Tổng thống Hàn Quốc sẽ gặp Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên

11:34 | 05/02/2018

Yonhap dẫn lời nhiều quan chức Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Moon Jae-in có thể sẽ gặp Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam khi ông này tới Hàn Quốc để tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 trong tuần này, nhưng hiện vẫn chưa quyết định hai người có tổ chức cuộc gặp riêng rẽ hay không.

TIN LIÊN QUAN
tong thong han quoc se gap chu tich quoc hoi trieu tien ​Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên sẽ đến thăm Hàn Quốc
tong thong han quoc se gap chu tich quoc hoi trieu tien Hàn Quốc được phép đưa vận động viên đến Triều Tiên bằng máy bay

Một quan chức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc được dẫn lời nêu rõ: “Tổng thống Moon sẽ gặp ông Kim Yong-nam, bắt đầu bằng lễ khai mạc Thế vận hội. Tuy nhiên, cần phải thảo luận với đoàn tiền trạm của Triều Tiên về việc liệu ông Kim có tới thăm riêng Tổng thống Moon hay không”.

Một quan chức khác thuộc cơ quan trên cũng nói rằng hiện vẫn chưa quyết định liệu ông Moon có gặp riêng ông Kim hay không. 

tong thong han quoc se gap chu tich quoc hoi trieu tien
Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, một quan chức nữa được dẫn lời cho hay, đến nay vẫn chưa có đề nghị cụ thể từ phía Triều Tiên về cuộc gặp với ông Moon, nhưng quyết định cử ông Kim sang tham dự Thế vận hội của Bình Nhưỡng xuất phát từ thiện chí.

Quan chức này nêu rõ: “Việc Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên sắp sang đây không chỉ đưa ra một thông điệp đối với Hàn Quốc mà còn bao hàm cả một thông điệp với các nước khác”.

Cũng liên quan đến sự kiện này, ngày 5/2, Phủ tổng thống Hàn Quốc đã hoan nghênh kế hoạch của Triều Tiên cử Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao sang Hàn Quốc tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, cho rằng quyết định này thể hiện nỗ lực chân thành của Bình Nhưỡng trong việc cải thiện quan hệ liên Triều. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Người Phát ngôn Kim Eui-kyeom nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng động thái này phản ánh quyết tâm của Triều Tiên nhằm cải thiện quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên và làm cho Thế vận hội thành công. Triều Tiên đã cho thấy các nỗ lực chân thành theo hướng này”. 

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng đêm 4/2 thông báo với Seoul rằng ông Kim sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu cấp cao của Triều Tiên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9 - 25/2 tới.

Theo dự kiến, ông Kim sẽ dự lễ khai mạc, một trận đấu của đội khúc côn cầu nữ trên băng chung của hai miền Triều Tiên vào ngày 10/2 và một buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên tại Seoul vào ngày 11/2.

tong thong han quoc se gap chu tich quoc hoi trieu tien Olympic PyeongChang 2018: Hàn Quốc sẽ tập huấn trượt tuyết với Triều Tiên

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 31/1 thông báo, các vận động viên trượt tuyết của nước này và Triều Tiên sẽ vẫn thực hiện ...

tong thong han quoc se gap chu tich quoc hoi trieu tien ​Mỹ và Hàn Quốc thảo luận phương án kết nối đối thoại với Triều Tiên

Ngày 30/1 cho biết trưởng đoàn đàm phán hạt nhân 6 bên của Hàn Quốc và Mỹ sẽ có cuộc gặp tại thủ đô Seoul ...

tong thong han quoc se gap chu tich quoc hoi trieu tien ​Triều Tiên kêu gọi tạo đột phá trong thống nhất 2 miền

Ngày 25/1, Triều Tiên đã kêu gọi "mọi người dân Triều Tiên trong và ngoài nước" cần tạo một "bước đột phá" trong việc thống ...