Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Hungary

17:55 | 13/03/2015

Chiều ngày 13/3, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Ngài Mikola Istvan, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary và các thành viên trong đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại nước ta. Hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế và kinh nghiệm trong xử lý nguồn nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Ngài Mikola Istvan, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary. Ảnh: Tuấn Anh/TGVN

Hoan nghênh Ngài Mikola Istvan và các thành viên trong đoàn sang tham dự Khóa họp lần thứ 6 của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Hungary, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Hungary. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những tiến triển tích cực gần đây trong quan hệ chính trị, đối ngoại song phương, được thể hiện thông qua việc trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hungary Ader Janos vào ngày 24/11/2014 ngay sau chuyến thăm Hungary của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vào tháng 9/2013

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ Hungary tái khẳng định tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực ODA với Việt Nam và bày tỏ mong muốn Ngài Mikola Istvan hết sức quan tâm, thúc đẩy để các Dự án được triển khai thuận lợi và hiệu quả. Thứ trưởng nhấn mạnh, các dự án sử dụng ODA của Hungary có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Cảm ơn Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã giành thời gian tiếp đoàn, Ngài Mikola Istvan đã dành những lời tốt đẹp nói về đất nước, con người Việt Nam cũng như những tình cảm hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Ngài Mikola Istvan cho biết, Lãnh đạo Hungary rất coi trọng tiềm năng và vai trò của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, mong muốn thông qua Việt Nam để mở ra cơ hội hợp tác kinh tế với thị trường này.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/TGVN

Ngài Mikola Istvan khẳng định, Hungary sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực ODA, đặc biệt là thúc đẩy các dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng ở Hà Nội và Viện Ung bướu tại tỉnh Cần Thơ. Cho biết, Hungary có nhiều trường Đại học, Viện nghiên cứu chất lượng quốc tế, Ngài Mikola Istvan mong muốn, Hungary và Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, đặc biệt là trong đào tạo kỹ thuật cao.

Tại buổi tiếp, hai bên cho rằng, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hungary trong những năm gần đây liên tục tăng, song vẫn còn quá khiêm tốn. Năm 2014, kim ngạch thương mại giữa hai nước chỉ đạt 175 triệu USD. Hai bên mong muốn khai thác tốt hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên để nâng cao hiệu quả hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực dược, y tế.

Hai bên cũng cho rằng, Việt Nam - Hungary đã hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Việt Nam mong muốn Hungary sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU. Hungary khẳng định sẽ cùng Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý nguồn tài nguyên nước.

Tuấn Anh