Tình báo Mỹ "vô tình" do thám ông Donald Trump

09:58 | 23/03/2017

Theo cáo buộc của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes, các cuộc trao đổi của ông Donald Trump có thể đã bị thu thập trong một phần của chiến dịch thu thập thông tin tình báo đối với các đối tượng tình nghi là gián điệp nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
tinh bao my vo tinh do tham ong donald trump CIA được quyền không kích bằng máy bay không người lái
tinh bao my vo tinh do tham ong donald trump Wikileaks công bố thông tin rúng động về phương thức theo dõi của CIA

Trả lời báo giới tại Nhà Trắng sau khi báo cáo tình hình cho Tổng thống Trump, nghị sĩ Cộng hòa Nunes, thành viên nhóm chuyển giao của ông Trump và hiện đang lãnh đạo cuộc điều tra khả năng đội ngũ tranh cử của vị tỷ phú này có mối liên hệ với Nga, nói rằng các cuộc trao đổi của ông Trump có thể đã bị thu thập vào cuối năm 2016.

tinh bao my vo tinh do tham ong donald trump
Ông Devin Nunes trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. (Nguồn: Theatlantic)

Tuy nhiên, ông Nunes khẳng định không có bằng chứng cho thấy Tổng thống Barack Obama khi đó đã chỉ thị tiến hành do thám như ông Trump cáo buộc- hay vị tỷ phú này là mục tiêu của cơ quan tình báo.

Ông Nunes cho rằng các cuộc trao đổi của ông Trump đã bị nghe lén trong chiến dịch được tòa án phê chuẩn về do thám các đối tượng tình nghi là gián điệp nước ngoài. Theo ông, các cuộc trao đổi của ông Trump không có mối liên hệ với Nga và có vẻ như "không có nhiều giá trị tình báo".

Theo quy tắc của cộng đồng tình báo Mỹ, thông tin về công dân Mỹ vô tình bị thu thập trong chiến dịch do thám cần phải bị hủy bỏ hoặc giấu kín. Ông Nunes cho biết những thông tin thu thập được về ông Trump, trong khoảng thời gian từ lúc ông Trump đắc cử hồi tháng 11/2016 cho đến khi nhậm chức tháng 1/2017, đã bị "phổ biến rộng rãi" trong cộng đồng tình báo Mỹ và vì thế, những người tham gia chiến dịch do thám này có thể đã vi phạm quy tắc tình báo.

tinh bao my vo tinh do tham ong donald trump

Tình báo Đức do thám truyền thông quốc tế

Theo tạp chí Der Spiegel của Đức, Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) đã tiến hành do thám hàng loạt nhà báo và ...

tinh bao my vo tinh do tham ong donald trump

Giám đốc CIA khuyến cáo ông Trump cẩn trọng ngôn từ

Ngày 15/1, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cần cẩn trọng ...