Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Cái bắt tay lịch sử

09:39 | 12/06/2018

Sáng 12/6, trước khi bước vào đàm phán tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cái bắt tay lịch sử, mở ra một bước tiến mới trong quan hệ song phương.

TIN LIÊN QUAN
thuong dinh my trieu tien cai bat tay lich su Trước "giờ G", Tổng thống Mỹ nhắc đến "một thỏa thuận thực sự" với Triều Tiên
thuong dinh my trieu tien cai bat tay lich su Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ chỉ gói gọn trong chưa đầy 7 tiếng

Ông Trump cùng ông Kim đều tỏ ra thân thiện khi tiến hành trò chuyện ngay trước khi tiến vào phòng hội đàm chung. Ông chủ Nhà Trắng cũng dường như rất hài lòng khi nghe ông Kim nhắc đến việc "chúng ta đã vượt qua tất cả" những khó khăn cản trở trong quan hệ hai nước. Ông cho biết, mình rất "vinh dự" được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời khẳng định hai bên sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ nói chuyện trong vòng 40 phút, sau đó sẽ cùng các phụ tá tham gia một cuộc thảo luận mở rộng vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương). Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ dùng bữa trưa vào lúc 11h30' và cuộc gặp thượng đỉnh sẽ kết thúc vào buổi chiều. Tổng thống Trump sẽ có cuộc họp báo quốc tế ở Sentosa vào 16h, trước khi cả hai nhà lãnh đạo rời Singapore trong ngày.

thuong dinh my trieu tien cai bat tay lich su
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước khi bước vào phòng họp chung. (Nguồn: AFP)

Trước đó, theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tại cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump sẽ trao đổi những quan điểm sâu rộng về vấn đề thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, vấn đề xây dựng một cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, vấn đề hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và những vấn đề mà hai bên quan tâm. 

Phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ triển khai hành động nhằm cung cấp cho Triều Tiên sự đảm bảo chắc chắn để Bình Nhưỡng có thể hiểu rằng việc phi hạt nhân hóa không phải là điều gì tồi tệ đối với quốc gia Đông Bắc Á này, thay vào đó sẽ mang lại "một tương lai tươi sáng hơn và tốt đẹp hơn" cho người dân Triều Tiên. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng đồng thời khẳng định việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược là "mục tiêu duy nhất" mà Mỹ có thể chấp nhận. 

thuong dinh my trieu tien cai bat tay lich su

​Singapore chi trả toàn bộ chi phí khách sạn cho đoàn Triều Tiên

Bộ trưởng ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cho biết, nước này sẽ chi trả toàn bộ chi phí khách sạn cho nhà lãnh đạo Triều ...

thuong dinh my trieu tien cai bat tay lich su

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Lập trường của Mỹ "rõ ràng và không thay đổi"

Ngày 11/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "sẵn sàng" và mong chờ cuộc gặp thượng đỉnh ...

thuong dinh my trieu tien cai bat tay lich su

Hàn Quốc kêu gọi quốc tế ủng hộ tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực kinh tế và là hòn đá tảng cho ...