Tiến trình hòa bình Trung Đông sẽ kết thúc nếu Mỹ dời Đại sứ quán

16:38 | 06/12/2017

Ngày 5/12, chuyên gia Stephen Lendman, nhà báo kiêm nhà phân tích chính trị tại Chicago, cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel sẽ đặt dấu chấm hết cho tiến trình hòa bình Trung Đông. 

TIN LIÊN QUAN
tien trinh hoa binh trung dong se ket thuc neu my doi dai su quan Ngoại trưởng Mỹ và Ai Cập điện đàm về tình hình Trung Đông
tien trinh hoa binh trung dong se ket thuc neu my doi dai su quan Khẳng định vai trò tại Trung Đông

Nhận định trên được ông Lendman đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Press TV, sau khi Tổng thống Donald Trump được cho đã thông báo với người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas ý định di dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem. Trong đó, ông Abbas đã “cảnh báo hậu quả nguy hiểm của bước đi này đối với các nỗ lực hòa bình tại Trung Đông, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới”. 

tien trinh hoa binh trung dong se ket thuc neu my doi dai su quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Lendman, ý định của Tổng thống Trump đang vấp phải nhiều chỉ trích nặng nề từ thế giới Hồi giáo, đặc biệt là thế giới Arab. Ông cho biết, trước đây, mỗi lần ý định này manh nha đều bị dập tắt, và kế hoạch của Mỹ nếu được thực hiện sẽ "cho Israel mọi thứ nước này cần và không mang lại gì cho người Palestine”.

Chuyên gia trên nhấn mạnh: “Đó không phải một kế hoạch hòa bình. Đó là việc chấp nhận một Palestine tự quyết dưới sự kiểm soát lãnh thổ của Israel mà không có chủ quyền, với việc Israel có đặc quyền với các tài nguyên của Palestine”. Ông khẳng định “nếu Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel thì tiến trình hòa bình chắc chắn chấm hết”.

Ông Lendman nhận xét, Tổng thống Trump đã đưa ra luận điểm quan trọng trong chiến dịch tranh cử của mình, muốn đạt được điều mà không chính quyền Mỹ nào làm được, đó là nỗ lực giải quyết bất đồng dai dẳng giữa Israel và Palestine kéo dài suốt 40 năm qua, song thực tế Mỹ chưa hề có giải pháp cho vấn đề này. 

Các nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh báo chí dẫn lời một các quan chức cấp cao Mỹ ngày 5/12 cho biết, ngày 6/12 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump sẽ tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel, một động thái gây phức tạp cho chính sách Trung Đông lâu nay của Washington và suy yếu những nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. 

Phát biểu trước báo giới, quan chức chính quyền Mỹ cho hay trong một diễn văn đã được lên kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ chỉ thị Bộ Ngoại giao Mỹ khởi động tiến trình dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem. 

Các nhà lãnh đạo Arab và Palestine cảnh báo một tuyên bố như trên, phù hợp với cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, dường như chắc chắn sẽ gây nên phản ứng dữ dội với thế giới Arab và làm tổn hại đến các cuộc đàm phán hòa bình tại Trung Đông.

tien trinh hoa binh trung dong se ket thuc neu my doi dai su quan Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Pakistan và Trung Đông

Ngày 2/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên đường bắt đầu chuyến công du 5 ngày tới Trung Đông và Pakistan.

tien trinh hoa binh trung dong se ket thuc neu my doi dai su quan Afghanistan muốn đàm phán trực tiếp với Pakistan

Ngày 1/12, phát biểu tại Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 7 Trái tim châu Á - Tiến trình Istanbul diễn ra ở thủ ...

tien trinh hoa binh trung dong se ket thuc neu my doi dai su quan Cuộc chiến “mới mà cũ” tại Trung Đông

Trong bối cảnh mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dần hạ nhiệt, cuộc chiến giành ảnh hưởng giữa ...