Tổng thống Nga Putin không đồng ý trả đũa Mỹ

21:33 | 30/12/2016

35 nhà ngoại giao Mỹ có thể bị trục xuất khỏi Nga do lệnh trả đũa của Kremlin đối với lệnh trừng phạt mới của Washington. Tuy nhiên, đề xuất trên của Bộ Ngoại giao Nga đã không được Tổng thống Putin chấp thuận.

TIN LIÊN QUAN
tong thong nga putin khong dong y tra dua my Nga “thề” sẽ lại... trả đũa Mỹ
tong thong nga putin khong dong y tra dua my Mỹ trả đũa ngoại giao, kinh tế ồ ạt nhằm vào Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30/12 cho biết, Bộ Ngoại giao nước này vừa đề nghị Điện Kremlin trục xuất 31 nhân viên đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Moscow và 4 nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St Petersburg. Mỹ cũng sẽ bị cấm sử dụng một khu nhà ở ngoại ô và một nhà kho tại trung tâm Moscow.

Cùng với khẳng định cáo buộc về việc Nga can thiệp vào chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ là không có căn cứ, Bộ Ngoại giao Nga cũng bác bỏ thông tin đóng cửa ngôi trường Anglo-American School of Moscow. Đây là ngôi trường dành cho con em cán bộ ngoại giao và công dân Mỹ, Anh và Canada. Một quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã xác nhận ngôi trường không bị đóng cửa.

tong thong nga putin khong dong y tra dua my
Nga sẽ không trả đũa lệnh trừng phạt từ Washington. (Nguồn: Getty Images)

Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh, Moscow buộc phải áp dụng các biện pháp đáp trả theo quy tắc ngoại giao. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov bình luận, quyết định của Nhà Trắng mang tính phản tác dụng, phá hoại quan hệ song phương, gây sự hiểu lầm sâu sắc. Các quan chức Nga cũng cho rằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga và gia đình họ càng làm cho quan hệ Nga – Mỹ trở nên xấu đi, làm cho cơ hội phục hồi quan hệ Nga – Mỹ dưới thời Tổng thống Mỹ mới gặp thêm trở ngại lớn.  

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin đã không chấp thuận đề xuất của Bộ Ngoại giao Nga. Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Putin cho biết, Moscow sẽ không trục xuất bất cứ nhà ngoại giao nào của Washington, hành động tiếp theo của Kremlin sẽ phụ thuộc vào thái độ của chính quyền tổng thống đắc cử Donald Trump, chứ không phải ông Obama, người sẽ rời Nhà Trắng ngày 20/1/2017.

tong thong nga putin khong dong y tra dua my
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một cuộc họp tại điện Kremlin, ngày 29/12/2016. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, ngay trong đêm 29/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng đã lên tiếng phản ứng với việc Chính quyền Tổng thống Obama áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Ông Trump nói rằng, nước Mỹ cần "bước qua" và hòa giải, đồng thời thông báo sẽ gặp người đứng đầu cơ quan tình báo nước này để tìm hiểu sự thật về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Về việc liệu Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể đảo ngược những lệnh trừng phạt của Tổng thống Obama khi ông này nhậm chức vào ngày 20/1/2017 hay không, giới chức cấp cao của Nhà Trắng nói rằng, nếu ông Trump hành động như vậy, tức là ông sẽ mạo hiểm, khiến mình giống như đã chịu khuất phục trước lợi ích của Nga.

tong thong nga putin khong dong y tra dua my Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục xấu đi do các lệnh trừng phạt của Mỹ

Động thái mở rộng thêm danh sách các biện pháp trừng phạt Nga của Mỹ được cho là sẽ tiếp tục khiến quan hệ Nga ...

tong thong nga putin khong dong y tra dua my 5 nước "theo chân" EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga

5 nước đối tác của Liên minh châu Âu (EU), gồm Montenegro, Albania, Na Uy, Liechtenstein và Ukraine, đã gia hạn lệnh trừng phạt với Moscow ...