Thúc đẩy hợp tác văn hoá Việt Nam - Nhật Bản

10:57 | 16/09/2017

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, tối ngày 15/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji về Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa năm 2017 và chương trình hợp tác giữa hai bên, cùng dự có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường. 

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac van hoa viet nam nhat ban Chính thức khai mạc Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững
thuc day hop tac van hoa viet nam nhat ban Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã cảm ơn Thống đốc Kuroiwa Yuji và tỉnh Kanagawa đã tổ chức Lễ hội Việt Nam tại tỉnh. Đây là một trong những sự kiện văn hóa lớn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặc biệt quan tâm, là cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam và thu hút khách du lịch Nhật Bản đến với Việt Nam. 

thuc day hop tac van hoa viet nam nhat ban
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji tại buổi làm việc chiều ngày 12/7 ở Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước là điều kiện thuận lợi thúc đẩy du lịch phát triển. Nhật Bản là một trong những thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam trên cả hai phía, khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam và khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản.

Trong những năm qua, lượng khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản đã tăng kỷ lục, từ 4000 lượt khách năm 2010, đã tăng lên 204.000 lượt khách năm 2016. Số lượng khách du lịch Nhật Bản sang Việt Nam cũng không ngừng tăng lên và có thể đạt con số 1 triệu khách/năm. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hy vọng sau Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa, khách du lịch Nhật Bản sẽ đến Việt Nam nhiều hơn. 

Về phần mình Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji cho biết Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa năm nay sẽ được tổ chức với quy mô gấp 1,5 lần năm 2016. Thông qua lễ hội, tỉnh mong muốn tăng cường giao lưu văn hóa với Việt Nam. Ngoài ra, hội chợ du lịch Việt Nam cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ của lễ hội. Đây là cơ hội tốt để quảng bá du lịch Việt Nam tới người dân Nhật Bản. 

Là người yêu văn hóa Việt Nam, Thống đốc Kuroiwa Yuji bày tỏ trong một chương trình truyền hình quảng bá cho Lễ hội Việt Nam tại tỉnh năm nay, ông đã mặc áo dài Việt Nam trong suốt chương trình. 

Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trao đổi với Thống đốc Kuroiwa Yuji về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thể thao, đặc biệt khi Nhật Bản là nước chủ nhà của Thế vận hội Olympic 2020. Hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, vào cùng ngày tại Yokohama, Nhật Bản, tỉnh Kanagawa phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu Tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam với sự tham gia của khoảng 200 doanh nghiệp Nhật Bản, hơn 40 doanh nghiệp Việt Nam, cùng các tỉnh Đắk Lắk, Hà Nam, Hưng Yên và Hậu Giang. 

Phát biểu tại hội thảo, Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji đã đánh giá cao môi trường đầu tư Việt Nam với nguồn lao động dồi dào, tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao trên 6%, cùng chính sách thuận lợi, thủ tục hành chính không ngừng được cải thiện. Thống đốc Kuroiwa Yuji mong muốn thông qua hội thảo lần này, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư hơn nữa vào Việt Nam. 

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, quan hệ hữu nghị đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất giữa Việt Nam và Nhật Bản là nền tảng quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất của doanh nghiệp Nhật Bản.

thuc day hop tac van hoa viet nam nhat ban
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại Hội nghị.

Đại sứ cũng cho biết trong Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào tháng 6 vừa qua nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với sự tham dự của khoảng 1.600 doanh nghiệp, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khẳng định sẽ “tay trong tay” cùng Thủ tướng Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh xây dựng mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản không chỉ cho 5 năm, 10 năm mà cho hàng trăm năm, cho thế hệ con, cháu hai nước.

Trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam, các tỉnh Đắk Lắk, Hà Nam, Hưng Yên và Hậu Giang đã giới thiệu thế mạnh, tiềm năng của tỉnh, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tích cực đầu tư vào địa phương. Phần trình bày đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. 

Kanagawa là tỉnh có dân số khoảng 9 triệu người đông thứ 2 tại Nhật Bản sau Tokyo, với tổng thu nhập nội địa (GDP) hơn 300 tỷ USD. Đây cũng là một trong những tỉnh của Nhật Bản đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Tỉnh có khu công nghiệp riêng tại Hưng Yên. Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam do tỉnh Kanagawa phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản được diễn ra thường niên thu hút đông đảo doanh nghiệp Nhật Bản tham dự.

thuc day hop tac van hoa viet nam nhat ban Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản

Chiều 14/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) ...

thuc day hop tac van hoa viet nam nhat ban Tăng gấp ba cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Chuỗi ba Triền lãm NEPCON Vietnam (NEV) 2017, Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ (ICSV) 2017 và Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ ...

thuc day hop tac van hoa viet nam nhat ban Nhật Bản giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu CNH và HĐH

Chiều 14/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và ...