Thương nhân thương người

12:08 | 16/10/2008

Giàu vật chất và giàu cả tình người, đời vẫn có nhiều thương nhân như thế. Ngay cả người giàu nhất hành tinh năm 2008 Warren Buffet, bắt đầu bươn chải với số vốn 25 USD ít ỏi trước khi có thể ôm về 62 tỷ USD (theo đánh giá của Forbes), vẫn sẵn lòng dành phần lớn tài sản của mình làm từ thiện.


Warren Buffett

Từng đi phát báo kiếm tiền khi còn bé và lần đầu tiên điền đơn khai thuế thu nhập năm tròn 13 tuổi, năm nay, với 62 tỷ USD trong tay, nhà đầu tư được yêu mến nhất nước Mỹ đã trở thành người giàu nhất hành tinh do tạp chí Forbes bình chọn. Tuy nhiên, phần lớn gia tài khổng lồ của Buffet đã được ông tuyên bố đóng góp cho Quỹ Bill và Melinda Gates làm từ thiện từ hai năm trước.

Warren Buffett, 78 tuổi, hiện là Chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway quản lý dòng vốn 198,3 tỷ USD và là công ty mẹ của hơn 60 doanh nghiệp trên khắp thế giới. Nhưng để có được cơ ngơi khổng lồ này, Buffett đã lao vào thương trường từ khi còn nhỏ. Không mánh khóe, mà bằng sự cần kiệm, miệt mài lao động và cả kiến thức về đầu tư học được từ ĐH Columbia, Buffett tiến từng bước trong thương trường và trở thành triệu phú ở tuổi 30.

Mặc dù có tài sản tiền tỷ, nhưng Warren Buffett nổi tiếng thanh đạm. Ông vẫn sống trong căn hộ 5 phòng được mua năm 1958 với giá 31.000 USD. Buffett làm sửng sốt cả thế giới khi vào tháng 6/2006, ông thông báo 80% tài sản của ông được góp vào quỹ từ thiện Bill & Melida Gates, nơi tập trung vào các vấn đề về sức khỏe nhân loại, hệ thống thư viện nước Mỹ và các trường học trên toàn thế giới.

Ngoài quỹ của gia đình nhà Gates, Buffett cũng tặng số cổ phần khổng lồ của mình trong tập đoàn cho Susan Thompson Buffett Foundation, quỹ từ thiện do chính ông và người vợ lập nên. Quỹ Susan Thompson Buffett đã trao tặng hàng triệu USD cho các bệnh viện, trường học, giảng viên và nhiều nhóm bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới. Một khoản từ thiện bằng cổ phần khác được chia đều cho ba quỹ do những người con của Buffett điều hành.

Tính theo giá trị cổ phiếu tháng 6/2006, khoản từ thiện được tuyên bố đóng góp vào quỹ Gates có giá trị vào khoảng 37 tỷ USD trong tổng tài sản 44 tỷ USD của ông. Cứ vào tháng 7 hàng năm, ông sẽ giải ngân 5% giá trị khoản tiền từ thiện cho từng quỹ. Ông đóng góp bằng cổ phiếu, nên giá trị này giờ đã tăng rất nhiều. Cứ nhìn tài sản riêng của ông năm nay đã nhiều hơn năm ngoái khoảng 10 tỷ USD.

Bill Gates

Về mức độ giàu có, từ 1996 tới 2007, Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates liên tục được tạp chí Forbes bình chọn là người giàu nhất hành tinh. Chỉ tới năm 2008, ông mới bị tụt xuống vị trí thứ ba trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới, nhường vị trí quán quân cho người bạn tâm giao trong lĩnh vực làm từ thiện, nhà tài chính Warren Buffet.

Đối với nhiều người, Bill Gates không chỉ là một doanh nhân thành đạt, mà còn là một vĩ nhân, một người giàu lòng trắc ẩn. Gia sản của Bill Gates hiện nay ở mức 58 tỷ USD, nhưng ông từng nói rằng, khi rời khỏi thế giới này, ông sẽ chỉ để lại cho mỗi người con nhiều nhất là 1 triệu USD. Phần gia sản còn lại, ông chi dùng vào các mục đích từ thiện.

Quả thực, từ năm 2000, Bill Gates bắt đầu tích cực làm từ thiện và đã lập ra Bill & Melinda Gates Foundation, quỹ chuyên tài trợ cho các chương trình bảo vệ sức khỏe và giáo dục trên quy mô toàn thế giới. Năm 2004, đóng góp vào quỹ từ thiện 627 triệu USD, Bill Gates đã là người bỏ ra nhiều tiền nhất để làm từ thiện. Và cũng nhờ các hoạt động từ thiện của mình, tháng 1/2005, Bill Gates đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ. Tính tới năm 2007, Quỹ Bill & Melinda Gates là quỹ từ thiện lớn nhất thế giới với số cổ phiếu trị giá 38,7 tỷ USD (trong đó có phần đóng góp của tỷ phú Warren Buffet). Đặc biệt, từ tháng 7/2008, Bill Gates cũng thôi công việc điều hành Microsoft hằng ngày để dành thời gian chú tâm cho quỹ từ thiện.

Ngoài Bill Gates và Warren Buffet, danh sách những người làm từ thiện nhiều nhất nước Mỹ còn có rất nhiều những cái tên doanh nhân quen thuộc như Paul Allen, thành viên đồng sáng lập Microsoft; Ted Turner, người sáng lập ra CNN; Pierre Omidyar, người lập ra thị trường đấu giá trên mạng eBay hay David Filo, người lập ra Yahoo...

Công Minh