Thúc đẩy liên kết Kinh tế - Du lịch xanh bền vững

11:00 | 21/06/2018

Diễn đàn Phát triển Kinh tế - Du lịch xanh bền vững 2018 sẽ diễn ra tại TP. Hạ Long vào ngày 23/6.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180625142609 Khai mạc Diễn đàn “Phát triển kinh tế, du lịch xanh bền vững 2018”
tin nhap 20180625142609 Tôn vinh Du lịch xanh và bền vững

Đây là một sự kiện về du lịch có ý nghĩa, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mỗi tổ chức, cá nhân trong việc góp phần xây dựng nền kinh tế du lịch xanh hướng tới sự phát triển bền vững cho nhân loại. 

Thêm một cơ hội tìm giải pháp hợp lý

Các nhà tổ chức kỳ vọng, sự kiện này cũng sẽ tạo thêm một cơ hội đối thoại giữa các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp cùng tìm ra những giải pháp hợp lý, hiệu quả nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế, du lịch xanh bền vững trong xu thế toàn cầu hóa, phù hợp trong công cuộc phát triển kinh tế - du lịch xanh gắn với thực tiễn.

Đối với các quốc gia phát triển, du lịch không chỉ đóng góp quan trọng vào nền kinh tế mà còn là sự hỗ trợ đắc lực cho nền kinh tế trong những thời điểm khó khăn. Đối với các nước đang phát triển, du lịch ngày càng trở thành công cụ hữu hiệu, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư, góp phần xóa đói giảm nghèo ở các vùng sâu, vùng xa, các khu vực gặp nhiều khó khăn.

tin nhap 20180625142609
Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện.(Nguồn: Bhayagroup.com)

Với kinh tế Việt Nam, trong 10 năm qua, thu nhập xã hội từ du lịch đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%, tỷ lệ đóng góp GDP tăng từ 1,76% năm 1994  lên 7,5% năm 2017. Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 nước tăng trưởng du lịch mạnh nhất thế giới. Du lịch đã trở thành một trong 5 ngành có thu nhập ngoại tệ lớn nhất đất nước với trên 20 tỷ USD.

Với cảnh quan thiên nhiên phong phú, nhiều nét văn hóa và lịch sử đặc sắc, sự phát triển năng động của nền kinh tế, ổn định về chính trị, cùng với lòng hiếu khách của cộng đồng, du lịch Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh, ngày càng đóng góp lớn hơn cho nền kinh tế. Hoạt động du lịch diễn ra sôi động từ đô thị đến nông thôn, từ vùng ven biển, hải đảo đến vùng núi, cao nguyên, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư và phát triển kinh tế. Sự phát triển du lịch góp phần thay đổi diện mạo đô thị và nông thôn, tạo thêm nhiều việc làm cho các tầng lớp dân cư trong xã hội, góp phần quan trọng vào xoá đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống, nâng cao trình độ dân trí.

Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Năm 2018,  tỉnh Quảng Ninh được lựa chọn là địa phương đăng cai phát động và tổ chức các sự kiện chính của Năm Du lịch quốc gia. Đây là cơ hội không chỉ của riêng Quảng Ninh hay Hạ Long, mà qua đây, các tỉnh, thành phố trong cả nước đều có cơ hội đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc riêng có của mình tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước thúc đẩy sâu hơn hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế, hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, góp phần quan trọng để phấn đấu đến năm 2020 - ngành Du lịch Việt Nam cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội… như Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Tuy nhiên, nội dung Nghị quyết 08 cũng chỉ rõ nhiều nguyên nhân khiến ngành du lịch Việt Nam còn chưa thể phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng của xã hội, đặt ra cho ngành kinh tế du lịch hàng loạt các câu hỏi “Tại sao?” cần phải được trả lời?

“Tại sao”… các cấp, các ngành chưa thực sự coi du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa và hội nhập quốc tế cao, mang nội dung văn hóa sâu sắc; Thiếu chính sách quốc gia phù hợp để du lịch phát triển theo đúng tính chất của một ngành kinh tế vận hành theo quy luật thị trường; Thể chế, chính sách phát triển du lịch chưa đáp ứng nhu cầu phát triển, vẫn còn nặng tư tưởng bao cấp; Sự phối hợp liên ngành, liên vùng hiệu quả còn thấp; Đầu tư còn dàn trải, chưa huy động được nhiều nguồn lực của xã hội cho phát triển du lịch; Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch chưa được quan tâm đúng mức…  

Vì vậy, từ Diễn đàn phát triển Kinh tế - Du lịch xanh bền vững 2018 này, cùng với những đóng góp quý báu của các doanh nhân tiêu biểu, đại diện cho các công ty, tổ chức đã có những sáng tạo, chiến lược phát triển theo hướng bền vững, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước, các nhà tổ chức muốn gửi đi một thông điệp quyết tâm mạnh mẽ tôn vinh du lịch xanh và bền vững.

Theo Ban tổ chức, sự kiện không chỉ muốn giới thiệu ra quốc tế một hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, hấp dẫn mà còn hứa hẹn là nơi thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch; thúc đẩy sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương và các quốc gia trên thế giới, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, góp phần vào sự phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam theo đúng tinh thần của Nghị quyết 08. Mỗi một đóng góp của mỗi đại biểu có kinh nghiệm trong phát triển du lịch xanh, bền vững được ví như một viên gạch xây nền móng vững chắc, để ngành du lịch phát triển đúng hướng, đóng góp cho nền kinh tế nước nhà.

- Chương trình Tuyên dương các điển hình kinh tế, du lịch xanh bền vững 2018; Diễn đàn Quốc tế về Phát triển kinh tế - Du lịch xanh và bền vững, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 23/6, tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh. Sự kiện do Sở Du lịch Quảng Ninh và Viện Nghiên cứu Truyền thông Văn hóa dân tộc phối hợp tổ chức.

- Sự kiện dự kiến sẽ thu hút khoảng 400 đại biểu là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng cộng đồng doanh nghiệp tới tham dự các hoạt động, bao gồm: Diễn đàn Quốc tế Phát triển kinh tế - Du lịch xanh bền vững 2018; Lễ Tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phát triển kinh tế - Du lịch 2018; và Chương trình tham quan thực tế một số địa điểm kinh tế, du lịch xanh của tỉnh Quảng Ninh.

- Với tư cách là Đơn vị truyền thông chính thức cho sự kiện, Báo Thế Giới & Việt Nam, cơ quan trực thuộc của Bộ Ngoại giao sẽ thực hiện đưa tin trực tuyến về Hội nghị và các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện.

tin nhap 20180625142609
Hiện thực hóa tăng trưởng xanh tại Vịnh Hạ Long

Thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường đối với các ngành công nghiệp trọng điểm và các chính sách phát triển du lịch ...

tin nhap 20180625142609
Làm thế nào để phát triển du lịch bền vững?

Năm 2017, chủ đề của Ngày Du lịch thế giới (27/9) là “Du lịch bền vững: cách thức để phát triển”, nhấn mạnh vai trò ...

tin nhap 20180625142609
Du lịch thân thiện với môi trường

Hình thức du lịch xanh, du lịch trải nghiệm đang trở thành hình thức du lịch được nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam. Giờ ...