Tổng thống Mỹ tiếp tục không thực hiện điều khoản chống Cuba

10:20 | 16/07/2017

Ngày 15/7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh tiếp tục không thực hiện một điều khoản chống Cuba thêm 6 tháng nữa.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my tiep tuc khong thuc hien dieu khoan chong cuba Quan hệ Mỹ - Cuba lại gặp sóng gió
tong thong my tiep tuc khong thuc hien dieu khoan chong cuba Mỹ-Cuba hoàn tất việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Trump tiếp tục ngưng thực hiện điều khoản cho phép công dân Mỹ được kiện tại tòa án nước này những doanh nghiệp nước ngoài hoạt động hoặc giao dịch với các cơ sở từng là tài sản cá nhân và tập thể của Mỹ tại Cuba đã bị chính quyền cách mạng tịch thu từ sau năm 1959. Điều khoản này nằm trong Luật Helms-Burton, được ban hành từ năm 1996.

tong thong my tiep tuc khong thuc hien dieu khoan chong cuba
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh xóa một phần chính sách mở cửa của cựu Tổng thống Obama đối với Cuba, ngày 16/6 tại Miami, Mỹ. (Nguồn: Sun Sentinel)

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Trump không “đảo ngược hoàn toàn” chính sách mở cửa ngoại giao của người tiền nhiệm Barack Obama đối với Havana.

Luật Helms-Burton, tên chính thức là Luật Tự do Cuba và Đoàn kết Dân chủ, được coi là một trong những công cụ luật hóa khắc nghiệt nhất hệ thống các quy định cấu thành chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba.

Trong 2 nhiệm kỳ của mình, cựu Tổng thống Obama đã liên tục phủ quyết điều khoản cho phép kiện đòi bồi thường nói trên bằng các quyết định có thời hạn 6 tháng.

tong thong my tiep tuc khong thuc hien dieu khoan chong cuba Nhiều đường bay Mỹ-Cuba bị hủy do “ế ẩm”

Mới đây, hai hãng hàng không Silver Airways và Frontier Airlines của Mỹ thông báo sẽ lên kế hoạch hủy cung cấp các chuyến bay ...

tong thong my tiep tuc khong thuc hien dieu khoan chong cuba Ý nghĩa lịch sử từ chuyến thăm Cuba của ông Obama

Chuyến thăm có thể được xem là một sự đặt cược dũng cảm của Tổng thống Mỹ Barack Obama, khẳng định ngoại giao có thể ...

tong thong my tiep tuc khong thuc hien dieu khoan chong cuba Các nghị sĩ Mỹ thúc đẩy dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba

Trong một bước đi tiến tới cải thiện quan hệ với Cuba, một nhóm các Thượng nghị sỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và ...