Tổng thống Mỹ đề cử nhân sự phụ trách ngoại giao Đông Á

10:09 | 22/12/2017

Nhà Trắng vừa thông báo chính thức đề cử nhà ngoại giao chuyên nghiệp Susan Thornton làm Trợ lý Ngoại trưởng về Đông Á và Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my de cu nhan su phu trach ngoai giao dong a Ba “ghế nóng” trong nội các của Donald Trump
tong thong my de cu nhan su phu trach ngoai giao dong a Mỹ: Hạ nghị sĩ Ryan Zinke được chọn làm Bộ trưởng Nội vụ

Đây là một vị trí nằm trong số những chức vụ cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ chưa có người đảm nhận trong gần 1 năm sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống.

tong thong my de cu nhan su phu trach ngoai giao dong a
Nhà Trắng vừa thông báo chính thức đề cử nhà ngoại giao chuyên nghiệp Susan Thornton làm Trợ lý Ngoại trưởng về Đông Á và Thái Bình Dương. (Nguồn: SCMP)

Bà Thornton làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1991, từng có thời gian công tác tại Trung Quốc và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, sẽ phụ trách quan hệ với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước châu Á khác. 

Một số nguồn tin cho biết, bà Thornton được cho là có thiên hướng ủng hộ quan hệ với Trung Quốc trong đảng Cộng hòa. Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, vị trí này thuộc về ông Daniel Russel và bà Thornton tạm thời đảm nhiệm cương vị này kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Ngoại trưởng Rex Tillerson từ lâu đã ủng hộ bà Thornton làm Trợ lý Ngoại trưởng nhưng vấp phải sự phản chối từ Nhà Trắng.

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ cũng đề cử ông Victor Cha, Cố vấn cấp cao trong quan hệ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống George. W. Bush làm Đại sứ Mỹ tại Triều Tiên, nhằm khẳng định cam kết của Tổng thống Trump về việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các đề cử này cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

tong thong my de cu nhan su phu trach ngoai giao dong a Nội các Mỹ bất đồng về chính sách Syria

Đến nay, các quan chức trong Nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar ...

tong thong my de cu nhan su phu trach ngoai giao dong a Chấm điểm 50 ngày đầu của ông Trump

Người Mỹ có lý do để lạc quan về tương lai của đất nước dưới thời Tổng thống Donald Trump.

tong thong my de cu nhan su phu trach ngoai giao dong a Những gương mặt sáng giá sẽ tham gia chính quyền của ông Trump

Nội các dưới thời của Tổng thống đắc cử Donald Trump chắc chắn sẽ là những gương mặt hoàn toàn mới với chính trường Mỹ, ...