Thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên tiếp tục tăng

11:35 | 16/07/2017

Thương mại song phương giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên tăng hơn 10% trong 6 tháng đầu năm nay bất chấp các lệnh trừng phạt từ cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

TIN LIÊN QUAN
thuong mai giua trung quoc va trieu tien tiep tuc tang Mỹ có thể trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên
thuong mai giua trung quoc va trieu tien tiep tuc tang Trung Quốc sẽ hợp tác với Mỹ trong hồ sơ Triều Tiên

Phát ngôn viên hải quan Huang Songping ngày 13/7 cho biết, tổng trao đổi mậu dịch song phương đạt 2,25 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái; kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên đạt 1,67 tỷ USD, tăng 29,1%; trong khi nhập khẩu từ Triều Tiên giảm 13,2% xuống còn 880 triệu USD.

thuong mai giua trung quoc va trieu tien tiep tuc tang
Lá cờ Trung Quốc ở biên giới Sinuiji (Triều Tiên) và Liêu Ninh (Trung Quốc). (Nguồn: Reuters)

Theo ông Huang, Trung Quốc đang thực thi rất chặt chẽ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ). Tuy nhiên, một số chính sách cấm vận không bao gồm việc cung cấp hóa phẩm thiết yếu và nhân đạo cho người dân Triều Tiên.

Ông Huang cho biết thêm mức gia tăng xuất khẩu chủ yếu là vải vóc và “các sản phẩm sử dụng nhiều lao động”, không nằm trong danh sách LHQ cấm vận. Số liệu giao thương được công bố trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu mất kiên nhẫn với Trung Quốc. Washington cho rằng Bắc Kinh không muốn gây áp lực lên Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trung Quốc chiếm 90% trao đổi thương mại chính thức với Triều Tiên và là nguồn cung cấp dầu lớn nhất cho Bình Nhưỡng. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 11/7 nói rằng lượng than Trung Quốc nhập khẩu từ Triều Tiên đã giảm mạnh kể từ tháng 2 vừa qua để tuân theo các lệnh trừng phạt của LHQ.

thuong mai giua trung quoc va trieu tien tiep tuc tang Mỹ lên kế hoạch trừng phạt Triều Tiên mạnh tay hơn

Ngày 10/7, nguồn tin từ các quan chức ngoại giao cấp cao thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cho biết, Mỹ ...

thuong mai giua trung quoc va trieu tien tiep tuc tang Mỹ - Nhật thảo luận về thương mại và vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Tokyo mở cửa thị trường với hàng hóa Mỹ, qua đó cân bằng cán cân thương mại ...

thuong mai giua trung quoc va trieu tien tiep tuc tang Trung Quốc kêu gọi nối lại đàm phán vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ngày 23/1, Trung Quốc đã kêu gọi một cuộc họp cấp cao giữa lãnh đạo các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc về vấn đề ...