Tọa đàm về hợp tác giữa tỉnh Saga (Nhật Bản) và các địa phương

09:01 | 25/11/2016

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức Tọa đàm “Hợp tác kinh tế giữa đoàn doanh nghiệp tỉnh Saga (Nhật Bản) và các địa phương Việt Nam”. 

TIN LIÊN QUAN
toa dam ve hop tac giua tinh saga nhat ban va cac dia phuong Nhật Bản sẽ hỗ trợ tích cực Việt Nam tổ chức Năm APEC 2017
toa dam ve hop tac giua tinh saga nhat ban va cac dia phuong Thúc đẩy hợp tác năng lượng xanh giữa các địa phương và đối tác châu Âu

Tham dự buổi Tọa đoàn là đoàn 40 doanh nghiệp của tỉnh Saga hoạt động trong nhiều lĩnh vực như chế tạo máy, xây dựng, ngân hàng, dệt may, giáo dục, điện máy… So với hai lần trước vào các năm 2012 và 2013, đây là đoàn doanh nghiệp lớn nhất của tỉnh Saga đến Việt Nam. Về phía Việt Nam có lãnh đạo UBND các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng và Thừa Thiên Huế.

toa dam ve hop tac giua tinh saga nhat ban va cac dia phuong
Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ và ông Toshiro Nakamura, Chủ tịch Công ty Nakamura Electric MFG. Co., Ltd, Trưởng đoàn doanh nghiệp tỉnh Saga chủ trì buổi Tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ cho biết, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng, ngày càng sâu rộng và toàn diện trên mọi lĩnh vực và ở mọi cấp độ.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011).

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, với kim ngạch hai chiều đạt trên 28 tỷ USD (năm 2015) và trên 21,6 tỷ USD (9 tháng đầu năm 2016); là nhà đầu tư lớn thứ hai trong tổng số 114 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 3.000 dự án đầu tư trực tiếp, tổng vốn đăng ký trên 39 tỷ USD (tính đến tháng 4/2016).

Nhật Bản còn là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Quan hệ hợp tác giữa các Bộ, ngành hai nước và đặc biệt là hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản đã đạt được những bước tiến thực chất và đầy ý nghĩa. Đến nay, 23 cặp địa phương của Việt Nam và Nhật Bản đã ký văn bản hợp tác.

Trong bối cảnh đó, nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn doanh nghiệp tỉnh Saga, Cục Ngoại vụ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tổ chức tọa đàm ”Hợp tác kinh tế giữa tỉnh Saga và địa phương Việt Nam” nhằm tạo thêm cơ hội chia sẻ thông tin, trao đổi ý kiến góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với Nhật Bản nói chung và với tỉnh Saga nói riêng.

toa dam ve hop tac giua tinh saga nhat ban va cac dia phuong
Toàn cảnh buổi Tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Anh)
toa dam ve hop tac giua tinh saga nhat ban va cac dia phuong

Ông Toshiro Nakamura, Chủ tịch Công ty Nakamura Electric MFG. Co., Ltd, Trưởng đoàn doanh nghiệp tỉnh Saga cho biết, tỉnh Saga được coi là đầu mối giao thông trọng điểm, là điểm giao nhau của rất nhiều tuyến đường cao tốc và đường sắt trong khu vực Kyushu. Vị trí của tỉnh rất thuận lợi cho mục tiêu kinh doanh ở cả thị trường trong và ngoài nước.

Liên đoàn Công nghiệp tỉnh Saga là tổ chức có khoảng 200 doanh nghiệp thành viên. Đây là một trong những liên đoàn công nghiệp lớn và có lịch sử lâu đời tại khu Kyushu.

Ông Toshiro Nakamura nhấn mạnh, cộng đồng doanh nghiệp tại Saga sang Việt Nam lần này rất quan tâm đối với vấn đề môi trường đầu tư như: cơ sở hạ tầng, ưu đãi về thuế, chi phí lao động... tại các địa phương nói riêng và môi trường kinh tế tại Việt Nam nói chung.

Cũng tại Tọa đàm, đại diện các địa phương Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng và Thừa Thiên Huế đã phát biểu giới thiệu sâu về tiềm năng, thế mạnh, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt của Nhật Bản. Đây là các địa phương có hoạt động hợp tác tích cực với Nhật Bản trong thời gian qua.

Ngoài ra, đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã giới thiệu về tiềm năng thế mạnh của mình và mong muốn mở rộng hợp tác với các đối tác của Saga.

Các đại biểu cũng đã có các trao đổi nhằm tìm ra tiếng nói chung, qua đó tăng cường tìm hiểu sự kết nối để đi đến hợp tác cụ thể.

Tọa đàm Hợp tác kinh tế giữa tỉnh Saga và địa phương Việt Nam nằm trong chuỗi sự kiện do Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) chủ trì nhằm hỗ trợ, kết nối địa phương vươn ra bên ngoài đã được tổ chức rất thành công từ cuối năm 2015 đến nay.

toa dam ve hop tac giua tinh saga nhat ban va cac dia phuong
Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ và ông Toshiro Nakamura, Chủ tịch Công ty Nakamura Electric MFG. Co., Ltd, Trưởng đoàn doanh nghiệp tỉnh Saga và lãnh đạo UBND các tỉnh chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)
toa dam ve hop tac giua tinh saga nhat ban va cac dia phuong
Các đại biểu trao đổi về sản phẩm của các địa phương Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Anh)
toa dam ve hop tac giua tinh saga nhat ban va cac dia phuong Tọa đàm về chính sách đối với các tổ chức phi chính phủ

Ngày 17/11, tại thành phố Thái Nguyên, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên tổ chức ...

toa dam ve hop tac giua tinh saga nhat ban va cac dia phuong Tăng cường hợp tác giữa Australia và các địa phương

Thúc đẩy hợp tác tới đơn vị địa phương, phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai phía một cách toàn diện là mục tiêu ...

toa dam ve hop tac giua tinh saga nhat ban va cac dia phuong Ngoại vụ địa phương: Kinh nghiệm từ việc chọn đúng lợi thế, đặc thù

Lựa chọn đúng lợi thế, đặc thù của từng địa phương để thực hiện hiệu quả việc thu hút đầu tư, đa dạng hình thức ...