Thủ tướng Israel tiếp đặc phái viên của Tổng thống Mỹ

09:14 | 21/12/2017

Ngày 20/12, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông, ông Jason Greenblatt đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Đây được coi là một trong những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong israel tiep dac phai vien cua tong thong my Quan điểm chính thức của Israel về việc Mỹ công nhận Jerusalem
thu tuong israel tiep dac phai vien cua tong thong my Lãnh đạo Mỹ và Anh điện đàm về các vấn đề nóng của quốc tế

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế và người dân Palestine vẫn tiếp tục chỉ trích quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Người dân Palestine tuyên bố động thái này đã loại bỏ Mỹ ra khỏi vai trò trung gian hòa bình trong hồ sơ Trung Đông. Các quan chức của Văn phòng Thủ tướng Netanyahu không đưa ra thêm thông tin gì về cuộc họp nói trên.

thu tuong israel tiep dac phai vien cua tong thong my
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (bên phải) và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt trong cuộc gặp ngày 20/6 tại Jerusalem. (Nguồn: Đại sứ quán Mỹ tại Israel)

Trước đó, ngày 19/12, đặc phái viên Greenblatt đã gặp đại diện đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Đông Fernando Gentilini và Tướng quân đội Israel Yoav Mordechai, người đứng đầu cơ quan COGAT thuộc Bộ Quốc phòng Israel, chịu trách nhiệm về các hoạt động tại vùng lãnh thổ Palestine. Ông Greenblatt là một thành viên chủ chốt của một nhóm nhỏ do Tổng thống Trump chỉ định.

Trong nhiều tháng qua, ông đã tổ chức các cuộc họp giữa giới chức các nước khu vực nhằm thúc đẩy tái khởi động tiến trình ngoại giao giữa Israel và Palestine.

Trong khi đó, dư luận tiếp tục phản đối quyết định của Tổng thống Trump liên quan tới quy chế của Jerusalem. Ngày 20/12, Chủ tịch Hạ viện Jordan Atef Tarawneh cho biết nước này sẽ tham gia cuộc họp lần thứ 13 của các nước thành viên Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC), dự kiến diễn ra tại Tehran vào tháng tới. Theo ông, Jordan sẽ tiếp tục hỗ trợ người Palestine và giúp họ hiện thực hóa mục tiêu thành lập một nhà nước độc lập.

Tương tự, Đại sứ Iran tại Jordan Mahabati Fardous cũng nhấn mạnh sự phản đối của Iran đối với quyết định của Tổng thống Trump.

thu tuong israel tiep dac phai vien cua tong thong my Israel không kích các mục tiêu Hamas trên Dải Gaza

Đêm 17/12, các máy bay quân sự của Israel đã không kích một số mục tiêu quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas đóng ...

thu tuong israel tiep dac phai vien cua tong thong my Hội đồng bảo an LHQ xem xét dự thảo nghị quyết mới về Jerusalem

Dự thảo nghị quyết nêu rõ tất cả các quyết định về việc thay đổi tình trạng của Jerusalem sẽ không có hiệu lực về ...

thu tuong israel tiep dac phai vien cua tong thong my Palestine kêu gọi quốc tế bảo vệ người dân

Theo Tân Hoa xã, chính quyền Palestine vừa kêu gọi sự bảo vệ của quốc tế đối với người dân nước này trước "tình hình ...