Tổng thống Mỹ tiếp tục khuyến cáo Triều Tiên từ bỏ ý định tấn công Guam

12:02 | 12/08/2017

Ngày 11/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu Triều Tiên vẫn có ý định tấn công vào các vùng lãnh thổ của Mỹ như quần đảo Guam hay các đồng minh của Washington. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my tiep tuc khuyen cao trieu tien tu bo y dinh tan cong guam Mỹ “sẵn sàng” trước mối nguy Triều Tiên
tong thong my tiep tuc khuyen cao trieu tien tu bo y dinh tan cong guam Triều Tiên lên kế hoạch chi tiết tấn công Guam

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn để ngỏ một giải pháp ngoại giao trong vấn đề này.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Trump nhấn mạnh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un sẽ "sớm phải hối tiếc" nếu có bất kỳ động thái nào nhằm vào Guam hay bất cứ nơi đâu thuộc lãnh thổ Mỹ hoặc đồng minh Mỹ. Ông nêu rõ: "Nếu có bất cứ điều gì xảy ra với Guam, Triều Tiên sẽ gặp rắc rối rất, rất lớn".

Ông cũng cho biết Mỹ đang xem xét "rất cẩn thận" các phương án quân sự, đồng thời bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Kim Jong-Un nghe rõ những lời mà ông đã nói trong những ngày gần đây.

tong thong my tiep tuc khuyen cao trieu tien tu bo y dinh tan cong guam
Đảo Guam - đơn vị tiền đồn của nước Mỹ, chỉ cách Triều Tiên khoảng 3.400km và nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. (Nguồn: CNN)

Mặc dù liên tiếp đưa ra những cảnh báo cứng rắn, song Tổng thống Trump khẳng định ông vẫn hy vọng về "một giải pháp hòa bình" để giải quyết căng thẳng hiện nay giữa hai nước. Ông cũng cho biết sẽ có cuộc điện đàm trong ngày 11/8 (giờ Mỹ) với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về vấn đề Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Mỹ "đang hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc và các quốc gia khác".

Trước đó cùng ngày, trên trang Twitter cá nhân, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo "các giải pháp quân sự hiện đã sẵn sàng nếu Triều Tiên hành động không khôn ngoan". Ông cũng nhấn mạnh hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "sẽ tìm ra một con đường khác".

Trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tiếp có những cảnh báo cứng rắn đối với Bình Nhưỡng, cùng ngày, hãng AP đưa tin Mỹ đã "âm thầm" tham gia hoạt động ngoại giao "cửa sau" với Triều Tiên trong vài tháng.

AP dẫn lời các quan chức Mỹ chưa rõ danh tính cho biết các cuộc đối thoại ngoại giao có sự tham gia của đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun và nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên tại Liên hợp quốc Park Song Il. Hai phía được cho là đã thảo luận nhằm đảm bảo cho việc phóng thích một sinh viên người Mỹ ở Triều Tiên hồi tháng 6. Hiện vẫn chưa rõ những cuộc tiếp xúc này có tiếp tục, hoặc có đề cập đến các vấn đề nào khác ngoài vấn đề trên hay không.

Những người thông thạo các cuộc tiếp xúc trên cho biết việc đối thoại kênh sau này cho đến nay đã không giúp giải quyết những căng thẳng liên quan đến các vũ khí hạt nhân và bước tiến trong lĩnh vực tên lửa Triều Tiên, vốn đang làm bùng phát lo ngại xung đột quân sự. Tuy nhiên, những nhân vật này đánh giá các cuộc thảo luận phía sau hậu trường vẫn có thể là nền tảng cho cuộc đàm phán nghiêm túc hơn, trong đó có chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, nếu hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ủng hộ đối thoại.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã lên tiếng hối thúc Mỹ và Triều Tiên kiềm chế nhằm tránh nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột thảm khốc trên Bán đảo Triều Tiên. Phát biểu trước báo giới, bà Freeland cho rằng những hành động gần đây của Triều Tiên đang đe dọa đến an ninh trong khu vực và trên toàn thế giới. Bà cho biết Canada vẫn đang hợp tác với các đối tác quốc tế để có thể tìm kiếm một giải pháp nhằm giảm leo thăng căng thẳng trong khu vực.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang trở nên "nóng" hơn bao giờ hết khi Mỹ và Triều Tiên đang không ngừng thách thức lẫn nhau liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Hôm 9/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo cứng rắn rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và cơn thịnh nộ” sau 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng. Cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương bằng tên lửa chiến lược tầm trung Hwasong-12. Một ngày sau đó, Triều Tiên thông báo chi tiết rằng quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào đảo Guam vào giữa tháng 8 này.

Đảo Guam có khoảng 163.000 người dân và 1 căn cứ quân sự của Mỹ gồm 1 đội tàu ngầm, 1 căn cứ không quân và nhóm phòng vệ bờ biển đồn trú. Hiện giới chức đảo Guam cùng quân đội và các quan chức Chính phủ Mỹ đang theo dõi sát các động thái của Triều Tiên.

tong thong my tiep tuc khuyen cao trieu tien tu bo y dinh tan cong guam Tổng thống Donald Trump tiếp tục cảnh báo Triều Tiên

Ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên sẽ phải chịu những hậu quả thảm khốc nếu không thay ...

tong thong my tiep tuc khuyen cao trieu tien tu bo y dinh tan cong guam Mỹ tập trung vào biện pháp ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 10/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo cuộc chiến với Triều Tiên sẽ "khốc liệt", song cho biết các nỗ lực ...

tong thong my tiep tuc khuyen cao trieu tien tu bo y dinh tan cong guam Mỹ sẽ có các "biện pháp thích hợp" đối với Triều Tiên

Trước những tuyên bố của Triều Tiên về kế hoạch tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào đảo Guam, ngày 10/8, ...