Thượng đỉnh Liên đoàn Arab sẽ có lập trường về xung đột Syria

08:54 | 15/04/2018

Hội nghị Thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 29, dự kiến diễn ra tại thành phố Dhahran của Saudi Arabia vào ngày 15/4 sẽ thảo luận một loạt vấn đề khu vực như cuộc khủng hoảng Syria, cuộc chiến tại Yemen và cuộc xung đột Palestine-Israel.  

TIN LIÊN QUAN
thuong dinh lien doan arab se co lap truong ve xung dot syria Đâu là mục tiêu thực sự của cuộc không kích Syria?
thuong dinh lien doan arab se co lap truong ve xung dot syria "Chảo lửa" Syria khiến nhiều kẻ “rát mặt”

Hội nghị Thượng đỉnh AL lần này diễn ra trong bối cảnh khu vực vẫn đang chìm trong hỗn loạn cũng như đối mặt với các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, đặc biệt sau khi Mỹ cùng với Anh và Pháp tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ Syria nhằm trả đũa vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, phía Đông thủ đô Damascus khiến hơn 40 người thiệt mạng cách đây một tuần.

thuong dinh lien doan arab se co lap truong ve xung dot syria
Hình ảnh đổ nát tại Trung tâm nghiên cứu khoa học gần Damascus (Nguồn: AP)

Báo Arab News của Saudi Arabia cho biết giới lãnh đạo các nước Arab chắc chắn sẽ tìm kiếm sự ủng hộ nội khối và quốc tế để gia tăng sức ép đối với chính quyền Syria nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay.

Việc thông qua một lập trường cứng rắn chống lại Iran dự kiến sẽ là tâm điểm của Hội nghị Thương đỉnh AL, giữa lúc những căng thẳng khu vực ngày càng gia tăng xung quanh các cuộc chiến tại Syria và Yemen.

Số phận của Jerusalem cũng sẽ là vấn đề then chốt trong chương trình nghị sự khi Mỹ chuẩn bị thực hiện kế hoạch di chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem sau khi Washington chính thức tuyên bố thành phố này là thủ đô của Israel.

Đại sứ Jordan tại Saudi Arabia Ali Al-Kayed cho hay, hội nghị sẽ thảo luận tất cả các vấn đề chủ chốt của khu vực, với Syria, Yemen và Palestine là trọng tâm trong chương trình nghị sự.

Ngày 14/4, Iraq kêu gọi các nhà lãnh đạo Arab có lập trường rõ ràng về cuộc xung đột Syria. Bộ Ngoại giao Iraq cũng cảnh báo rằng các cuộc không kích của phương Tây nhằm vào Syria ngày 14/4 là một diễn biến "rất nguy hiểm," có thể thúc đẩy sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan trong khu vực.

thuong dinh lien doan arab se co lap truong ve xung dot syria Mỹ không kích Syria: “Cơn ác mộng” đã được báo trước

Dù không có nạn nhân thiệt mạng, dù các bên cố tình phát động chiến tranh rồi lại bí mật báo trước để đối phương ...

thuong dinh lien doan arab se co lap truong ve xung dot syria Vụ không kích Syria: Quá nửa số tên lửa của Mỹ không kịp đến đích

Ngày 14/4, Quân đội Nga cho biết các đơn vị phòng không của Syria đã đánh chặn thành công 71 trong tổng số hơn 100 ...

thuong dinh lien doan arab se co lap truong ve xung dot syria Vụ không kích Syria: Nga kêu gọi HĐBA triệu tập cuộc họp khẩn

Ngày 14/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công quân sự của Mỹ và các đồng minh Pháp và ...