Thủ tướng Singapore cảnh báo mối đe dọa khủng bố ở Đông Nam Á

15:49 | 10/06/2017

Ngày 10/6, ông Lý Hiển Long đã có cuộc trả lời phỏng vấn đài ABC của Australia về mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, toàn cầu hóa và sự thay đổi chiến lược tại châu Á. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong singapore canh bao moi de doa khung bo o dong nam a Malaysia, Indonesia và Philippines sẽ tuần tra chung chống khủng bố
thu tuong singapore canh bao moi de doa khung bo o dong nam a Đông Nam Á: “Thánh địa” mới của khủng bố?

Đề cập những nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố đối với Singapore, nhà lãnh đạo này nhận định các nhóm ly khai tại Đông Nam Á đang đặt ra một nguy cơ rõ ràng và hiện hữu với nước này. Ông cũng nhấn mạnh Singapore đang chuẩn bị để có thể sẵn sàng ứng phó trước tình huống xảy một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào “đảo quốc sư tử”. 

thu tuong singapore canh bao moi de doa khung bo o dong nam a
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AP)

Về vai trò của toàn cầu hóa, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, đối với Singapore, xu thế toàn cầu hóa là yếu tố góp phần tạo ra việc làm và giúp tăng lương cho người lao động nước này. Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định, là một quốc gia toàn cầu hóa nên Singapore có thể đóng một vai trò phụ trợ cho khu vực và thế giới. 

Về những thay đổi chiến lược tại châu Á, nhà lãnh đạo Singapore thừa nhận sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, cho rằng nước này có thể đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng tại khu vực. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý sự phát triển và gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc cần phải “nằm trong khuôn khổ quốc tế, nơi tất cả các nước lớn nhỏ có thể phát triển thịnh vượng theo một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”. 

Đề cập vai trò của Mỹ, Thủ tướng Lý Hiển Long tin tưởng Washington sẽ tiếp tục duy trì vai trò quan trọng đối với an ninh khu vực bởi “đó là điều mà nhiều quốc gia được hưởng lợi". 

thu tuong singapore canh bao moi de doa khung bo o dong nam a Mỹ và ASEAN đồng thuận cao về các vấn đề an ninh khu vực

Ngày 4/6, bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 đang diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có cuộc gặp với ...

thu tuong singapore canh bao moi de doa khung bo o dong nam a Mức tiêu thụ sữa của Việt Nam chỉ bằng 1/3 Singapore

Mức tiêu thụ sữa trung bình của Việt Nam chỉ khoảng 12 lít/người/năm, chưa bằng một nửa của Thái Lan, 1/3 Singapore và kém xa ...

thu tuong singapore canh bao moi de doa khung bo o dong nam a Singapore nghiên cứu mạng lưới đường kết nối cho xe đạp

Singapore đang lập kế hoạch xây dựng một mạng lưới đường dành cho xe đạp kết nối các khu nhà ở 4 phía Đông, Nam, ...