Thụy Sỹ cân nhắc định hình lại quan hệ với EU

10:02 | 13/01/2018

Các nguồn tin tại chỗ cho biết chính phủ nước này chỉ muốn thực hiện 5 trong số 120 thỏa thuận song phương với Liên minh châu Âu (EU) để định hình khuôn khổ quan hệ tương lai giữa hai bên.

TIN LIÊN QUAN
thuy sy can nhac dinh hinh lai quan he voi eu Những thách thức chờ đợi Thụy Sỹ trong năm 2018
thuy sy can nhac dinh hinh lai quan he voi eu Thụy Sỹ cho phép khởi động sáng kiến hủy bỏ Hiệp ước Schengen

Một số lĩnh vực mà Thụy Sỹ muốn duy trì trong khuôn khổ quan hệ về thể chế với EU trong tương lai đó là: đi lại tự do, các sản phẩm nông nghiệp, vận tải xuyên biên giới và hàng không dân dụng.

thuy sy can nhac dinh hinh lai quan he voi eu

Quan hệ giữa Thụy Sỹ - EU gần đây trở nên căng thẳng sau khi EU quyết định hạn chế Thụy Sỹ tiếp cận thị trường chứng khoán của mình. (Nguồn: Keystone)

Cơ quan liên bang phụ trách các vấn đề kinh tế Thụy Sỹ (SECO) là đơn vị có trách nhiệm lựa chọn danh sách các thỏa thuận mà Thụy Sỹ muốn có trong quan hệ với EU. Thỏa thuận khung về thiết lập thể chế giữa hai bên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và để hình thành thỏa thuận này, hai bên đã đưa ra danh sách 120 hiệp ước song phương cần thực thi. EU mong muốn Thụy Sỹ hội nhập hơn nữa vào thị trường chung của liên minh này, chịu sự điều chỉnh của luật pháp và các quy định của EU.

Quan hệ giữa Thụy Sỹ - EU gần đây trở nên căng thẳng sau khi EU quyết định hạn chế Thụy Sỹ tiếp cận thị trường chứng khoán của mình. Trước đó, EU đã liệt Thụy Sỹ vào danh sách "các thiên đường trốn thuế". Tình hình có thể xấu thêm nếu sáng kiến hủy bỏ Hiệp ước Schengen -  thỏa thuận tự do đi lại với EU - do đảng Nhân dân Thụy Sỹ (SPP) cánh hữu đưa ra được thông qua. Ngày 6/1 vừa qua, Chính phủ Thụy Sỹ đã chính thức cho phép SPP bắt đầu chiến dịch thu thập chữ ký cho sáng kiến này.

Theo luật Thụy Sỹ, nếu SPP thu được đủ 100.000 chữ ký trong vòng 18 tháng (kể từ ngày 16/1 tới), chính phủ liên bang sẽ phải tổ chức trưng cầu ý dân toàn quốc về sáng kiến kể trên. Nếu được quá bán số người dân bỏ phiếu đồng tình, sáng kiến sẽ trở thành luật. Chủ tịch SPP Albert Rosti cho rằng vấn đề nhập cư phải được kiểm soát bởi chính các quốc gia. Dư luận cho rằng việc chấm dứt các thỏa thuận song phương với EU sẽ là "tự sát" đối với một quốc gia Thụy Sỹ nhỏ bé vốn phụ thuộc lớn vào thị trường chung châu Âu.

thuy sy can nhac dinh hinh lai quan he voi eu Thụy Sỹ xây tuyến đường sắt cáp kéo có độ dốc lớn nhất thế giới

​Ngày 16/12, Thụy Sỹ đã khánh thành tuyến đường sắt cáp kéo có độ dốc lớn nhất thế giới. Tổng thống Thụy Sỹ Doris Leuthard ...

thuy sy can nhac dinh hinh lai quan he voi eu Thụy Sỹ trục xuất một công dân Pháp do liên quan đến khủng bố

Ngày 16/12, Cảnh sát Liên bang Thụy Sỹ (Fedpol) đã trục xuất một người Pháp gốc Tunisia, từng bị bắt tại Geneva vào tháng 6 ...

thuy sy can nhac dinh hinh lai quan he voi eu ​Ngày Đoàn kết với Việt Nam tại Thụy Sỹ

Theo truyền thống hằng năm, tối 25/11 vừa qua, tại Zurich, Hội hữu nghị Thụy Sỹ - Việt Nam đã tổ chức Ngày Đoàn kết ...