​Thụy Sỹ đón lượng hàng hóa kỷ lục từ Trung Quốc

09:54 | 14/01/2018

Người Thụy Sỹ đang say sưa với các sản phẩm được bán trên các trang web thương mại điện tử Trung Quốc khi năm 2017 nước này đã nhận tổng cộng 14 triệu kiện hàng hóa được chuyển tới từ châu Á, một con số kỷ lục. 

TIN LIÊN QUAN
thuy sy don luong hang hoa ky luc tu trung quoc Amazon chính thức vào thị trường Australia
thuy sy don luong hang hoa ky luc tu trung quoc Doanh nghiệp Trung Quốc thu hoạch lớn tại Davos

Năm 2015, khoảng 6 triệu kiện hàng hóa từ châu Á - chủ yếu từ Trung Quốc - đã được vận chuyển tới Thụy Sỹ. Như vậy, trong vòng 2 năm, con số này đã tăng hơn gấp đôi, theo thống kê từ ngành Bưu điện Thụy Sỹ. 

Giá cả hàng hóa rất hấp dẫn, chi phí chuyển hàng thấp thậm chí không tốn phí chuyển hàng là những điều lý giải cho sự thành công của hàng hóa Trung Quốc tại Thụy Sỹ.

thuy sy don luong hang hoa ky luc tu trung quoc
Năm 2017, Thụy Sỹ đón nhận lượng hoàng hóa khổng lồ từ Trung Quốc. (Nguồn: SCMP)

Cho đến cuối năm ngoái, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) vẫn coi Trung Quốc là quốc gia đang phát triển. UPU xác định số tiền mà một quốc gia nhận từ một quốc gia khác qua việc gửi thư tín và bưu kiện. Là một nước đang phát triển, Trung Quốc đóng góp ít hơn so với các nước phát triển.  Kết quả là chi phí gửi một kiện hàng từ Trung Quốc đến Thụy Sỹ rẻ hơn chi phí gửi hàng từ Thụy Sỹ. Và việc xử lý các kiện hàng từ Trung Quốc không mang lại nhiều lợi nhuận cho ngành bưu điện, theo nhận định của Bưu điện Thụy Sỹ từ năm 2016.

Trang web Aliexpress, thuộc Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, là một trong số các trang web của Trung Quốc đã chinh phục được khách hàng Thụy Sỹ. Aliexpress vận hành như một thị trường cung cấp phụ kiện điện tử, quần áo hoặc đồ trang sức. Tất cả hàng hóa đều ở mức giá của Trung Quốc. 

Năm 2017, Aliexpress đã gia tăng gấp đôi doanh thu tại Thụy Sỹ, đạt con số  280 triệu Franc, theo một ước tính của Carpathia, công ty tư vấn thương mại điện tử tại Zurich (Thụy Sỹ). Tuy nhiên, thành công của Aliexpress không làm hài lòng tất cả mọi người. 

Hiệp hội Bán hàng từ xa Thụy Sỹ (ASVAD) chỉ ra "những điều kiện bán hàng tốt hơn đáng kể" được dành cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Theo Patrick Kessler, người đứng đầu ASVAD, sự bùng nổ các bưu kiện hàng hóa Trung Quốc là một mối đe dọa đối với thương mại Thụy Sỹ. 

Một lo lắng khác đối với Thụy Sỹ, rất nhiều bưu kiện từ Trung Quốc bị khai man tại hải quan, Stefan Luginbühl, người đứng đầu bộ phận bưu kiện tại Bưu điện Thụy Sỹ, cho biết. Một số người gửi hàng hóa gán cho cho bưu kiện của họ một giá trị thấp hơn giá trị thực tế. 

Trong trường hợp dịch vụ bưu chính kiểm soát bưu kiện và phát hiện ra những thông tin khai báo không chính xác, thì phía người nhận phải trả thêm chi phí. 

Mỗi năm, Thụy Sỹ thất thoát khoảng 20 triệu Franc tiền thuế do cách thức kê khai hải quan không chính xác nêu trên.

Nghị sỹ Hạ viện, bà Tiana Angelina Moser (thuộc Đảng Tự do Xanh) nhấn mạnh, tình hình này phải được thay đổi.

Nữ nghị sỹ này vừa đệ trình một đề nghị yêu cầu Hội đồng liên bang Thụy Sỹ (Chính phủ) thực hiện các biện pháp đấu tranh chống lại những kê khai hải quan thiếu chính xác từ các doanh nghiệp thương mại trực tuyến. 

thuy sy don luong hang hoa ky luc tu trung quoc Alibaba thâu tóm thị trường thương mại điện tử thế giới như thế nào?

Với những chiến lược thâu tóm "khủng", tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc - Alibaba đang "mua cả thế giới".

thuy sy don luong hang hoa ky luc tu trung quoc Alibaba phá vỡ kỷ lục, thu về tới 17,7 tỷ USD trong Singles Day

Khi đồng hồ điểm nửa đêm ngày thứ Sáu 11/11, Alibaba đã công bố doanh thu cuối cùng của mình trong Singles Day 2016 (Ngày ...

thuy sy don luong hang hoa ky luc tu trung quoc Trung Quốc: Khi thương mại điện tử về làng

Trước sự giảm tốc của nhu cầu mua sắm nơi thành thị, nhiều “ông lớn” về thương mại điện tử ở Trung Quốc đã chuyển ...