Tổng thống Iran: ​Hành động của ông Trump là "bất hợp pháp"

15:19 | 26/06/2018

Ngày 26/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích quyết định của người đồng cấp Mỹ Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Tehran, đồng thời tuyên bố Iran sẽ không nhượng bộ trước sức ép từ phía Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
tong thong iran hanh dong cua ong trump la bat hop phap ​Iran hối thúc châu Âu quyết định nhanh việc duy trì thỏa thuận hạt nhân
tong thong iran hanh dong cua ong trump la bat hop phap ​Mỹ kêu gọi Nhật Bản ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran

Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Rouhani cho rằng hành động của ông Trump đối với thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) là "bất hợp pháp" và đã gây tổn hại tới uy tín của Mỹ trên toàn cầu.

Ông Rouhani khẳng định Iran sẽ bảo vệ sự độc lập và các giá trị Hồi giáo của nước này. Theo Tổng thống Rouhani, Iran duy trì quyền làm giàu uranium phục vụ các mục đích hòa bình. 

tong thong iran hanh dong cua ong trump la bat hop phap
Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích quyết định của người đồng cấp Mỹ Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Tehran, đồng thời tuyên bố Iran sẽ không nhượng bộ trước sức ép từ phía Mỹ. (Nguồn: AFP)

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Iran được đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận JCPOA sau sự rút lui của Mỹ.

Hồi đầu tháng Sáu, Tổng thống Rouhani đã hối thúc các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đưa ra “những biện pháp rõ ràng và khả thi” để bảo vệ lợi ích của Iran sau khi Mỹ rút khỏi văn kiện này, cũng như đe dọa nối lại các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. 

Theo JCPOA, các biện pháp trừng phạt Iran liên quan chương trình hạt nhân của nước này dần được dỡ bỏ để đổi lấy việc Tehran bảo đảm tính chất hòa bình của các hoạt động hạt nhân.

Thỏa thuận quy định Iran có quyền xây dựng và thử nghiệm một số máy ly tâm làm giàu uranium, mặc dù hạn chế về chủng loại và số lượng máy trong 10 năm đầu thực hiện thỏa thuận. Ngoài ra, Tehran chỉ được làm giàu uranium ở mức 3,67%.

tong thong iran hanh dong cua ong trump la bat hop phap Trung Quốc quyết tăng cường hợp tác chiến lược với Iran

Ngày 10/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã trao đổi với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình về thỏa thuận hạt nhân mà ...

tong thong iran hanh dong cua ong trump la bat hop phap ​Iran tuyên bố sẵn sàng nâng cấp năng lực làm giàu uranium

Ngày 4/6, lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei thông báo đã ra lệnh thực hiện các bước chuẩn bị để gia ...

tong thong iran hanh dong cua ong trump la bat hop phap ​Iran kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án việc Mỹ rút khỏi JCPOA

Ngày 3/6, kênh truyền hình Press TV đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án lập ...