Tổng thống Mexico: Người mới, hy vọng mới

14:00 | 07/07/2018

Việc ông Lopez Obrador đắc cử Tổng thống Mexico được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện quan hệ “đang ở giai đoạn tồi tệ nhất trong lịch sử” giữa hai quốc gia láng giềng Mỹ và Mexico.

TIN LIÊN QUAN
tong thong mexico nguoi moi hy vong moi Mexico: Hai chính trị gia bị sát hại trong ngày bầu cử
tong thong mexico nguoi moi hy vong moi Thăm dò dư luận hướng tới bầu cử Tổng thống Mexico năm 2018

Ngày 1/7, ứng cử viên đảng cánh tả Adres Manuel Lopez Obrador đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico với trên 53% số phiếu, bỏ xa đối thủ của đảng cầm quyền. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử đương đại Mexico, phe cánh tả lên nắm quyền, trong bối cảnh làn sóng bạo lực chính trị bùng phát dữ dội chưa từng thấy.

Chiến thắng của ông Lopez Obrador đã được dự báo sớm khi chính sách của ông trong suốt quá trình vận động tranh cử rất hợp lòng dân. Không chỉ kêu gọi người dân đoàn kết, ông còn mạnh mẽ cam kết xoá bỏ triệt để tham nhũng, trấn áp tội phạm, đảm bảo an sinh xã hội và cải thiện quan hệ với Mỹ. Mới đây, ông Lopez Obrador tuyên bố rằng ông sẽ tiến hành đối thoại thẳng thắn và “tìm kiếm quan hệ hữu nghị với Mỹ dựa trên hợp tác và phát triển” sau khi chính thức ngồi vào ghế Tổng thống Mexico.

tong thong mexico nguoi moi hy vong moi
Ứng cử viên đảng cánh tả Adres Manuel Lopez Obrador giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico. (Nguồn: AP)

Ngay khi đắc cử, một trong những động thái được dư luận chú ý nhất là cuộc điện đàm của ông Lopez Obrador với Tổng thống Mỹ Donald Trump để trao đổi về những vấn đề “nóng” giữa hai nước. Trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút, Tân Tổng thống Mexico đề nghị người đồng cấp Mỹ cân nhắc về một thỏa thuận toàn diện, bao gồm các dự án hợp tác vừa giải quyết được vấn đề việc làm tại Mexico, vừa giúp Mỹ giảm làn sóng nhập cư và cải thiện an ninh.

Nhập cư và an ninh biên giới là hai trong số những vấn đề nổi cộm nhất giữa mối bang giao của Mỹ và Mexico những năm gần đây. Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng ngày một “xuống dốc”. Tổng thống Mỹ nhiều lần cáo buộc Mexico “không làm gì” để ngăn chặn người nhập cư từ các nước Trung Mỹ tràn qua biên giới và từng khẳng định sẽ xây tường tại biên giới để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp từ phía Nam, đồng thời yêu cầu Mexico phải trả tiền cho dự án nói trên.

Bên cạnh đó, Mỹ và Mexico cũng bất đồng và căng thẳng xung quanh quá trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), phần lớn là do những yêu sách mà phía Washington đưa ra, cũng như mâu thuẫn giữa các quốc gia liên quan xung quanh việc áp thuế trả đũa lẫn nhau.

Tuy nhiên, ngay sau khi đắc cử, ông López Obrador khẳng định sẽ tìm cách duy trì hiệp định này với Mỹ và Canada, đồng thời cam kết siết chặt quy định tài chính của Mexico. Ông cũng cho biết về khả năng có một thỏa thuận thương mại riêng giữa Mỹ và Mexico trong thời gian tới. Những động thái xoa dịu này cho thấy ông Lopez Obrador mong muốn một mối quan hệ “hữu nghị và hợp tác” với Mỹ. Quan trọng hơn, ông Lopez Obrador cũng bày tỏ mong muốn Mexico sẽ độc lập hơn về kinh tế đối với Mỹ, đồng thời thuyết phục Tổng thống Donald Trump hỗ trợ cho sự phát triển của Mexico cũng như các nước Trung Mỹ nhằm kiềm chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Chiến thắng của ông Lopez Obrador thể hiện rõ mong muốn thay đổi của người dân Mexico. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo mới của quốc gia Trung Mỹ sẽ phải nỗ lực rất nhiều để đáp lại niềm tin và sự kỳ vọng của những người đã ủng hộ ông bằng lá phiếu của mình.

tong thong mexico nguoi moi hy vong moi Mexico và chiến thắng hợp lòng dân

Ứng cử viên cánh tả Andrés Manuel López Obrador đứng đầu liên minh “Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử” đã giành chiến thắng ...

tong thong mexico nguoi moi hy vong moi Thủ đô của Mexico có thể lần đầu có nữ Thị trưởng

Nhiều khả năng thủ đô Mexico City của Mexico sẽ có nữ Thị trưởng đầu tiên trong lịch sử thành phố này. 

tong thong mexico nguoi moi hy vong moi Bầu cử Mexico: Nhiệm vụ khó khăn

Vực dậy nền kinh tế yếu kém, đối phó với giới buôn bán ma túy, chấm dứt tình trạng bạo lực tràn lan là những ...