Tình hữu nghị - tài sản quý báu của Việt Nam và Ấn Độ

19:08 | 07/01/2017

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ vừa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2017) tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
tinh huu nghi tai san quy bau cua viet nam va an do Việt Nam - Ấn Độ: Mối quan hệ thực chất
tinh huu nghi tai san quy bau cua viet nam va an do Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ

Tại lễ kỷ niệm tối ngày 6/1, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Ấn Độ nhấn mạnh, là lực lượng nòng cốt trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước, Hội cùng với các đối tác Ấn Độ đã có nhiều đóng góp xứng đáng trong lịch sử 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trong đó nổi bật là 8 Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần lượt được tổ chức tại hai nước. Những đóng góp quan trọng này đã được lãnh đạo, nhân dân hai nước ghi nhận và đánh giá cao.

Ông Trương Minh Tuấn cho biết, trong 45 năm qua, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng, mạnh mẽ về mọi mặt. Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 9/2016 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Những gắn kết sâu sắc về văn hóa, tình cảm hữu nghị chân thành và cùng nhau chia sẻ giá trị chung về độc lập, tự do, bình đẳng, bác ái đã tạo nền tảng vững chắc, lâu dài cho quan hệ gần gũi, tin cậy giữa nhân dân hai nước, như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói “Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trong sáng như bầu trời không một gợn mây”. Đây là tài sản chung quý báu mà các thế hệ hai dân tộc Việt Nam - Ấn Độ phải trân trọng, giữ gìn và phát huy.

tinh huu nghi tai san quy bau cua viet nam va an do
Biểu diễn nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: T.T)

Phát biểu tại đây, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho rằng, việc nâng quan hệ hai nước từ Đối tác Chiến lược lên Đối tác Chiến lược toàn diện là một minh chứng rõ ràng cho sự tín nhiệm, tin tưởng và tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ. Điều này cũng khẳng định mối quan hệ song phương trong lĩnh vực an ninh quốc phòng và mong muốn chung của hai nước đóng góp cho một khu vực thịnh vượng, hợp tác, ổn định và hòa bình.

Theo Đại sứ, hai nước cũng cần tăng cường giao lưu nhân dân nhằm thúc đẩy lĩnh vực du lịch và trao đổi văn hóa nhiều hơn. Trung tâm Văn hóa Ấn Độ vừa được thành lập tại Hà Nội sẽ tạo điều kiện để nhân dân Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với những thông tin về du lịch và văn hóa Ấn Độ. Thư viện tại Trung tâm được mở cửa cho công chúng tiếp cận với lượng lớn sách văn học của Ấn Độ. Trung tâm này cũng có dự định tổ chức triển lãm và sự kiện trong thời gian tới.

Tại Lễ kỷ niệm, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã công bố Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi cán bộ, hội viên nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972-7/1/2017), 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (6/7/2007-6/7/2017) và 35 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ (11/11/1982-11/11/2017). Trong thư, Thủ tướng khẳng định nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru - hai vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam và Ấn Độ dày công xây đắp, được nhân dân hai nước cùng nhau kết thành mối quan hệ đoàn kết gắn bó, tình bạn cao đẹp, ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia và trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng và tin tưởng rằng, trong những năm tới, các cấp Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ trong cả nước sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, lập nhiều thành tích mới, to lớn hơn nữa để đóng góp quan trọng vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết gắn bó và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

tinh huu nghi tai san quy bau cua viet nam va an do
Đại biểu hai nước chụp ảnh tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: T.T)

Trước đó, cùng ngày 6/1, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa III với 53 thành viên. Với những thành tích xuất sắc đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Hà Minh Huệ cho biết, trong nhiệm kỳ 2004 – 2016, hoạt động của Trung ương Hội và các cấp Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ ở địa phương ngày càng được tăng cường về chất lượng và phát triển về số lượng. Nhìn chung, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển tốt đẹp. Giao lưu nhân dân hai nước đã được chú trọng và ngày càng được đẩy mạnh. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp hiện có. Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ còn rất lớn, do vậy tổ chức Hội cần phải nỗ lực hơn nữa, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng phát triển, nhất là quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tiếp tục bám sát và thực hiện tốt chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân hai nước, góp phần hiện thực hóa các thỏa thuận của lãnh đạo hai nước về phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Hội cũng sẽ nghiên cứu, tìm tòi và đa dạng hóa các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt duy trì và thúc đẩy các hoạt động đối ngoại truyền thống, nhất là Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ luân phiên giữa hai nước; tăng cường công tác nghiên cứu cơ bản nhằm tìm hiểu, phát hiện các đối tác tiềm năng, thường xuyên cập nhật thông tin về Ấn Độ, góp phần giới thiệu cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về đất nước con người Ấn Độ cũng như các khả năng hợp tác giữa hai bên.

tinh huu nghi tai san quy bau cua viet nam va an do Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 8

Diễn ra từ ngày 2-8/12 tại Hà Nội, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh, Liên hoan có nhiều hoạt động giao lưu phong phú, đặc ...

tinh huu nghi tai san quy bau cua viet nam va an do Thủ tướng Việt Nam, Ấn Độ chủ trì họp báo chung

Hai Thủ tướng cho biết, Việt Nam và Ấn Độ đã ký kết 12 văn kiện thiết thực để triển khai hợp tác Đối tác ...

tinh huu nghi tai san quy bau cua viet nam va an do Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ: Sự tin cậy giữa hai nước rất cao

Trả lời phỏng vấn báo TG&VN bên lề Hội nghị Ngoại giao 29 tại Hà Nội, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh ...