Tổng thống Czech bãi nhiệm chính phủ, chuẩn bị bổ nhiệm Thủ tướng mới

09:10 | 06/12/2017

Ngày 5/12, Văn phòng Tổng thống Czech cho biết Tổng thống Milos Zeman đã chấp nhận đơn từ chức của chính phủ dưới sự điều hành của Thủ tướng Bohuslav Sobotka, đồng thời ông cũng trao cho nội các từ nhiệm quyền hạn tạm thời cho đến khi một chính phủ mới được bổ nhiệm.

TIN LIÊN QUAN
tong thong czech bai nhiem chinh phu chuan bi bo nhiem thu tuong moi Tỷ lệ người nghèo tại Czech thấp nhất EU
tong thong czech bai nhiem chinh phu chuan bi bo nhiem thu tuong moi Czech có Chủ tịch Hạ viện mới

​Việc bãi nhiệm chính phủ liên minh gồm đảng Dân chủ Xã hội Czech (CSSD), phong trào ANO và Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo - Đảng Nhân dân Tiệp Khắc (KDU-CSL) không đi kèm nghi lễ truyền thống. Điều này chưa có tiền lệ ở Czech.

tong thong czech bai nhiem chinh phu chuan bi bo nhiem thu tuong moi
Thủ tướng Czech Bohuslav Sobotka đã từ chức.(Ảnh: Martin Ayrer)

Ông Sobotka cũng là vị Thủ tướng đầu tiên không đích thân báo cáo với Tổng thống về việc kết thúc nhiệm kỳ của chính phủ mà chỉ thông báo bằng văn bản. Nội các của ông đã họp vào ngày 29/11 để làm thủ tục từ nhiệm và phiên họp cuối cùng diễn ra vào ngày 6/12.

Theo thông tin phát ra từ Văn phòng Tổng thống Czech, ngày 6/12, trong chương trình hoạt động của Tổng thống Milos Zeman có việc bổ nhiệm tỷ phú Andrej Babis, thủ lĩnh của phong trào ANO đạt số phiếu ủng hộ cao nhất trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 20 và 21/10, làm Thủ tướng mới. Còn việc bổ nhiệm toàn bộ thành phần của nội các mới sẽ được tiến hành vào ngày 13/12.

Việc Thủ tướng Sobotka không trực tiếp gặp Tổng thống Zeman trong lễ bãi nhiệm chính phủ cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa hai chính khách hàng đầu ở Czech. Phát biểu trên kênh truyền hình Barrandov tối 29/11, Tổng thống Zeman lý giải rằng ông Sobotka đã một lần xin bãi nhiệm toàn bộ nội các vào tháng 5/2017, gây ra cuộc khủng hoảng chính phủ nghiêm trọng, do đó lần này không cần phải đích thân đến Văn phòng Tổng thống.

Tổng thống Zeman cũng một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ đối với cựu Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis và khẳng định khả năng điều hành chính phủ mới của ông này.

tong thong czech bai nhiem chinh phu chuan bi bo nhiem thu tuong moi Tổng thống Putin: Bình thường hóa quan hệ Nga – EU đáp ứng lợi ích chung

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, ngày 21/11, Tổng thống Cộng hoà Czech Milos Zeman đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp chủ ...

tong thong czech bai nhiem chinh phu chuan bi bo nhiem thu tuong moi Bầu cử Czech: Phong trào dân túy ANO dẫn đầu

Ngày 21/10, các quan chức bầu cử dẫn kết quả từ 99,6% số điểm bỏ phiếu ở Czech cho biết, phong trào ANO của tỷ phú ...

tong thong czech bai nhiem chinh phu chuan bi bo nhiem thu tuong moi Hai cuộc bầu cử, một nỗi lo

Chủ nghĩa dân túy và bài châu Âu nhiều khả năng sẽ sôi sục trở lại sau cuộc bầu cử Áo ngày 15/10 vừa qua ...