Thưởng thức thực phẩm được in bằng công nghệ 3D

16:28 | 10/01/2017

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc thưởng thức món gà tây vào bữa trưa, món bánh pizza vào bữa chiều, và tất cả đều được chế biến bằng... máy in công nghệ 3D?

TIN LIÊN QUAN
thuong thuc thuc pham duoc in bang cong nghe 3d Xây biệt thự hai tầng chỉ trong ba tiếng

Những chiếc máy in 3D ngày nay không những có thể tạo ra các sản phẩm đẹp làm vừa mắt người tiêu dùng mà còn ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực ẩm thực.

Máy in thực phẩm 3D nhả ra vật chất ăn được dạng lỏng thông qua các vòi phun theo từng lớp dựa trên chương trình được lập trình sẵn trên máy tính. Máy in thực phẩm 3D có thể tạo ra sô-cô-la, bánh, kẹo, mỳ, bánh pizza và các loại đồ ăn nhanh thơm ngon khác.

Truyền thông châu Âu hiện đang rất háo hức với những gì mà công nghệ in thực phẩm 3D có thể mang lại. Họ còn tổ chức các sự kiện ẩm thực trong đó có các đầu bếp tên tuổi sử dụng máy in thực phẩm 3D để phục vụ thực khách tại các nhà hàng danh tiếng của châu Âu.

thuong thuc thuc pham duoc in bang cong nghe 3d
Món bánh pizza do máy in thực phẩm 3D cung cấp. (Nguồn: The Conversation)

Truyền thông còn dự báo về việc công nghệ in 3D sẽ được ứng dụng để cung cấp thực phẩm cho các phi hành gia, khách du lịch vũ trụ và những người đang ở trong tình huống khẩn cấp.

Các khu nhà điều dưỡng tại châu Âu cũng đang cung cấp thực phẩm 3D với hình dạng giống món thạch cho những người gặp khó khăn trong việc nhai và nuốt thức ăn. Các nhà phát triển máy in thực phẩm 3D cho rằng các thiết bị của mình sẽ sớm xuất hiện trong gian bếp của mỗi gia đình, giúp họ chuẩn bị các món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Nhưng chưa hết. Hiện các nhà nghiên cứu đang có ý‎ tưởng sử dụng côn trùng và thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để làm các món ăn 3D, coi đó như là sự thay thế bền vững cho các nguồn protein truyền thống.

Công ty Thịt và Vật nuôi Australia vừa qua cho biết đang cân nhắc việc sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất các sản phẩm thịt mới nhằm đảm bảo giữ lại được giá trị cao nhất của thịt.

Do vậy, không lâu nữa chúng ta sẽ được thưởng thức những món ăn được in 3D từ thịt hoặc các thực phẩm trang trí được làm từ hoa quả và rau ép, đường hoặc sô-cô-la.

thuong thuc thuc pham duoc in bang cong nghe 3d
Một món ăn đang được chế tạo bởi máy in thực phẩm 3D. (Nguồn: AP)

Niềm tin của người tiêu dùng

Nhưng bạn có muốn thưởng thức những món ăn 3D đó không?

Bạn nghĩ sao về thực phẩm 3D? Bạn có muốn ăn thử nó, hay dùng nó để thết đãi khách hoặc các thành viên trong gia đình? Dù các công ty thực phẩm đã nỗ lực đầu tư vào nghiên cứu và phát triển nhưng những câu hỏi đó vẫn cần phải được giải đáp thỏa đáng.

Một nhóm nghiên cứu của báo The Conversation đã khảo sát 30 người dân Australia theo hình thức trực tuyến. Kết quả cho thấy có một số ý kiến thú vị về nhận thức của họ liên quan đến thực phẩm 3D và điều gì sẽ kích thích họ ăn thử.

Đầu tiên, nhóm khảo sát thấy rằng cả 30 người đều chưa từng nghe về việc sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra thực phẩm. Do công nghệ in 3D theo truyền thống chỉ gắn liền với các sản phẩm không ăn được được làm từ các vật liệu như nhựa, vữa, thạch cao hoặc kim loại, do vậy rất khó để người tham gia khảo sát hiểu được cách thức tạo ra thực phẩm từ công nghệ in 3D.

