Thủ tướng Modi đề cao quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ

11:47 | 14/11/2017

Quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ có thể phát triển vượt ra ngoài quan hệ song phương và hai bên cần cùng hợp tác vì tương lai của châu Á.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong modi de cao quan he giua an do va my Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ thảo luận về hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
thu tuong modi de cao quan he giua an do va my Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ với ASEAN

Đó là phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra ở Philippines, ngày 13/11.

Điều này đã phản ánh sự hội tụ về các vấn đề chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang gia tăng giữa Ấn Độ và Mỹ. 

thu tuong modi de cao quan he giua an do va my
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp mặt bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 31 tại Philippines. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Modi và Tổng thống Trump, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ S. Jaishankar cho biết, cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí "thân mật, xây dựng và rất thoải mái".

Hai bên đã thảo luận về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu và trọng tâm của cuộc gặp chủ yếu tập trung vào các vấn đề kinh tế, trong đó có thương mại và đầu tư.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về cách thức thúc đẩy quan hệ kinh tế và cải thiện việc tiếp cận thị trường của nhau, bàn thảo về các vấn đề liên quan tới hợp tác quốc phòng, chống khủng bố, không phổ biến vũ khí hạt nhân, cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên và tình hình Trung Đông cũng như vùng Vịnh.

Ngoài ra, Thủ tướng Ấn Độ còn thông báo cho Tổng thống Trump về việc Ấn Độ mới cung cấp lúa mì cho Afghanistan qua đường biển và thảo luận về tình hình ở bang Rakhine của Myanmar. 

Trước đó một ngày, các quan chức của Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã thảo luận rộng rãi về các mối quan tâm chung trong khu vực có tầm quan trọng chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông báo, các cuộc tham vấn 4 bên nêu trên được tổ chức nhằm bàn thảo những vấn đề cùng quan tâm trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với trọng tâm là sự hợp tác dựa trên tầm nhìn và giá trị chung về thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Các bên nhất trí rằng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở, tự do, thịnh vượng sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, các quan chức cũng trao đổi quan điểm về tăng cường kết nối và giải quyết những thách thức chung về chủ nghĩa khủng bố.

thu tuong modi de cao quan he giua an do va my

Mỹ và Philippines cam kết duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông

Ngày 13/11, Nhà Trắng đã công bố tuyên bố chung giữa Mỹ và Philippines sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ...

thu tuong modi de cao quan he giua an do va my

Mỹ tiến hành nhiều cuộc không kích tại Somalia

Quân đội Mỹ ngày 12/11 xác nhận đã phối hợp với Chính phủ liên bang Somalia tiến hành 2 cuộc không kích nhằm vào tổ ...

thu tuong modi de cao quan he giua an do va my

Ấn Độ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong APEC

Trong những ngày qua, nhiều trang báo của Ấn Độ đã đăng tải bài viết đánh giá cao vai trò của chủ nhà Năm APEC ...