Tổ chức đón Tết Mậu Tuất 2018 tại Pháp

23:50 | 13/02/2018

Hơn 1.000 kiều bào cùng các bạn bè Pháp và quốc tế đã tới dự Lễ đón Tết Mậu Tuất 2018 do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Tòa thị chính Paris tổ chức tối 12/02/2018 tại Hôtel de Ville de Paris – một công trình kiến trúc lộng lẫy, biểu tượng, đầy ý nghĩa lịch sử của Paris và của Pháp.

TIN LIÊN QUAN
to chuc don tet mau tuat 2018 tai phap Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary
to chuc don tet mau tuat 2018 tai phap Khởi động các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp

Không khí đón Tết ấm cúng và đầy gợi nhớ quê hương đất nước mở đầu bằng màn hợp xướng do nhóm "Hợp ca Quê hương" biểu diễn với các bài ca ngợi ca đất nước và mùa xuân. Trong tiếng trống rộn ràng đặc trưng của ngày Tết của màn múa lân do các võ lân trường "Ecole du Dragon Thiếu Lâm Tự" biểu diễn, lễ hội đón Tết Mậu Tuất 2018 đã được khai mạc một cách tưng bừng.

to chuc don tet mau tuat 2018 tai phap
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo bày tỏ vui mừng trước các phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp, đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, nhấn mạnh đây là một trong những cộng đồng lâu đời và đông đảo nhất tại Pháp, đã hòa nhập sâu rộng vào đời sống tại nước Pháp và có những đóng góp quan trọng tạo nên sự giàu có và đặc sắc về văn hoá của Thủ đô Paris.

Nhân dịp này, Thị trưởng Paris cũng cảm ơn Việt Nam đã tích cực ủng hộ thành phố Paris giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic năm 2024. Kết thúc, bà Anne Hidalgo đã thể hiện tình cảm yêu mến Việt Nam với lời chúc mừng năm mới bằng tiếng Việt.

 

to chuc don tet mau tuat 2018 tai phap
Thị trưởng Paris Anne Hidalgo bày tỏ vui mừng trước các phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đón Tết với cộng người Việt Nam tại Pháp – một cộng đồng đông đảo gồm khoảng 350.000 người có lịch sử lâu đời hơn 100 năm tại Pháp. Theo Đại sứ, Tết là một phong tục cổ truyền quan trọng, là thời khắc sum họp gia đình, nhớ về quê hương và cùng nhau đón mừng Năm mới.

Với truyền thống hơn 100 năm có mặt và sinh sống tại Pháp, cộng đồng người Việt ở đây tự hào được chính Bác Hồ sáng lập với Hội Ái hữu An Nam và đã có nhiều đóng góp đáng kể cho sự phát triển nhiều mặt của nước Pháp cũng như luôn gắn bó với quê hương Việt Nam.

Đại sứ cho rằng với lịch sử và vị trí trung tâm ở châu Âu, Paris nổi tiếng về sự cởi mở, khoan dung, giàu có về di sản văn hóa và cũng hiện đại, tiện nghi đã được chọn là thành phố Thế vận hội Olympic năm 2024 sẽ tiếp tục rộng mở đối với phát triển của cộng đồng người Việt ở Pháp.

to chuc don tet mau tuat 2018 tai phap
Hơn 1.000 khách tham dự buổi lễ.

Điểm lại những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm qua, Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2017 đạt mức ngoạn mục 6,81%, cao nhất trong gần 5 năm qua và những thành công rực rỡ về đối ngoại nhân Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Về quan hệ Việt – Pháp, Đại sứ cho biết năm 2017 đã chứng kiến đà tăng trưởng trao đổi thương mại song phương mạnh nhất, đạt 5,2 tỷ ơ-rô, cùng với sự bùng nổ về du lịch theo cả hai chiều, đạt hơn 300.000 lượt, tăng hơn 25% so với năm 2016.

Đại sứ tin tưởng, năm 2018, với một loạt các sự kiện quan trọng nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, sẽ chứng kiến những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa trong quan hệ giữa hai nước.

 

to chuc don tet mau tuat 2018 tai phap
Màn hợp xướng do nhóm “Hợp ca Quê hương” biểu diễn.

Buổi lễ đón Tết đã kết thúc với phần ẩm thực với các món ăn truyền thống đặc trưng hương vị Việt Nam bánh chưng, dưa hành, nem, giò, chả... Cộng đồng bà con người Việt tại Pháp cảm thấy ấm lòng và gần gũi với quê hương đất nước khi được sự quan tâm đặc biệt của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Tòa thị chính Paris khi đón Tết cổ truyền tại một địa điểm nổi tiếng của Paris.

 

to chuc don tet mau tuat 2018 tai phap

Hình ảnh biển đảo Việt Nam lên tem bưu chính Pháp

5 bộ tem bưu chính mang vẻ đẹp của các vùng biển đảo Việt Nam sẽ chính thức được lưu hành trên toàn nước Pháp.

to chuc don tet mau tuat 2018 tai phap

Sự bền chặt trong gian khó

Không còn dấu ấn của chiến tranh, quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp ngày càng đẹp đẽ đúng như tinh ...

to chuc don tet mau tuat 2018 tai phap

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo Ngân hàng BPN Paribas (Pháp)

Chiều 18/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã có buổi làm việc ...