Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Nhượng bộ vì hòa bình

16:22 | 08/06/2018

Để đạt được bước tiến thực chất về phi hạt nhân hóa, mang đến thành công cho cuộc gặp lịch sử, cả Washington và Bình Nhưỡng sẽ phải nhượng bộ không nhỏ.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180607161608 ​Triển vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Mỹ
tin nhap 20180607161608 Mỹ không trả chi phí lưu trú của các quan chức Triều Tiên tại Singapore

Khó có thể bảo đảm tuyệt đối rằng cả hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ xuất hiện tại khách sạn Capella thứ Ba tuần tới. Song những động thái mang tính nhượng bộ gần đây của hai bên có thể ít nhiều mang lại sự lạc quan cho cộng đồng quốc tế và giới chuyên gia.

Bình Nhưỡng đã dừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời phá hủy một bãi thử hạt nhân. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã sa thải một số tướng lĩnh cấp cao, trong đó có cả Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị vì có quan điểm cứng rắn trong đàm phán với Mỹ.

Về phần mình, Washington đã thịnh tình đón tiếp Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol. Bản thân Tổng thống Trump dường như đã chấp nhận lời đề nghị của Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa sẽ không được tiến hành theo cách “tất cả trong một”, mà được triển khai theo từng giai đoạn, với nhiều cuộc gặp gỡ song phương được tiến hành.

tin nhap 20180607161608
Khách sạn Capella, nơi dự kiến sẽ diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 tới. (Nguồn: CapellaHotels)

Tuy nhiên, ngay cả khi không thể giải quyết triệt để vấn đề Triều Tiên trong thượng đỉnh sắp tới, ông chủ Nhà Trắng hẳn cũng muốn cuộc

gặp gỡ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đạt được một kết quả nhất định, thay vì chỉ là màn “chào hỏi”. Tham vọng này là có thể thực hiện được, song đòi hỏi ông Trump sẽ phải đưa ra nhiều nhượng bộ để giành được lòng tin của ông Kim.

Điều chắc chắn là đến với Singapore, cả hai đều mang theo những “chiêu bài” của riêng mình. Với Triều Tiên, ông Kim ít nhất có thể hợp thức hóa việc dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, giới hạn các hoạt động hạt nhân như làm giàu Uranium hay thậm chí là tuyên bố kế hoạch dỡ bở chương trình vũ khí hạt nhân. Song theo ông Joseph Yun, người từng đảm nhiệm vị trí Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, chẳng có gì là miễn phí và Washington sẽ phải trả một cái giá không nhỏ để đổi lấy cam kết từ Bình Nhưỡng.

Một yếu tố khác được mong chờ là việc liệu Triều Tiên có đồng ý cho các quan sát viên quốc tế thăm cơ sở hạt nhân của nước này hay không, đặc biệt là tổ hợp hạt nhân tại Yongbyon. Sự nhượng bộ này sẽ tương đương với những gì mà Triều Tiên từng hứa hẹn trong những thỏa thuận trước. Do đó, để thể hiện sự khác biệt, ông Kim có thể đồng ý liệt kê hạng mục trong chương trình vũ khí hạt nhân của mình, từ số lượng đầu đạn, tên lửa, nguyên liệu chế tạo, bãi thử…

Tuy nhiên, đổi lại, Tổng thống Trump cũng cần có những động thái “đáp lễ”. Một trong số đó có thể là cam kết sẽ không tấn công Triều Tiên, xa hơn là tiến tới đàm phán về một hiệp định hòa bình thay thế cho hiệp định đình chiến năm 1953, qua đó chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Cùng lúc đó, Mỹ có thể suy nghĩ về việc mở văn phòng đại diện không chính thức tại Bình Nhưỡng và cho phép quan chức Triều Tiên tiến hành bước đi tương tự ở Washington, mở đầu cho thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cuối cùng, Nhà Trắng cũng có thể cân nhắc “hạ nhiệt” tập trận quân sự với Hàn Quốc, giảm điều động những “khí tài chiến lược và hạt nhân” như chiến đấu cơ tàng hình F-22 và máy bay ném bom B1-B.

Tuy nhiên, “nói đi đôi với làm” chưa bao giờ là điểm mạnh của cả Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Do đó, kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến cuộc đối thoại giữa hai nguyên thủ quốc gia này. Hy vọng rằng thời tiết đẹp và cảnh quan tuyệt vời của khách sạn Singapore Capella sẽ là chất xúc tác hoàn hảo, đưa cuộc gặp lịch sử trở thành sự kiện đáng nhớ trong quan hệ Washington – Bình Nhưỡng nói riêng và của khu vực cũng như thế giới nói chung.

tin nhap 20180607161608
​Singapore: Khách sạn Shangri-La được tuyên bố là "khu vực sự kiện đặc biệt"

Chính phủ Singapore ngày 4/6 đã tuyên bố khu vực xung quanh khách sạn Shangri-La là "khu vực sự kiện đặc biệt" theo Đạo luật ...

tin nhap 20180607161608
​Nhà Trắng công bố thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngày 4/6, Nhà Trắng thông báo, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ ...

tin nhap 20180607161608
Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Đầy triển vọng, lắm chông gai

Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Triều đã được hồi sinh, song vẫn phải đối mặt với không ít nguy ...