Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn gia hạn chương trình theo dõi Internet của NSA

09:05 | 20/01/2018

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ký phê chuẩn dự luật gia hạn chương trình theo dõi Internet không thông báo trước của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA). 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my ky phe chuan gia han chuong trinh theo doi internet cua nsa ​Hạ viện Mỹ gia hạn Đạo luật Giám sát Tình báo nước ngoài
tong thong my ky phe chuan gia han chuong trinh theo doi internet cua nsa New York: Trụ sở LHQ bị sơ tán do báo động nhầm

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ "vừa ký phê chuẩn Mục 702 để cấp phép lại việc thu thập thông tin tình báo nước ngoài", đề cập đến dự luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua, theo đó gia hạn Mục 702 của Luật Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA) thêm 6 năm. Ông Trump khẳng định "sẽ luôn làm điều đúng đắn cho đất nước và đặt an toàn của người dân Mỹ lên hàng đầu".

tong thong my ky phe chuan gia han chuong trinh theo doi internet cua nsa
Nhà Quốc hội Mỹ. (Nguồn: ACLU.org)

Luật trên cho phép NSA thu thập tin nhắn và thư điện tử của người nước ngoài ở các nước khác mà không cần có lệnh, thậm chí khi họ liên lạc với người Mỹ ở Mỹ. Giới chức an ninh quốc gia Mỹ lập luận rằng họ cần được trao thẩm quyền này để có thể giám sát các mối đe dọa trực tuyến và đẩy lui các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và đồng minh.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động bảo vệ quyền tự do dân sự cho rằng luật này, vốn trở thành chủ đề gây tranh cãi gay gắt sau những tiết lộ "động trời" hồi năm 2013 của cựu nhân viên hợp đồng có quyền tiếp cận những thông tin mật của NSA Edward Snowden, đã mở cánh cửa để các cơ quan tình báo theo dõi rộng rãi thư điện tử và các hình thức liên lạc trực tuyến khác của những người dân Mỹ. Mặc dù luật nhằm vào các mối đe dọa từ bên ngoài nhưng những tiết lộ của Snowden cho thấy cách thức dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ bị thu thập "ngẫu nhiên" mà không cần phải có lệnh.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions khẳng định dự luật này "có ý nghĩa tối quan trọng nhằm cho phép tiếp tục thu thập tin tình báo về các phần tử khủng bố nước ngoài ở hải ngoại và đập tan những âm mưu chống người Mỹ tiềm tàng cả ở trong nước và nước ngoài".

Dự luật đã được Thượng viện thông qua ngày 18/1 sau khi được Hạ viện phê chuẩn vào tuần trước.

tong thong my ky phe chuan gia han chuong trinh theo doi internet cua nsa Một năm cầm quyền của ông Trump

Nước Mỹ nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau kể từ khi tỷ ...

tong thong my ky phe chuan gia han chuong trinh theo doi internet cua nsa Những cuộc bầu cử đáng chú ý năm 2018

Số phận của thế giới có thể không dựa vào những gì sẽ diễn ra trong một loạt cuộc bầu cử trên toàn cầu năm ...

tong thong my ky phe chuan gia han chuong trinh theo doi internet cua nsa Kinh tế là thành tích nổi bật nhất trong năm đầu cầm quyền của Tổng thống Trump

Đó là đánh giá của các chuyên gia Mỹ trong bài viết đăng trên BBC ngày 17/1.