là Nouri Maliki. Việc ông Abadi được bổ nhiệm làm thủ tướng là kết quả của cả quá trình vận động, tranh đấu suốt từ sau cuộc bầu cử Quốc hội hồi cuối tháng 4 cùng năm đó.

thu tuong iraq abadi thong bao se tai tranh cu Đêm Giáng sinh tràn tiếng cười và đẫm nước mắt

Hai tuần sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố kết thúc cuộc chiến ba năm khốc liệt với phiến quân Nhà nước Hồi ...

thu tuong iraq abadi thong bao se tai tranh cu AU cảnh báo nguy cơ từ các tay súng tham chiến tại Iraq, Syria

Một trong những thách thức an ninh chính mà châu Phi cần tập trung giải quyết là việc các tay súng - công dân các ...

thu tuong iraq abadi thong bao se tai tranh cu Iraq và Iran đạt thỏa thuận lớn về trao đổi dầu thô

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabar al-Luaibi cho biết nước này đã nhất trí trao đổi 60.000 thùng dầu thô/ngày được khai thác từ mỏ ...