Tổng thống Mỹ yêu cầu điều tra thép nhập khẩu từ Trung Quốc

08:24 | 21/04/2017

Ngày 20/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu tiến hành điều tra nhằm xác định liệu thép do Trung Quốc và các nước khác sản xuất có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay không.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my yeu cau dieu tra thep nhap khau tu trung quoc EU áp thuế chống bán phá giá đối với thép Trung Quốc và Đài Loan
tong thong my yeu cau dieu tra thep nhap khau tu trung quoc Trung Quốc sẽ tiếp tục khuấy đảo thị trường thép?

Động thái này cho thấy nhiều khả năng Washington sẽ áp đặt các mức thuế mới và làm tăng giá cổ phiếu ngành thép của Mỹ. 

Tại buổi lễ diễn ra ở Phòng Bầu dục với giới lãnh đạo ngành thép Mỹ, Tổng thống Trump đã kí một bản ghi nhớ yêu cầu Bộ Thương mại nước này tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng về tác động của việc nhập khẩu thép đối với nền tảng công nghiệp quốc phòng của Mỹ, trong bối cảnh ông Trump yêu cầu ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ đóng thêm nhiều tàu, máy bay và xe tăng.

tong thong my yeu cau dieu tra thep nhap khau tu trung quoc
Thế giới vật lộn với tình trạng “ngập lụt” nguồn cung thép từ Trung Quốc. (Nguồn: WS)

Phát biểu tại đây, Tổng thống Trump khẳng định "duy trì sản xuất thép trong nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia và nền tảng công nghiệp quốc phòng Mỹ" và đây không phải là khu vực mà Mỹ có thể chấp nhận phụ thuộc vào nước ngoài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, quyết định tiến hành điều tra là nhằm phản ứng trước việc thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đã chiếm tới 26% thị trường nước này. Theo ông Ross, chỉ tính riêng những tháng đầu năm nay, sản lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng gần 20%. 

Động thái bất thường nói trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đang tìm cách gây áp lực với Trung Quốc nhằm đối phó với Triều Tiên. Tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã đề cập đến khả năng sử dụng thương mại làm đòn bẩy khuyến khích Trung Quốc làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

tong thong my yeu cau dieu tra thep nhap khau tu trung quoc
EU áp thuế chống bán phá giá thép của Trung Quốc và Nga

EU đã áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc và Nga, sau khi ...

tong thong my yeu cau dieu tra thep nhap khau tu trung quoc
EU sẽ không khoan nhượng với thép giá rẻ Trung Quốc

Châu Âu sẽ áp đặt các biện pháp mạnh tay nếu phát hiện dấu hiệu thép Trung Quốc bán phá giá tại thị trường châu ...

tong thong my yeu cau dieu tra thep nhap khau tu trung quoc
Biểu tình phản đối thép Trung Quốc ở châu Âu

Hàng ngàn người làm việc trong ngành thép châu Âu đã xuống đường, đề nghị ngăn chặn việc nhập khẩu tràn lan hàng giá rẻ ...