Thuốc chống sốt rét biến máu người thành độc tố với muỗi

08:38 | 11/04/2018

Các nhà khoa học vừa tìm ra một loại thuốc uống có khả năng biến máu người trở thành độc tố đối với muỗi và thậm chí có khả năng giết chết muỗi.

TIN LIÊN QUAN
thuoc chong sot ret bien mau nguoi thanh doc to voi muoi Brazil thả muỗi mang vi khuẩn ngăn ngừa sốt xuất huyết ra môi trường
thuoc chong sot ret bien mau nguoi thanh doc to voi muoi Xây nhà cho dơi để diệt muỗi

Đây được xem là một phát minh đột phá trong phòng tránh sốt rét, căn bệnh mỗi năm cướp đi sinh mạng khoảng nửa triệu người trên thế giới.

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Dược nhiệt đới Liverpool (Anh Quốc) công bố đã thử nghiệm thành công Ivermectin, loại thuốc uống không chỉ có khả năng làm cho muỗi tránh xa mà còn biến máu người thành độc tố đối với loại côn trùng gây bệnh này.

Trước đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm lại thuốc này trên 139 tình nguyện viên tại Kenya – quốc gia mỗi năm có 6 triệu ca mắc sốt xuất huyết mới.

thuoc chong sot ret bien mau nguoi thanh doc to voi muoi
Muỗi Aedes aegypti. (Nguồn: Genetic Literacy Project)

Kết quả cho thấy, sau khi uống Ivermectin, độc tố đối với muỗi sẽ lưu trong máu của các tình nguyện viên trong 28 ngày.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã nhốt muỗi vào lồng cùng một lượng máu lấy từ những tình nguyện viên đã uống Ivermectin. Kết quả cũng cho thấy 97% số muỗi đã chết trong vòng hai tuần sau khi hút số máu thử nghiệm này.

Theo tạp chí y học danh tiếng Lancet Infectious Diseases, Ivermectin thuộc nhóm antihelmintics. Đây là nhóm những loại thuốc hoạt động theo phương thức làm tê liệt và sau đó tiêu diệt vật ký sinh.

Các nhà khoa học hy vọng rằng loại thuốc mới này sẽ giúp châu Phi, đặc biệt các quốc gia khu vực phía Nam sa mạc Sahara, đẩy lùi bệnh sốt rét vì đây chính là nơi chiếm tới 90% bệnh nhân sốt rét và 92% ca tử vong do bệnh này trên toàn thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các căn bệnh lan truyền từ muỗi hằng năm khiến khoảng 750.000 người chết trên toàn thế giới, trong đó đa số là trẻ em. Trong số này, khoảng 430.000 người tử vong vì những triệu chứng liên quan đến sốt rét.

thuoc chong sot ret bien mau nguoi thanh doc to voi muoi ​Brazil phát hiện 8 đột biến gene của virus sốt vàng da

Ngày 1/4, các nhà khoa học Brazil cho biết đã phát hiện ít nhất 8 đột biến gene của virus gây dịch sốt vàng da ...

thuoc chong sot ret bien mau nguoi thanh doc to voi muoi Tiểu vùng Mekong hành động khẩn cấp loại trừ sốt rét trước năm 2030

Hôm nay (8/12), tại Myanamr, đại diện các nước đến từ Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã kêu gọi hành ...

thuoc chong sot ret bien mau nguoi thanh doc to voi muoi Cảnh báo: “Siêu sốt rét” đang lây lan ở Đông Nam Á

Các nhà khoa học cảnh báo sự lây lan nhanh chóng của “siêu sốt rét” ở khu vực Đông Nam Á đang là một mối ...