Tiếp tục xây dựng lòng tin trong khuôn khổ thực hiện DOC

23:30 | 27/06/2018

Ngày 27/6, tại Hồ Nam (Trung Quốc), ASEAN và Trung Quốc đã tổ chức Cuộc họp các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN - Trung Quốc phiên họp lần thứ 15 về thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

TIN LIÊN QUAN
tiep tuc xay dung long tin trong khuon kho thuc hien doc Trung Quốc thông báo kế hoạch hội nghị về thực thi DOC
tiep tuc xay dung long tin trong khuon kho thuc hien doc ASEAN kêu gọi kiềm chế, tránh làm tình hình phức tạp tại Biển Đông

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu và Bí thư Thường trực Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong đồng chủ trì cuộc họp này. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia các hoạt động này.

tiep tuc xay dung long tin trong khuon kho thuc hien doc
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (thứ nhất từ phải), Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia các hoạt động này.

Trước đó, từ 25 - 26/6, cũng đã diễn ra phiên họp lần thứ 24 Nhóm công tác chung (JWG) ASEAN - Trung Quốc về thực hiện DOC. Theo thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc, các phiên họp lần này nhằm kiểm điểm quá trình thực hiện DOC, đàm phán văn kiện COC và xác định các hoạt động tiếp theo liên quan đến các nội dung này.

Tiếp theo kết quả của JWG-DOC 23 tại Nha Trang, Việt Nam (tháng 3/2018), cuộc họp JWG-DOC 24 lần này đi vào trao đổi các nội dung cụ thể của văn kiện COC, xác định các nguyên tắc và bước triển khai tới đây của JWG-DOC. Cuộc họp nhất trí JWG-DOC  thường xuyên báo cáo về tiến độ và kết quả lên SOM-DOC và lên Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc (PMC) để xin chỉ đạo.

SOM-DOC 15 đã trao đổi về tình hình thực hiện DOC, tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ và hiệu quả văn kiện này đối với việc duy trì đối thoại hợp tác vì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Các quan chức cấp cao nhấn mạnh việc cần thiết phải tiếp tục thúc đẩy và mở rộng các biện pháp xây dựng lòng tin trong khuôn khổ thực hiện DOC, kể cả trên thực địa lẫn trong triển khai các hoạt động hợp tác, coi đây là những đóng góp thực chất của cả hai bên cho khu vực, tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.

Cuộc họp cũng đã cập nhật Kế hoạch thực hiện DOC giai đoạn 2016-2018. Về nội dung văn kiện COC, SOM-DOC 15 xem xét và hoan nghênh kết quả đàm phán tại JWG-DOC 23 và 24, các nước trao đổi quan điểm về COC và cách thức đàm phán văn kiện này, định hướng các bước đi tiếp theo cũng như xây dựng nội dung báo cáo lên PMC ASEAN - Trung Quốc vào tháng 8/2018 tại Singapore.

tiep tuc xay dung long tin trong khuon kho thuc hien doc
Toàn cảnh Cuộc họp các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN - Trung Quốc phiên họp lần thứ 15.

Phát biểu tại SOM-DOC, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định tầm quan trọng của thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC đối với việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, hoan nghênh một số kết quả trong việc thực hiện DOC; đồng thời bày tỏ lo ngại trước các hoạt động tái tạo đảo, lắp đặt và thử nghiệm các thiết bị quân sự tại các cấu trúc có tranh chấp ở Biển Đông, đi ngược lại nguyên tắc của DOC, ảnh hưởng bất lợi tới tiến trình đàm phán COC. Thứ trưởng kêu gọi các bên kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp tình hình trên thực địa, tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.

Về định hướng xây  dựng COC, Thứ trưởng khẳng định các quan điểm của Việt Nam đối với văn kiện này; theo đó, COC cần có hiệu lực thực thi, có tính ràng buộc về pháp lý và là công cụ điều chỉnh hành vi của các bên trên Biển Đông, có các nội dung phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển Liên hợp quốc (UNCLOS) 1982, đóng góp thực chất cho việc xây dựng khu vực hòa bình, ổn định, hoạt động dựa trên luật lệ.

ASEAN và Trung Quốc nhất trí cuộc họp tiếp theo của JWG -DOC sẽ được tổ chức vào đầu tháng 9/2018 tại Siem Reap, Campuchia.

tiep tuc xay dung long tin trong khuon kho thuc hien doc Giao lưu giữa phụ nữ ASEAN tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Ngày 22/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức buổi gặp gỡ Tiệc trà Phụ nữ ASEAN (ALC), để giới thiệu, ...

tiep tuc xay dung long tin trong khuon kho thuc hien doc Hợp tác ASEAN - Trung Quốc đạt tiến bộ lớn trong nhiều lĩnh vực

Đó là tuyên bố của Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ trong bài phát biểu khai mạc Hội chợ Trung ...

tiep tuc xay dung long tin trong khuon kho thuc hien doc Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc

Sáng 12/9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã cùng Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và lãnh đạo các ...