Tình báo Mỹ xác định được kẻ “móc ngoặc” với WikiLeaks

16:53 | 06/01/2017

Cơ quan tình báo Mỹ vừa xác định được những người trung gian mà Nga sử dụng để cung cấp những email bị đánh cắp cho WikiLeaks.

TIN LIÊN QUAN
tinh bao my xac dinh duoc ke moc ngoac voi wikileaks Người sáng lập Wikileaks dọa công bố 1 triệu tài liệu mật
tinh bao my xac dinh duoc ke moc ngoac voi wikileaks Wikileaks hủy đợt công bố thông tin vì lo ngại an ninh

Kênh CNN dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết cơ quan tình báo Mỹ đã xác định được kẻ “móc ngoặc” giữa Nga với WikiLeaks.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox News hồi đầu tuần này, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã bác bỏ ý kiến cho rằng Nga chính là nguồn làm rò rỉ những email của đảng Dân chủ ngay trước thềm cuộc bầu cử tháng 11/2016 để tác động đến kết quả bầu cử, tạo thuận lợi cho ông Donald Trump.

Trong khi đó, cơ quan tình báo Mỹ đã nhận được thông tin mới sau cuộc bầu cử khiến họ thêm tin tưởng rằng Nga đã tiến hành các vụ tấn công mạng để giúp ông Trump đắc cử. Trong số thông tin mới đó là các cuộc hội thoại nghe lén quan chức Nga bày tỏ vui mừng khi ông Trump đắc cử. Một quan chức khác được cho là đã gửi tin nhắn chúc mừng.

Quan chức tình báo Mỹ cho rằng, đó chỉ là một trong số nhiều bằng chứng khiến họ tin rằng Nga không chỉ có ý đồ mà thực sự dính líu đến các cuộc tấn công mạng đánh cắp email của các chính trị gia Mỹ.

tinh bao my xac dinh duoc ke moc ngoac voi wikileaks
Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange. (Nguồn: Megoracle)

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy rõ ý định của Nga muốn trục lợi từ việc ông Trump đắc cử hay thừa nhận đã góp phần công lao cho chiến thắng đó của ông Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn với PBS, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, một phiên bản không tuyệt mật của báo cáo sẽ sớm được công bố và trong đó “sẽ nêu rõ những gì nước Mỹ biết” về vụ tấn công mạng này. Ông cho rằng, “nó có thể sẽ khẳng định điều mà rất nhiều người Mỹ từng nghĩ” và sẽ làm rõ vai trò của Nga trong vụ tấn công này.

Đáp lại những tuyên bố của ông Biden, Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 4/1 đăng dòng Twitter cho rằng, theo nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange thì “một đứa trẻ 14 tuổi cũng có thể đã hack Podesta” (tức John Podesta, người đứng đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton).

Ông Trump thường công khai lên tiếng nghi ngờ việc Nga dính líu đến vụ tấn công mạng nhằm vào đảng Dân chủ, đồng thời chỉ trích các cơ quan tình báo Mỹ vì vội vàng đưa ra kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử vừa qua.

Tuy nhiên, kênh CNN dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng. có sự không nhất quán giữa những tuyên bố của ông Trump đối với giới tính báo và cách ứng xử của ông tại những cuộc họp báo cáo tình báo riêng.

tinh bao my xac dinh duoc ke moc ngoac voi wikileaks WikiLeaks: Bill Gates suýt được chọn tranh cử Phó Tổng thống Mỹ

Các email do mạng WikiLeaks tiết lộ gần đây liên quan đến chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ ...

tinh bao my xac dinh duoc ke moc ngoac voi wikileaks WikiLeaks công bố thêm 2.000 thư điện tử liên quan đến bà Hillary

Ngày 13/10, trang thông tin WikiLeaks đã tiếp tục tiết lộ thêm gần 2.000 thư điện tử (e-mail) nội bộ thuộc ban vận động tranh ...