Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Hưng Yên

17:00 | 11/12/2016

Sáng 11/12, tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh, 75 thành lập Đảng bộ tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh Hưng Yên và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại buổi lễ.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20161211210155 Thủ tướng làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam
tin nhap 20161211210155 Môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ thuận lợi hơn trong thời gian tới

Tham dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

tin nhap 20161211210155
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nằm bên tả ngạn sông Hồng, ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, từ hàng ngàn năm trước, vùng đất Hưng Yên đã có sự định cư, sinh sống của người Việt. Vùng đất này gắn với truyền thuyết Chử Đồng Tử - Tiên Dung, là một trong Tứ Bất Tử của dân tộc ta, thể hiện ước nguyện ngàn đời của nhân dân Việt Nam về cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Trải qua quá trình lịch sử đấu tranh, xây dựng, bằng tinh thần lao động cần cù và sáng tạo của người dân, đến thế kỷ thứ 17, nơi đây đã trở thành một thương cảng - đô thị Phố Hiến sầm uất, được ví “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”. Năm 1831, tỉnh Hưng Yên được thành lập - một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành, phát triển của Hưng Yên ngày nay.

Vùng đất Hưng Yên có bề dày văn hóa và truyền thống hiếu học. Thời nào cũng có người đỗ đạt cao, có nhiều trạng nguyên, tiến sĩ được ghi danh ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Văn Miếu Xích Đằng, là một biểu tượng cho truyền thống hiếu học của nhân dân ta.

Hưng Yên là mảnh đất “địa linh, nhân kiệt”, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng; có nhiều danh tướng tên tuổi gắn với lịch sử vẻ vang của dân tộc (như Triệu Quang Phục, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thiện Thuật, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Bình...). Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, người dân Hưng Yên luôn một lòng đi theo Đảng. Nhiều người con ưu tú của Hưng Yên đã trở thành những chiến sĩ cộng sản trung kiên, cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, tiêu biểu như các đồng chí Nguyễn Văn Linh, Tô Hiệu, Lê Văn Lương, Bùi Thị Cúc...

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, đặc biệt sau 20 năm kể từ khi tái lập tỉnh, trong điều kiện còn nhiều khó khăn của một tỉnh thuần nông, xuất phát điểm thấp, tỉnh Hưng Yên đã tích cực vươn lên, đổi mới trong các lĩnh vực và đạt được thành tựu khá toàn diện.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hưng Yên đã đạt được, đồng thời đề nghị tỉnh tập trung làm tốt một số nhiệm vụ.

tin nhap 20161211210155
Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Đó là quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nền hành chính hiện đại, năng động, hiệu lực, hiệu quả; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

“Hưng Yên cần phải phấn đấu ngay trong năm 2017-2018, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI đạt mức bình quân của cả vùng”, Thủ tướng nói và yêu cầu tỉnh phát huy hơn nữa tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo, tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, tạo môi trường và động lực mới cho phát triển.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục và dạy nghề; quan tâm đầu tư cho khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển và công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là trong bối cảnh thế giới bước vào Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội; chăm lo gia đình chính sách, người có công và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

tin nhap 20161211210155
Thủ tướng thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thanh tại xã Liên Phương, TP. Hưng Yên. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm, nhất là các băng nhóm, tội phạm có tổ chức; chủ động nắm chắc tình hình dư luận xã hội, làm tốt công tác dân vận, Mặt trận, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân ngay từ cơ sở, không để trở thành điểm nóng.

Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh.

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của vùng đất văn hiến, giàu truyền thống cách mạng và anh hùng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hưng Yên sẽ đoàn kết, nhất trí, chung sức, chung lòng, xây dựng Hưng Yên ngày càng giàu đẹp, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ cho biết, từ một tỉnh thuần nông, điểm xuất phát kinh tế thấp, đến nay Hưng Yên đã xây dựng được một nền tảng kinh tế - xã hội tương đối đồng bộ, vững chắc. Năm 2016, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 8,1%. So với khi tái lập tỉnh, thu ngân sách của Hưng Yên ước tăng gấp hơn 130 lần, đạt 9.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 11 lần, đạt trên 44,5 triệu đồng/người/năm. Kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng trưởng cao, đạt giá trị hơn 3,2 tỷ USD, gấp 640 lần lúc tái lập tỉnh...

Năm 2017, dự kiến Hưng Yên là 1 trong 16 địa phương của cả nước có điều tiết về ngân sách Trung ương.

* Trước đó, Thủ tướng và đoàn công tác dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh ở TP. Hưng Yên; thăm hỏi bà con nhân dân xã Liên Phương, TP. Hưng Yên.

tin nhap 20161211210155
Ba yêu cầu của Thủ tướng về hiệu quả hoạt động của DNNN

Cho tới nay, người ta vẫn còn băn khoăn trước cảnh Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện đang nắm trong tay nhiều vốn nhưng hiệu ...

tin nhap 20161211210155
Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Tây Ban Nha vào Việt Nam nhiều hơn

Chiều 8/12, tại trụ sở Chính phủ, tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Alfonso Tena Garcia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề ...