Tìm thấy cuốn nhật ký gây chấn động của trùm phát xít H.Himmler

18:03 | 04/08/2016

Nhà chức trách Nga vừa phát hiện ra những trang nhật ký mới của trùm phát xít Đức - Thống chế Heinrich Himmler. 

TIN LIÊN QUAN
tim thay cuon nhat ky gay chan dong cua trum phat xit hhimmler Thủ tướng mong muốn Đức hỗ trợ Việt Nam đào tạo nghề
tim thay cuon nhat ky gay chan dong cua trum phat xit hhimmler Đức: Tiếp tục nhận người tị nạn trước "thách thức lịch sử"

Mới đây, trong kho lưu trữ trung tâm của Bộ Quốc phòng Nga ở ngoại ô Moscow, nhà chức trách đã phát hiện ra những trang nhật ký của trùm phát xít, Thống chế Heinrich Himmler, trong đó tiết lộ những chi tiết gây sốc về nếp sống đời thường của một trong những lãnh đạo cao nhất của quân đội Đức quốc xã.

Theo đó, các trang nhật ký được ghi vào năm 1938, 1943 và 1944 và đang được các chuyên gia Viện Lịch sử Đức nghiên cứu tại Moscow.   

Trang mạng InoPressa của Nga dẫn bản dịch nhật ký cho biết, tên trùm phát xít từng chỉ đạo vụ hành quyết 6 triệu người Do Thái này đã dành hơn 1.000 trang mô tả chi tiết cuộc sống đời thường của hắn.

Theo đó, Himmler có thời gian biểu khá dày đặc: trong chưa đầy 2,5 năm hắn đã tiến hành hơn 1.600 cuộc gặp gỡ với các quân nhân, cảnh sát và đại diện giới lãnh đạo quốc xã.  

tim thay cuon nhat ky gay chan dong cua trum phat xit hhimmler
Chân dung Thống chế Đức quốc xã Himmler và những trang nhật ký của hắn. (Nguồn: TTXVN)

Himmler thích ăn nhẹ tại sòng bài dành cho quân đội SS ở trại tập trung Buchenwald. Theo ghi chép, mỗi buổi sáng, Himmler kiểm tra việc lắp đặt lò hơi ngạt tại trại Sobibor, đến chiều cùng ngày hắn đi dự một tiệc chiêu đãi sĩ quan SS.

Hắn tường thuật lại rằng, trước khi hành hình các nạn nhân, hắn bắt khoảng 10 người Ba Lan massage cho mình. Trong khi đó, hắn ngồi xem đàn chó được huấn luyện của mình “xé" các tù nhân ở trại tập trung Auschwitz "thành từng mảnh”.

Theo tờ "Bild" (Tấm gương) của Đức, tên phát xít khát máu từng đẩy hàng triệu người vào lò hơi ngạt này lại không quên đều đặn gọi điện thoại cho vợ Margrethe và con gái Gudrun mà hắn gọi âu yếm là Puppi. Tuy nhiên, hắn không phải là người chồng chung thủy và có hai con ngoài giá thú với người tình.

Nhà nghiên cứu tiểu sử của Himmler, người đứng đầu nhóm giải mã số tài liệu lưu trữ, Matthias Uhl kết luận Himmler là con quỷ dữ, con người hắn là những mâu thuẫn. Một mặt, hắn là cỗ máy vô nhân tính, kẻ gây ra cuộc tàn sát chủng tộc đối với 6 triệu người Do Thái. Mặt khác, hắn là người giám hộ đạo đức giả số phận của các đại diện ưu tú của SS và một người đàn ông gương mẫu trong gia đình.

Nhật ký mới của Himmler dự kiện sắp được công bố tại Moscow.

tim thay cuon nhat ky gay chan dong cua trum phat xit hhimmler Phát hiện bất ngờ về “hộp sọ của Adolf Hitler”

Một mảnh xương từ trước tới nay vốn được tin là thuộc hộp sọ của trùm phát xít Adolf Hitler thực chất là của một ...