Họ cũng nghi ngờ về khả năng tạo ra thực phẩm từ công nghệ này và cũng không thể tưởng tượng ra được công nghệ đó sẽ sản xuất được loại thực phẩm như thế nào. Quá trình tạo ra thực phẩm từ công nghệ 3D bị coi là trái với tự nhiên, có người còn tưởng rằng thực phẩm 3D được làm bằng nhựa và do đó không thể ăn được.

Những người tham gia khảo sát còn háo hức tìm hiểu về cà rốt, mỳ ống, bánh pizza, sô-cô-la và các món ăn 3D có thịt và rau (làm từ nguyên liệu thực phẩm “thật”) hơn là các loại bánh, kẹo, thịt và thực phẩm 3D được làm các nguồn thực phẩm thay thế khác như tảo và côn trùng.

thuong thuc thuc pham duoc in bang cong nghe 3d
Một số loại bánh được làm ra bởi máy in thực phẩm 3D. (Nguồn: The Conversation)

Niềm tin “truyền thống” của người tiêu dùng về loại nguyên liệu thơm, ngon và ăn được là vấn đề trọng tâm trong các ý kiến phản hồi của những người tham gia khảo sát. Mặc dù các nguyên liệu như côn trùng và tảo rất phù hợp với nhu cầu về các thành phần tự nhiên nhưng phần lớn họ đều cảm thấy không thể tiếp cận các loại thực phẩm này.

Họ thậm chí không dám tưởng tượng đến việc ăn hay mời người khác ăn các món đó. Các nguyên liệu này bị coi là không thể ăn được do tác động từ các quan niệm truyền thống bất kể chúng được chuẩn bị hay chế biến ra sao. Do đó, vấn đề không nằm ở sản phẩm được in 3D mà nằm ở việc loại thực phẩm được in ra từ công nghệ 3D đã tác động đến thái độ của họ tới thực phẩm.

Những người kiêng ăn các món thịt truyền thống rất thích ý tưởng về thịt 3D. Còn hầu hết đều coi thực phẩm 3D là “thực phẩm biến đổi gene” đặc biệt là khi sử dụng loại thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Xây dựng nhận thức 

Những người chưa hiểu rõ về quy trình in 3D đều quan tâm đến độ an toàn khi sử dụng các nguyên liệu thực phẩm bỏ đi. Họ không biết các rủi ro về ô nhiễm và bảo quản sẽ được giải quyết như thế nào.

Nhiều người tỏ ra quan ngại về tính an toàn của các thực phẩm 3D và coi đó là tiêu chí hàng đầu. Thực tế thì những người tham gia khảo sát đều thấy ổn khi coi các thực phẩm 3D như bánh, kẹo, pizza hoặc sô-cô-la là thực phẩm ăn được. Họ chỉ quan tâm đến việc các nguyên liệu để sản xuất ra thực phẩm này có an toàn hay không.

Vì vậy, nếu công nghệ được phổ biến rộng rãi hơn thì sẽ có nhiều người quan tâm hơn. Và họ sẽ thử nếu được đảm bảo an tâm về tính an toàn. Trên cơ sở đó họ cũng sẽ hiểu hơn về cách thức chế biến và nguyên liệu được sử dụng.

Tất nhiên, con đường thành công với thực phẩm 3D sẽ còn nhiều gian nan. Trước hết là phải có được niềm tin của công chúng về tính an toàn. Tiếp đến là phải cho họ thấy được thực phẩm 3D cũng rất thơm ngon cho dù trông có vẻ không được tự nhiên hoặc được làm từ các nguyên liệu bị coi là phi truyền thống. Chỉ như vậy thì thực phẩm 3D mới trở thành một phần hàng ngày trong đời sống.

thuong thuc thuc pham duoc in bang cong nghe 3d

Tái sinh tai người bằng công nghệ 3D

Trung tâm nghiên cứu tế bào gốc đa năng (iPS) Đại học Kyoto và Đại học Tokyo ngày 27/7 cho biết sẽ bắt đầu nghiên ...

thuong thuc thuc pham duoc in bang cong nghe 3d

Trình chiếu bộ phim hoạt hình 3D về Lý Công Uẩn

Bộ phim hoạt hình theo công nghệ 3D của Việt Nam về Lý Công Uẩn tựa đề "Người con của rồng" do hãng phim Hội ...