​Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các doanh nghiệp sữa New Zealand

06:54 | 13/03/2018

Tiếp tục các hoạt động tại New Zealand, sáng 13/3, tại thành phố Auckland, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Lukas Paravicini, Giám đốc điều hành Tập đoàn Fonterra - một công ty sữa dinh dưỡng toàn cầu có sự kết nối của 10.500 hộ gia đình nông dân New Zealand. 

thu tuong nguyen xuan phuc tiep cac doanh nghiep sua new zealand Đề nghị Auckland thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học-công nghệ
thu tuong nguyen xuan phuc tiep cac doanh nghiep sua new zealand Thủ tướng thăm Đại học AUT và gặp gỡ kiều bào tại New Zealand

Fonterra là nhà xuất khẩu sữa hàng đầu thế giới với những thương hiệu sữa nổi tiếng và quy trình nuôi trồng chặt chẽ, được chế biến trên khắp bốn châu lục. Công ty hiện có 22.000 nhân viên trên toàn cầu. Fonterra cũng là doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu của New Zealand trong hơn 50 năm qua và chiếm 25% xuất khẩu của nước này. 

thu tuong nguyen xuan phuc tiep cac doanh nghiep sua new zealand
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Lukas Paravicini, Giám đốc điều hành Tập đoàn Fonterra. (Nguồn: VGP)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác của Fonterra với các đối tác phía Việt Nam. Là một quốc gia với hơn 93 triệu dân, dân số đứng thứ 14 trên thế giới, thị trường sữa tại Việt Nam có tiềm năng lớn. Cùng với đó, chính phủ đã xác định chiến lược cải thiện sức khỏe và tầm vóc của người Việt Nam, khiến cho nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm sữa ngày càng cao.

Thủ tướng cho biết, thị trường sữa và thực phẩm dinh dưỡng tại Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ và được đánh giá là một trong những nhóm thị trường hấp dẫn nhất thế giới. 

Nhấn mạnh đến những cơ hội rộng mở từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), Thủ tướng tin tưởng Fonterra và các doanh nghiệp của New Zealand sẽ tận dụng tốt những cơ hội này, gia tăng đầu tư vào Việt Nam, qua đó mở rộng thị trường sang các nước ASEAN. Bên cạnh đó, Việt Nam đang không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam. 

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy việc đầu tư phát triển ngành sữa vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất với chi phí nhân công thấp đồng thời mang lại sinh kế cho người dân, góp phần tạo việc làm, tăng cường an sinh xã hội, gắn liền lợi ích doanh nghiệp với cộng đồng. 

Giám đốc điều hành Tập đoàn Fonterra, ông Lukas Paravicini khẳng định, Fonterra rất coi trọng thị trường Việt Nam. Công ty có quan hệ hợp tác với nhiều công ty sữa ở Việt Nam, hiện đang cung cấp các loại nguyên liệu sữa cho một số công ty sữa, đồ uống và thực phẩm dinh dưỡng. Fonterra cũng cung cấp những sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như Anlene, Anmum và Anchor.

Ông Lukas Paravicini nêu rõ, Fonterra cam kết sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn với các doanh nghiệp Việt Nam với mong muốn không ngừng mở rộng các hoạt động, đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. 

thu tuong nguyen xuan phuc tiep cac doanh nghiep sua new zealand
Thủ tướng tiếp ông Kim Willoughby, Giám đốc Công ty Deosan và ông Victor Trương, Giám đốc Công ty Richmond. (Nguồn: VGP)

 * Cũng trong sáng nay, tại Auckland, New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Kim Willoughby, Giám đốc Công ty Deosan và ông Victor Trương, Giám đốc Công ty Richmond. 

Deosan là Công ty 100% vốn của New Zealand tập trung vào sản xuất các sản phẩm vệ sinh sữa và các thiết bị hút sữa. Với trọng tâm là sản xuất sản phẩm nông nghiệp hiện đại, những sản phẩm của Deosan được sử dụng rộng rãi tại các nông trại của New Zealand. 

Tại buổi tiếp, lãnh đạo hai doanh nghiệp bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Auckland và cho biết đã làm việc với một số doanh nghiệp đối tác tại Việt Nam với ý định hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chế biến, sản xuất sữa, qua đó góp phần nâng cao năng lực của các doanh nghiệp sữa Việt Nam.

Đánh giá cao tiềm năng của những doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam như Vinamilk và TH True MILK, Giám đốc Công ty Deosan cũng cho biết đã làm việc với các hộ nông dân trong lĩnh vực chế biến, sản xuất sữa tại Việt Nam đồng thời đang tích cực nghiên cứu thị trường và xây dựng kế hoạch đầu tư sản xuất kinh doanh sữa ở Việt Nam.

Trong thời gian tới, Deosan dự định hỗ trợ các trang trại của Việt Nam bằng các sản phẩm và dịch vụ phù hợp, tập trung vào thiết bị vắt sữa và hàng tiêu dùng; cung cấp gia súc; dịch vụ thú y; thiết kế trang trại và quản lý;  các hệ thống quản lý chất lượng. 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ hoạt động kinh doanh cũng như sự hợp tác giữa Deosan và các doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, chăn nuôi bò sữa, cung cấp bò sữa giống cũng như sản xuất, chế biến sữa là lĩnh vực hai bên đều có tiềm năng, nhu cầu và có thể bổ trợ cho nhau.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Doesan đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp sữa của Việt Nam và nhấn mạnh đây là lĩnh vực có thế mạnh của New Zealand mà Việt Nam cần học tập. 

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đang từng bước xây dựng ngành công nghiệp chế biến sữa phát triển bền vững theo hướng hiện đại, đồng bộ từ sản xuất nguyên liệu đến thành phẩm, có khả năng cạnh tranh để chủ động hội nhập với khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân và xuất khẩu.

Cho rằng, với quy mô dân số gần 100 triệu dân, Việt Nam là thị trường lớn cho các doanh nghiệp sữa của New Zealand, Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa đầu tư, mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, thiết bị, áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng. 

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Deosan thông qua liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong nước để chuyển giao công nghệ sản xuất tiên tiến, xây dựng các hệ thống quản lý, thẩm định, kiểm nghiệm chất lượng sữa, nâng cao chất lượng sản phẩm sữa Việt Nam, tăng giá trị sản phẩm xuất khẩu.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep cac doanh nghiep sua new zealand Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Lúc 14 giờ chiều 12/3 giờ địa phương (tức 8 giờ cùng ngày - giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân ...

thu tuong nguyen xuan phuc tiep cac doanh nghiep sua new zealand Thủ tướng thăm Australia, New Zealand: Đối tác chiến lược và CPTPP

"Cột mốc lớn trong quan hệ song phương", "tầm vóc mới cùng những hợp tác thú vị" là nhận định của các chuyên gia quốc ...

thu tuong nguyen xuan phuc tiep cac doanh nghiep sua new zealand Thủ tướng bắt đầu thăm chính thức New Zealand và Australia

Hôm nay (ngày 11/3), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức New ...