Tòa án Yemen kết án tử hình cựu lãnh đạo Yemen và phụ tá

14:36 | 26/03/2017

Ngày 25/3, một tòa án tại Yemen đã kết án tử hình vắng mặt đối với cựu Tổng thống Yemen Hadi, người được Saudi Arabia hậu thuẫn, cùng 6 phụ tá thân cận.

TIN LIÊN QUAN
toa an yemen ket an tu hinh cuu lanh dao yemen va phu ta Lời giải cho bài toán khó Yemen
toa an yemen ket an tu hinh cuu lanh dao yemen va phu ta LHQ: Hơn 1.500 trẻ em thiệt mạng trong cuộc chiến tại Yemen

Theo đó, 7 người trên bị Tòa án Đặc biệt của Yemen buộc tội phản quốc, đe dọa an ninh quốc gia vì đã bật đèn xanh cho Saudi Arabia tiến hành chiến dịch can thiệp quân sự vào Yemen hồi tháng 3/2015. 

Bên cạnh ông Abd Rabbuh Mansour Hadi, 6 người còn lại bao gồm nhiều thành viên nội các chủ chốt của chính quyền cũ, trong đó có cựu Ngoại trưởng Riyad Yassin và Phó Thủ tướng, cựu Bộ trưởng Dịch vụ dân sự và bảo hiểm Abdulaziz Jabari. Các quan chức bị kết án còn lại gồm Đại sứ Yemen tại Mỹ Ahmad Awad bin Mubarak, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Yemen Ali Hassan al-Ahmadi, Phó Chủ tịch Ủy ban cải cách Yemen (al-Islah) Abdul Wahab al-Ansi cùng một thành viên cấp cao của Tổ chức Hợp nhất Nhân dân Nasserist. 

Theo số liệu ngày 25/3 từ Trung tâm pháp lý về quyền và sự phát triển Yemen, chiến dịch nói trên của Saudi Arabia đã khiến hơn 12.000 người Yemen thiệt mạng, trong đó có 2.568 trẻ em cùng 1.870 phụ nữ, ngoài ra còn có hơn 20.000 người khác bị thương.

toa an yemen ket an tu hinh cuu lanh dao yemen va phu ta
Cuộc chiến tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em (Nguồn: AP).

Cùng ngày, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành nhiều vụ không kích nhằm vào lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen, khiến 16 tay súng thiệt mạng và 24 người bị thương. Cuộc không kích diễn ra từ ngày 24/3, nhằm vào một căn cứ quân sự và kho vũ khí ở phía Đông tỉnh Hodeida do Houthi kiểm soát. 

Một nguồn tin từ liên quân ủng hộ Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi cho biết Hodeida là một trong những mục tiêu của các chiến dịch quân sự đang diễn ra nhằm vào những khu vực do lực lượng phiến quân kiểm soát.

toa an yemen ket an tu hinh cuu lanh dao yemen va phu ta Yemen: Tấn công căn cứ quân sự, ít nhất 30 người thiệt mạng

Các nguồn tin quân sự và y tế cho biết, ít nhất 30 binh sĩ thuộc lực lượng chính phủ Yemen đã thiệt mạng và ...

toa an yemen ket an tu hinh cuu lanh dao yemen va phu ta Sáu hồ sơ quân sự thách thức Tổng thống Donald Trump

Dù thích những biện pháp đơn giản, song Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không dễ khép lại 6 mặt trận được mở ra dưới ...

toa an yemen ket an tu hinh cuu lanh dao yemen va phu ta Yemen: Quân đội chính phủ kiểm soát cảng biển chiến lược Mokha

 Ngày 23/1, các lực lượng chính phủ Yemen đã giành quyền kiểm soát cảng biển chiến lược Mokha ở Biển Đỏ sau khi phát động ...