Thụy Sỹ mở cuộc điều tra tham nhũng 2 quan chức bóng đá nổi tiếng

10:10 | 13/10/2017

Ngày 12/10, giới chức Thụy Sỹ đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Paris Saint-Germain của Pháp, ông Nasser Al-Khelaifi và cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Jerome Valcke.

TIN LIÊN QUAN
thuy sy mo cuoc dieu tra tham nhung 2 quan chuc bong da noi tieng Nghi án tham nhũng liên quan đến việc Qatar đăng cai World Cup 2022
thuy sy mo cuoc dieu tra tham nhung 2 quan chuc bong da noi tieng Trung Quốc mạnh tay với quan chức tham nhũng

Hai ông này liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ bán bản quyền truyền hình Vòng chung kết World Cup.

Thông báo của các công tố viên Thụy Sỹ nêu rõ Văn phòng Tổng Công tố nước này đã mở cuộc điều tra đối với 2 nhân vật nói trên, trong đó cáo buộc ông Al-Khelaifi, mang quốc tịch Qatar, với vai trò là Giám đốc Điều hành Tập đoàn truyền thông beIN MEDIA khi ký kết các thỏa thuận phi pháp liên quan việc bán bản quyền truyền hình cho các quốc gia tại các kỳ World Cup 2026 và 2030.

thuy sy mo cuoc dieu tra tham nhung 2 quan chuc bong da noi tieng
Cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Jerome Valcke. (Nguồn: AP)

Các công tố viên Thụy Sỹ cũng đã thẩm vấn cựu Tổng Thư ký FIFA Valcke tại Geneva với vai trò "nghi can" do bị cáo buộc hưởng lợi phi pháp từ một doanh nhân trong lĩnh vực bản quyền thể thao có liên quan tới quyết định bán bản quyền truyền thông cho các quốc gia tại 4 kỳ World Cup năm 2018, 2022, 2026 và 2030.

Theo kết quả chạy đua giành quyền đăng cai World Cup, Nga và Qatar sẽ đảm nhận vai trò chủ nhà tổ chức sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này vào năm 2018 và 2022, trong khi hai nước chủ nhà World Cup 2026 và 2030 hiện vẫn chưa quyết định.

Các công tố viên cho biết thêm giới chức Pháp, Hy Lạp, Italy và Tây Ban Nha đã phối hợp với Thụy Sỹ tiến hành tìm kiếm các bằng chứng để phục vụ cho cuộc điều tra nói trên.

thuy sy mo cuoc dieu tra tham nhung 2 quan chuc bong da noi tieng
Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Paris Saint-Germain của Pháp, ông Nasser Al-Khelaifi. (Nguồn: espnfc.com)

Trước đó, hồi tháng 3/2016, giới chức Thụy Sỹ cũng đã tiến hành một cuộc điều tra đối với ông Valcke liên quan cáo buộc buông lỏng quản lý trong suốt thời gian giữ vai trò là cấp phó của cựu Chủ tịch FIFA đã bị cách chức, ông Sepp Blatter.

Ông Valcke đang kháng cáo lên Tòa Trọng tài Thể thao Quốc tế tại thành phố Lausanne nhằm đòi hủy bỏ lệnh cấm ông hoạt động trong lĩnh vực bóng đá trong 10 năm do bị cáo buộc tham nhũng.

thuy sy mo cuoc dieu tra tham nhung 2 quan chuc bong da noi tieng Ronaldo, Messi và Neymar tranh giải Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA

Cristiano Ronaldo, Lionel Messi và Neymar chính là những cái tên cuối cùng trong cuộc đua giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất của ...

thuy sy mo cuoc dieu tra tham nhung 2 quan chuc bong da noi tieng Đội tuyển Nga dính nghi án doping ở World Cup 2014

Một phát ngôn viên của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa tuyên bố, những cầu thủ của đội tuyển Nga từng tham dự ...

thuy sy mo cuoc dieu tra tham nhung 2 quan chuc bong da noi tieng Nhiều liên đoàn bóng đá dính án phạt của FIFA

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đang triển khai chiến lược tổng thể nhằm chấm dứt sự phân biệt đối xử và thái độ ...