Tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng khu công nghiệp tập trung của Thổ Nhĩ Kỳ

22:06 | 02/04/2018

Từ ngày 25-30/3, đoàn công tác Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc Thổ Nhĩ Kỳ để tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng khu tự do và khu công nghiệp tập trung của Thổ Nhĩ Kỳ. 

TIN LIÊN QUAN
tim hieu kinh nghiem xay dung khu cong nghiep tap trung cua tho nhi ky Quảng bá du lịch Việt Nam tại Ankara
tim hieu kinh nghiem xay dung khu cong nghiep tap trung cua tho nhi ky “Ngày giới thiệu về Việt Nam” tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tham gia đoàn công tác còn có các thành viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội và một số cán bộ, chuyên viên của Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Văn phòng Quốc hội.

tim hieu kinh nghiem xay dung khu cong nghiep tap trung cua tho nhi ky
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung (thứ 2 từ trái sang), Thứ trưởng Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Metin (thứ 2 từ phải sang) và Đại sứ Phạm Anh Tuấn (ngoài cùng bên trái).

Trong thời gian tại Thổ Nhĩ Kỳ, sáng 28/3, Đoàn đã có các cuộc chào xã giao Thứ trưởng Bộ Kinh tế Fatih Metin; sáng 29/3, Đoàn làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghiệp và Công nghệ Tiến sỹ Faruk Ozlu và thăm thực địa một khu công nghiệp tập trung tại Ankara và ba khu tự do tại Istanbul. Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp thu xếp chu đáo và tham gia tất cả các hoạt động của Đoàn.

Tại buổi tiếp Đoàn, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Fatih Metin hoan nghênh đoàn công tác Việt Nam, bày tỏ mong muốn đón các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư vào 18 khu tự do của Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam. Ông Metin cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghiệp và Công nghệ Faruk Ozlu đã dành nhiều thời gian chia sẻ với đoàn công tác về cơ chế quản lý hơn 300 khu công nghiệp tập trung của Thổ Nhĩ Kỳ, cơ chế phối hợp giữa trung ương, địa phương và doanh nghiệp, cách thức vận hành và các chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Ông Ozlu cũng nhấn mạnh hai nước Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có điểm tương đồng về quy mô dân số, lịch sử giữ nước hào hùng; mong muốn hai nước tăng cường khai thác các cơ hội để đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ. Bản thân ông Ozlu đã tham gia đoàn cấp cao của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yilidirim thăm chính thức Việt Nam vào tháng 8/2017 và có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ông mong muốn các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ có thể sớm mở khu công nghiệp tại Việt Nam.

tim hieu kinh nghiem xay dung khu cong nghiep tap trung cua tho nhi ky
Đoàn công tác làm việc với Bộ trưởng Khoa học, Công nghiệp và Công nghệ Faruk Ozlu (giữa).

Trong các buổi làm việc với sở tại, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cảm ơn phía bạn đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực của Thổ Nhĩ Kỳ, giúp đoàn công tác có thêm những tư liệu bổ ích để hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến dự thảo Luật về đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại Việt Nam.

Đoàn công tác cũng có buổi thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ankara.

Đại sứ Phạm Anh Tuấn đã thông báo vắn tắt với đoàn về tình hình sở tại, những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước về chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân..., các hoạt động lớn trong năm nay kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là các sự kiện quảng bá, xúc tiến đầu tư vào Việt Nam.

tim hieu kinh nghiem xay dung khu cong nghiep tap trung cua tho nhi ky
Đoàn công tác thăm thực địa Khu công nghiệp tập trung Baskent tại Ankara.

Đại sứ Phạm Anh Tuấn khẳng định Đại sứ quán luôn tập trung nỗ lực thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và phát huy vai trò hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hai nước; mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các Bộ/ngành đối với công tác ngoại giao kinh tế của Đại sứ quán trong thời gian tới.

tim hieu kinh nghiem xay dung khu cong nghiep tap trung cua tho nhi ky Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ quảng bá cho du lịch Việt Nam

Với sự vận động của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, chuyên san tháng 1/2018 của Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish ...

tim hieu kinh nghiem xay dung khu cong nghiep tap trung cua tho nhi ky Chào đón Xuân Mậu Tuất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 27/1, tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức chương trình Tết cộng đồng nhân ...

tim hieu kinh nghiem xay dung khu cong nghiep tap trung cua tho nhi ky Việt Nam nhận giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 9/12, tại thành phố Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Nhiếp ảnh Quốc tế Orhan Holding lần thứ ...

tim hieu kinh nghiem xay dung khu cong nghiep tap trung cua tho nhi ky Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Hội chợ từ thiện

Ngày 26/11, tại Ankara, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia hội chợ từ thiện năm 2017 của Bộ Ngoại ...