Tinh tế đến từng... đôi tất

14:00 | 17/07/2017

Không giống như những chính trị gia thông thường, Thủ tướng Canada Justin Trudeau có gu thời trang tất (vớ) vô cùng độc đáo, khác biệt và hàm chứa nhiều ý nghĩa.

TIN LIÊN QUAN
tinh te den tung doi tat Canada công bố gói hỗ trợ lớn cho Nam Sudan
tinh te den tung doi tat Canada đẩy nhanh tiến trình thu hút nhân tài quốc tế

Lần đầu tiên khi những đôi tất đầy màu sắc của Thủ tướng Justin Trudeau lọt vào tầm chú ý của công chúng, nó có thể đã ghi dấu một phong cách riêng đầy quyến rũ. Lần thứ hai, người ta hiểu rằng đây dường như là cách ông Justin Trudeau đã nỗ lực để tạo ra không khí thoải mái trong những cuộc tiếp xúc quan cách. Đến lần thứ ba, thứ tư và rất nhiều lần sau đó, khi những đôi tất truyền đi các thông điệp khác nhau thì rõ ràng chúng không phải được vị nguyên thủ này trưng diện một cách tùy ý.

tinh te den tung doi tat
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đi tất cầu vồng trong buổi diễu hành vinh danh người LGBT ngày 14/6 tại Ottawa. (Nguồn: Reuters)

Một đôi tất, nhiều ý nghĩa

Nhắc đến ngoại giao thời trang, người ta thường nghĩ đến các nữ chính trị gia hay phu nhân của các nhà lãnh đạo trên thế giới. Họ sử dụng gu thời trang của mình truyền đi những thông điệp khác nhau về quan điểm, vị trí, hoặc như một hình thức tiếp cận công chúng.

Còn với Thủ tướng Justin Trudeau, một nam chính trị gia hầu như phải gò bó trong những bộ comple tối giản, thứ duy nhất ông có thể tạo ra sự khác biệt và đem dấu ấn cá nhân của mình vào có lẽ là đôi tất. Đây có thể được coi là một chiến thuật mới mà vị Thủ tướng Canada đang đi tiên phong trong số các chính trị hiện đại.

Phương thức ngoại giao mới mẻ này gần đây lại được Thủ tướng Trudeau lăng xê nhiệt tình vào ngày 25/6 khi ông tham dự lễ buổi Diễu hành Tự hào (Pride Parade) - lễ hội dành cho người LGBT (đồng tính luyến ái, song tính luyến ái và hoán tính/chuyển đổi giới tính) ở Toronto. Tại buổi diễu hành, Thủ tướng Canada đã đi một đôi tất sọc cầu vồng sặc sỡ có in chữ "Eid Mubarak" - câu chào truyền thống của người Hồi giáo sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadan. Chiếc tất “2 in 1” này vừa mang ý nghĩa biểu dương những người LGBT vừa đánh dấu kết thúc tháng Ramadan khi năm nay hai sự kiện này trùng vào ngày Chủ nhật 25/6. Vậy là chỉ với một đôi tất, Thủ tướng Trudeau đã vinh danh được cả hai cộng đồng lớn trên thế giới.

Không chỉ dừng lại ở đó, đôi tất cũng như một lời ủng hộ mạnh mẽ của vị nguyên thủ tới ngành công nghiệp địa phương bởi nơi sản xuất ra nó là công ty Halal Socks có trụ sở tại Toronto. Được biết, đôi tất có giá 14,99 USD. Rõ ràng, tất cả những điều đó không chỉ là lựa chọn ngẫu nhiên của Thủ tướng Canada.

Tạo nên sự khác biệt

Đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng Canada lựa chọn những chiếc tất làm phương tiện gửi gắm thông điệp của mình. Trước đó, ông Trudeau cũng từng mang đôi tất cầu vồng trong một buổi diễu hành khác vinh danh người LGBT vào ngày 14/6 tại Ottawa. Nhà lãnh đạo này cũng nhiều lần thể hiện lòng yêu nước của mình khi diện đôi tất có họa tiết lá phong - biểu tượng của Canada, trước công chúng.

Ngoài ra, sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc đến “đôi tất thông minh” của ông Trudeau được xuất hiện trong một cuộc họp với quan chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng Năm vừa qua ở Brussels (Bỉ). Đó là đôi tất cọc cạch một xanh, một hồng và mỗi chiếc đều in lá cờ của NATO ở bên cạnh. Trong bối cảnh cuộc họp NATO năm nay tồn tại nhiều bất đồng và căng thẳng, đôi tất của Thủ tướng Trudeau được cho là đã “phá băng” khá tốt. Thậm chí, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng phải cúi xuống để chiêm ngưỡng đôi tất này của ông Trudeau.

Lần khác trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Ireland, Thủ tướng Canada lại gây sốt khi mang tất hoạt hình hai màu. Đôi tất gồm một chiếc màu vàng và một chiếc màu xanh dương, in hình vẽ từ bộ phim bom tấn Hollywood Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao) với thông điệp "May the Fourth be with You" (hàm ý hãy khiến cho ngày 4/5 thật ý nghĩa). Việc lựa chọn đôi tất này của ông Trudeau cũng khá dễ hiểu bởi cuộc hội đàm này diễn ra vào ngày mùng 4/5-ngày Star Wars. 

Trong tất cả các sự kiện trên, những chiếc tất của Thủ tướng Trudeau không chỉ đem đến niềm vui, ý nghĩa mà còn khiến ông trở thành vị nguyên thủ thật đặc biệt so với những chính trị gia thông thường đi tất tối màu. Người ta còn nói đùa rằng hiếm có mắt cá chân  nào của một người đàn ông lại nói lên nhiều điều như vậy. Bởi ngay cả trong các sự kiện mà không có chủ đề rõ ràng để ăn mừng, ông Trudeau cũng ít khi chọn tất đồng màu, tối màu hay có họa tiết tẻ nhạt.

Không thể phủ nhận rằng biện pháp ngoại giao tất của ông Trudeau là rất thông minh, khôn khéo và đã thu về nhiều phản ứng tích cực. Giờ đây, những đôi tất đã trở thành khởi nguồn của niềm tự hào, của những tràng vỗ tay trên quy mô quốc tế, đồng thời cũng là biểu tượng cho khả năng của ông Trudeau trong việc nắm bắt chủ nghĩa đa văn hóa và khẳng định vị thế của ông như một nhà lãnh đạo thế hệ mới không bị gò bó bởi truyền thống hay nguyên tắc. Tại mỗi sự kiện mà Thủ tướng Canada tham gia, ngoài mối quan tâm về nội dung, chương trình nghị sự,… công chúng còn mong mỏi giải đáp một câu khỏi: hôm nay Thủ tướng Justin Trudeau sẽ đi tất màu gì?

tinh te den tung doi tat Canada: Trí tuệ nhân tạo khiến nhiều người mất việc

Chính phủ Canada đang tìm kiếm các biện pháp để đảm bảo việc làm cho người dân nước này sau một báo cáo nghiên cứu ...

tinh te den tung doi tat Canada xây dựng Ottawa thành “thành phố thông minh”

Dự án này nhằm đem lại tiện ích lớn nhất cho người dân, đồng thời giảm chi phí và khí thải từ việc sử dụng ...

tinh te den tung doi tat Tiếp cận văn hóa, tiếp cận khác biệt

Tôi gặp một doanh nhân thành đạt tại Canada nói về toàn cầu hoá và giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc. Anh đã ...