Tôn vinh các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo

20:36 | 05/01/2017

Ngày 5/1 tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.

TIN LIÊN QUAN
ton vinh cac tac pham bao chi ve cong tac giam ngheo Di sản bảo tồn tốt có thể giúp xóa đói giảm nghèo
ton vinh cac tac pham bao chi ve cong tac giam ngheo Thủ tướng nhắn tin ủng hộ người nghèo

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia nhấn mạnh đến mục đích, ý nghĩa quan trọng của cuộc thi là tăng cường sự quan tâm của các cơ quan báo chí đối với công tác giảm nghèo, đẩy mạnh việc thông tin về chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo.

Theo Phó Thủ tướng, cuộc thi này không chỉ ghi nhận, cổ vũ các phóng viên, biên tập viên tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền về giảm nghèo, mà còn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo, khơi dậy ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo.

ton vinh cac tac pham bao chi ve cong tac giam ngheo
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ phát động. (Ảnh: T.T)

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định, công tác giảm nghèo luôn được xác định là nhiệm quan trọng và được đặt trong chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông Trương Minh Tuấn hy vọng, các cơ quan thông tấn báo chí, nhóm tác giả, các nhà báo và bạn đọc sẽ hưởng ứng Cuộc thi một cách nhiệt tình với tác phẩm chất lượng thực hiện thông điệp “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” nhằm góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào công cuộc đổi mới và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Lại Lễ phát động, ông Nguyễn Trọng Đàm – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, đối tượng dự thi là các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, các cây viết không chuyên trong toàn quốc có tác phẩm báo chí được đăng tải trên báo chí và các phương tiện truyền thông do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Các tác phẩm dự thi là các tác phẩm báo chí phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến công tác giảm nghèo như: phản ánh thực trạng, nguyên nhân nghèo đói và những giải pháp trong công tác giảm nghèo; các quy định pháp luật và việc thực thi pháp luật về giảm nghèo; các gương điển hình, sáng kiến, mô hình giảm nghèo mới, cách làm mới, hiệu quả trong công tác giảm nghèo...

ton vinh cac tac pham bao chi ve cong tac giam ngheo
Tác phẩm dự thi phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến công tác giảm nghèo. (Nguồn: VGP)

Ông Nguyễn Trọng Đàm cũng cho biết, các tác phẩm báo chí được tuyển chọn đánh giá qua các tiêu chí: tính thời sự cao; phản ánh chân thực, sinh động các gương điển hình trong công tác giảm nghèo, các mô hình giảm nghèo, các phong trào thi đua, các chương trình hợp tác, đồng hành cùng người nghèo, các chương trình phát huy nội lực cộng đồng hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững; phản ánh tình hình thực tế cuộc sống của người nghèo, cộng đồng nghèo; vướng mắc, bất cập của cơ chế chính sách; các vấn đề bức xúc của xã hội liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo có tính thời sự, chính xác, khách quan và có giá trị thông tin cao. Ngoài ra, tác phẩm tỏ rõ tinh thần phản biện xã hội lành mạnh, đề xuất được giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ sự bất cập, khó khăn và nội dung tác có ảnh hưởng rộng lớn, có sức lan tỏa lâu dài.

Lễ trao giải cuộc thi hàng năm sẽ diễn ra vào ngày 17/10, từ năm 2017-2019 và Gala tổng kết, trao giải và vinh danh các nhà tài trợ Cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 10/2020.

Loại hình và thể loại tác phẩm dự thi:

Gồm 5 loại giải tương ứng với 5 loại hình báo chí (Báo hình, báo phát thanh, báo in, báo ảnh, báo điện tử), cụ thể như sau:

- Báo hình (phóng sự, phóng sự điều tra có kết luận của cơ quan điều tra, chương trình phỏng vấn, tọa đàm, ký sự truyền hình)

- Báo phát thanh (bài phản ánh, phóng sự, phóng sự điều tra có kết luận của cơ quan điều tra, chương trình phỏng vấn, tọa đàm, ký sự)

- Báo in gồm báo, tạp chí (bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra có kết luận của cơ quan điều tra, bút ký báo chí); - Báo ảnh (ảnh đơn, nhóm ảnh, phóng sự ảnh)

- Báo điện tử (bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra có kết luận của cơ quan điều tra, bút ký báo chí, phóng sự ảnh ghi nhận về nhân vật vùng đất thay đổi trong quá trình triển khai giảm nghèo)

Đối với loại hình báo chí phát thanh, truyền hình, thời lượng mỗi tác phẩm dự thi không quá 60 phút.

Cơ cấu giải thưởng:

- Ngoài tiền thưởng (Giải A: 30 triệu đồng/giải; Giải B: 20 triệu đồng/giải; Giải C: 14 triệu đồng/giải; Giải khuyến khích: 6 triệu đồng/giải). Các tác giả, tác phẩm đạt giải được kèm theo Giấy chứng nhận; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với tác phẩm đoạt giải A của từng loại hình.

- Ban Tổ chức trao 1 giải thưởng cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi và 1 giải cho các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm đạt giải trong cuộc thi. Giải thưởng trị giá 30 triệu đồng/giải và kèm theo Giấy chứng nhận, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Giải đặc biệt và giải phụ: Ban Chỉ đạo, Hội đồng Giám khảo xem xét, quyết định, tùy tình hình cụ thể.

Ban Tổ chức tiếp nhận các tác phẩm dự thi đến hết ngày 10/9 hàng năm tại Tổ Thư ký Cuộc thi (Phòng Truyền thông, Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, số 12 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

ton vinh cac tac pham bao chi ve cong tac giam ngheo EU chậm trễ trong cuộc chiến giảm nghèo

Kết luận trên dựa theo số liệu thống kê vừa được công bố trên mạng New Europe.

ton vinh cac tac pham bao chi ve cong tac giam ngheo Thủ tướng nhắn tin ủng hộ người nghèo

Sáng 15/10, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác giảm nghèo bền vững, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương ...

ton vinh cac tac pham bao chi ve cong tac giam ngheo Cân đối nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 vừa có ...