​Tổng thống Mỹ: Có nhiều bất đồng quan điểm với Ngoại trưởng Tillerson

07:19 | 14/03/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Ngoại trưởng vừa bị cách chức Rex Tillerson tồn tại bất đồng trong nhiều vấn đề. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my co nhieu bat dong quan diem voi ngoai truong tillerson Ông Trump sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson
tong thong my co nhieu bat dong quan diem voi ngoai truong tillerson Ngoại trưởng Mỹ đợi Triều Tiên sẵn sàng tham gia đối thoại

Hãng tin AP ngày 13/3 dẫn lời Tổng thống Trump cho hay ông và Ngoại trưởng Tillerson có ý kiến khác biệt đối với thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran ký kết với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông muốn rút khỏi thỏa thuận được xem là "tồi tệ" này song Ngoại trưởng Tillerson "có ý kiến khác" và hai bên có quan điểm khác biệt.

tong thong my co nhieu bat dong quan diem voi ngoai truong tillerson
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Ngoại trưởng vừa bị cách chức Rex Tillerson tồn tại bất đồng trong nhiều vấn đề. (Nguồn: TIME)

Ngược lại, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông và Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo - người được ông đề cử vào vị trí ngoại trưởng thay ông Tillerson - có quan điểm và lập trường "vô cùng tương đồng". 

Trả lời phỏng vấn hãng tin MSNBC, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Bob Corker cho biết Thượng viện sẽ tổ chức phiên họp về đề cử ông Pompeo vào chức ngoại trưởng trong tháng Tư tới và sẽ cân nhắc thông qua việc bổ nhiệm này "nhanh chóng nhất có thể". 

Trong khi đó, Steve Goldstein, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề công chúng và ngoại giao công chúng, cho biết ông Tillerson chưa được thông báo về nguyên nhân bãi nhiệm và chưa có trao đổi trực tiếp nào với Tổng thống Trump trong sáng 13/3.

Tuy nhiên, ông Tillerson bày tỏ lòng biết ơn vì có cơ hội được phục vụ trong vị trí ngoại trưởng. 

Trước đó, Tổng thống Trump đã đột ngột thông báo trên Twitter về quyết định bãi nhiệm ông Tillerson cũng như việc bổ nhiệm ông Mike Pompeo vào chức Ngoại trưởng Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng không công bố lý do cho quyết định thay đổi nhân sự này.

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho biết, việc thay đổi nhân sự nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ với Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán thương mại với nhiều đối tác. 

Phản ứng sau thông tin trên, Thứ trưởng Ngoại giao Đức Michael Roth viết trên Twitter rằng quyết định cách chức Ngoại trưởng Tillerson sẽ "không làm mọi thứ tốt đẹp hơn".

Trong khi đó, giới chức Nhật Bản bày tỏ ngạc nhiên trước thông báo đột ngột từ Tổng thống Trump. Tuy nhiên, hãng tin Kyodo dẫn lời một nguồn tin thân cận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định quan hệ Mỹ - Nhật sẽ không bị ảnh hưởng trước quyết định trên.

tong thong my co nhieu bat dong quan diem voi ngoai truong tillerson ​Ngoại trưởng Mỹ thăm 5 nước Trung Đông

Ngày 11/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới thủ đô Cairo, bắt đầu chuyến công du 5 nước Trung Đông, gồm Ai Cập, Jordan, ...

tong thong my co nhieu bat dong quan diem voi ngoai truong tillerson ​Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về tình hình Triều Tiên và Syria

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã điện đàm thảo luận về tình hình tại Bán đảo Triều ...

tong thong my co nhieu bat dong quan diem voi ngoai truong tillerson Ngoại trưởng Mỹ: Cần chú trọng mối quan hệ “quý giá” với nước Anh

Phát biểu trước báo giới tại London ngày 22/1, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thừa nhận: "Đôi khi chúng ta quên mất tầm quan trọng của mối ...