Thúc đẩy hợp tác năng lượng xanh giữa các địa phương và đối tác châu Âu

18:00 | 09/11/2016

Ngày 9/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và Mạng lưới kinh doanh châu Âu - Việt Nam (EVBN) đã phối hợp tổ chức Tọa đàm “Kết nối về hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp châu Âu và các địa phương Việt Nam về năng lượng xanh và quản lý nước”.

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac nang luong xanh giua cac dia phuong va doi tac chau au Châu Âu hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao
thuc day hop tac nang luong xanh giua cac dia phuong va doi tac chau au Cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam vào EU
thuc day hop tac nang luong xanh giua cac dia phuong va doi tac chau au
(Từ phải qua trái) Đại sứ Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet và Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long trao đổi với các đại biểu bên lề Tọa đàm. (Ảnh: A.T)

Tham dự Tọa đàm có Đại sứ Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Ilkka-Pekka Similä; đại diện các Sứ quán và Tổng lãnh sự quán của Bỉ, Pháp, Thụy Điển, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và hơn 40 doanh nghiệp từ châu Âu sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội, đối tác đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng xanh và quản lý nước.

10 địa phương của Việt Nam đã cử đoàn tham gia Tọa đàm kết nối với các doanh nghiệp châu Âu, tập trung chủ yếu tại phía Nam. 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian qua.

EU cùng các nước thành viên hiện là nhà tài trợ viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam. EU mới đây đã công bố gói viện trợ trị giá 400 triệu Euro trong giai đoạn 2014-2020 với trọng tâm là các lĩnh vực quản trị công hiệu quả, biến đổi khí hậu, năng lượng xanh và quản lý nước. Hai bên vừa ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng nhanh chóng trao đổi thương mại và đầu tư song phương trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoàng Long cho rằng, Tọa đàm lần này là cơ hội tốt để hai bên tìm hiểu, kết nối, trao đổi cơ hội và dự án hợp tác trong lĩnh vực ưu tiên là năng lượng xanh và quản lý nước, qua đó tăng cường hơn nữa hợp tác của các địa phương Việt Nam với khối doanh nghiệp châu Âu.

Trong chương trình, Đại sứ Bruno Angelet cũng khích lệ các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam tăng cường giao lưu và học hỏi kinh nghiệm cũng như công nghệ của các doanh nghiệp châu Âu để áp dụng tại Việt Nam. Đại sứ cho rằng thị trường năng lượng xanh và quản lý nước của Việt Nam chứa đựng nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào.

Tọa đàm “về hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp châu Âu và các địa phương Việt Nam về năng lượng xanh và quản lý nước” nằm trong chuỗi các hoạt động do Cục Ngoại vụ phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tổ chức, nhằm hỗ trợ kết nối giữa các địa phương và các đối tác nước ngoài; đồng hành cùng các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, nhất là về kinh tế quốc tế; góp phần thiết thực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

thuc day hop tac nang luong xanh giua cac dia phuong va doi tac chau au Việt Nam mong muốn thúc đẩy và sớm ký kết EVFTA

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Phil Hogan, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách ...

thuc day hop tac nang luong xanh giua cac dia phuong va doi tac chau au Tham vấn chính trị cấp Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam - Phần Lan

Ngày 17/10, tại Hà Nội đã diễn ra Tham vấn Chính trị Việt Nam – Phần Lan lần thứ tư giữa Vụ trưởng Vụ Châu ...

thuc day hop tac nang luong xanh giua cac dia phuong va doi tac chau au Xuất khẩu thủy sản vào EU: Bị phạt nặng nếu không hiểu rõ quy định

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ bị phạt nặng, thậm chí phạt với ...